Thứ năm, 18/10/2018 - 08:20

Chính quyền hứa sẽ "thuần phục" cây cầu "quái dị" tại Hòa Bình!

Dân trí

Đã nhiều năm nay, người dân ngao ngán khi cầu xóm Cháo (Kim Bôi - Hoà Bình) vẫn y nguyên là một cây cầu "quái dị" khi cứ mưa lũ kéo đến là "đứng nhìn" cả xã Kim Tiến bị cô lập, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Trước sự bức xúc của nhân dân, chính quyền địa phương này cho sẽ khắc phục sự việc trong năm 2018.

Tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi (Hòa Bình), bắc qua suối Rộc là một cây cầu cứng được xây dựng bằng bê tông cốt thép nhưng không hề có đường dẫn lên cầu. Cây cầu này cứ đứng sừng sững "vô tác dụng" từ năm 2016 đến nay.

Cứ đến mùa mưa, người dân chỉ biết ngao ngán nhìn dòng nước lũ chảy cuồn cuộn dưới chân cầu, nhìn cây cầu bê tông cốt thép trị giá hơn chục tỷ đồng nằm bất động.

Cứ mỗi mùa mưa đến, chính quyền và nhân dân tại đây phải chịu cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập. Các em học sinh buộc phải nghỉ học, người ốm không đến được bệnh viện, sản vật làm ra không bán được cho ai… Nguyên nhân chính bởi cây cầu không có đường dẫn này.

Chính quyền hứa sẽ thuần phục cây cầu quái dị tại Hòa Bình! - Ảnh 1.

Cây cầu chục tỷ đừng nhìn dòng lũ bao vây cả xóm làng.

Chính quyền hứa sẽ thuần phục cây cầu quái dị tại Hòa Bình! - Ảnh 2.

Nước lũ dâng cao, cả người cả xe ngã nhào xuống suối.

Ngày 17/10, PV Dân trí có cuộc trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư công trình cầu xóm Cháo. Ông Đới Văn Chinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Sự chậm trễ về tiến độ xây dựng hai đường dẫn lên cầu xóm Cháo bởi có nhiều lý do khác nhau.

Hiện nay, UBND huyện Kim Bôi đã chỉ đạo nhà thầu là Công ty TNHH xây dựng dịch vụ Huy Hà, địa chỉ tại phường Phương Lâm, TP Hòa Bình trong tháng 10/2018 phải thi công trở lại, buộc cuối năm nay đường dẫn lên hai đầu cầu phải hoàn thành. Nếu trong quá trình thi công trở lại, bật luận một lý do nào đó nhà thầu thi công không đảm bảo tiến độ, huyện Kim Bôi sẽ có biện pháp thay đổi nhà thầu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cũng cho biết: Khi cầu xóm Cháo chưa hoàn thành, người dân xã Kim Tiến đi lại quá khó khăn vất vả. Vì vậy, cây cầu này, ngoài việc thuận tiện và an toàn cho việc đi lại của người dân, sẽ là điều kiện để xã Kim Tiến phát triển.

Chính quyền hứa sẽ thuần phục cây cầu quái dị tại Hòa Bình! - Ảnh 3.

Có cầu bê tông, trẻ em vẫn phải bắc cầu tre qua suối.

Ông Quách Đình Vận - Chủ tich UBND xã Kim Tiến cho biết: Cầu xóm Cháo là huyết mạch nối liền đường 12b từ thị trấn Bo đến thác Mặt Trời. Tổng chiều dài toàn tuyến 4,6km, phục vụ đi lại của hơn 1.000 hộ dân xã Kim Tiến và phục vụ phát triển khu du lịch thác Mặt Trời. Cầu xóm Cháo chậm tiến độ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nhận thức được điều này, việc giải phóng mặt bằng để làm đường, người dân lên hai đầu cầu đã rất sẵn sàng viết đơn tự nguyện hiến đất để thi công làm đường dẫn.

Chủ tịch UBND xã Kim Tiến cho biết thêm: Ngay sau khi bài báo "Người dân ngao ngán với cây cầu "quái dị" tại Hoà Bình!"  đăng trên báo Dân trí, ngày 15/10, đơn vị thi công đã vào UBND xã Kim Tiến đề nghị xã tìm địa điểm để khai thác đất đắp lên đường dẫn, đề nghị của đơn vị thi công ngay lập tức đã được đáp ứng.

Chính quyền hứa sẽ thuần phục cây cầu quái dị tại Hòa Bình! - Ảnh 4.

Lãnh đạo huyện Kim Bôi (bìa phải) hứa về tiến độ hoàn thiện cây cầu trong năm 2018.

Giải phóng mặt bằng đã xong từ lâu. Tiền đã được lãnh đạo UBND huyện thông báo là đã có, thời tiết bây giờ thuận lợi không còn là mùa mưa. Bây giờ đường dẫn lên cầu xóm Cháo hoàn thành nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư và nhà thầu.

Trước đó, Báo Dân trí đã đưa tin, chính quyền và người dân xã Kim Tiến cũng đã kêu nhiều, chủ đầu tư và đơn vị thi công thi nhau hứa, tuy nhiên đã nhiều năm nay, cầu xóm vẫn y nguyên là một cây cầu "quái dị" khi cứ mưa lũ kéo đến là "đứng nhìn" cả xã Kim Tiến bị cô lập, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc

Đàm Quang

Tin liên quan

Mới nhất