Bài 4:

Cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình vẫn hiện nguyên hình là cây cầu… “quái dị”!

(Dân trí) - Mặc dù Bộ GTVT, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hoà Bình chỉ đạo quyết liệt, UBND huyện Kim Bôi cũng cam kết sẽ hoàn thành công trình đường dẫn lên cầu xóm Cháo trước ngày 31/12/2018, thế nhưng hẹn đã đến mà cây cầu “quái dị” này vẫn chưa được “thuần phục” khiến người dân ngao ngán.

Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài về cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình hành dân, Bộ Giao thông vận tải vào cuộc, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hoà Bình chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư là UBND huyện Kim Bôi xử lý quyết liệt. Theo đó, chủ đầu tư đã cam kết với đọc giả cả nước, với tỉnh Hòa Bình, với nhân dân địa phương: “Công trình đường dẫn lên cầu xóm Cháo sẽ được thi công xong trước ngày 31/12/2018”.

Trước lời hứa của chính quyền địa phương, người dân mừng vui, chờ đợi đến Tết Dương lịch 2019 sẽ được đi trên đường mới, cầu mới.

Ngày 29/12/2018, PV Dân trí có mặt ghi nhận tại hiện trường, nơi đang thi công công trình đường dẫn lên hai đầu cầu xóm Cháo bắc qua suối Rộc tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi.

Cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình vẫn hiện nguyên hình là cây cầu… “quái dị”! - 1

Cây cầu chục tỷ đừng nhìn dòng lũ bao vây cả xóm làng.

Thời tiết lạnh giá cùng mưa và không thấy đơn vị thi công hoạt động, hạng mục thi công ở đầu cầu bên xóm Cháo 2, phía giáp Trường mầm non Kim Tiến xuất hiện một chiếc máy xúc và một chiếc xe lu nằm bất động, khối lượng công trình được khoảng 50%.

Phía đầu cầu bên xóm Đồi 1có vài chiếc cống, mấy đống đá nằm ngổn ngang cùng một số khối lượng đất không đáng kể.

Do đường thi công dở dang kéo dài đẫn đến tình trạng người dân qua lại nguy hiểm và vất vả. Trong thời gia ngắn ở hiện trường đã có nhiều xe ô tô đi vào khu vực này lại phải vất vả quay đầu, nếu xe máy lỡ đi vào thì bị trơn trượt, mắc kẹt, gây bức xúc.

Được biết, mới đây ngày 17 - 18/12, tai cuộc họp Hội đồng Nhân dân huyện Kim Bôi, ông Bùi Văn Dùm - Chủ tịch UBND huyện đứng trên diễn đàn trả lời cử tri: Công trình đường dẫn lên cầu xóm Cháo đến ngày 31/12/2018 là sẽ hoàn thành. 

Bà Bùi Thị Hợp, xóm Cháo 2, xã Kim Tiến có nhà ngay cạnh công trình cho biết: Trước những ngày cuối năm công trình vẫn thi công bình thường nhưng chỉ có dưới 10 người làm kè đá, có 2 ô tô chở đất, 1 máy xúc và 1 máy lu hoạt động. Hai ngày cuối năm, thấy tăng cường thêm vài phương tiện nhưng sau đó họ dừng thi công vì trời mưa. Bà Hợp chỉ tay về phía cầu phàn nàn kè thế kia sẽ không đảm bảo vì mùa lũ ở đây nước dâng cao chảy xiết lắm.

Tiến gần đến hướng tay bà Hợp chỉ, PV Dân trí ghi nhận phía bên trái taluy âm của đường dẫn đang đắp dở. Theo người dân địa phương, suối Rộc là con suối có bề mặt rộng, mực nước lũ đổ về lớn trải rộng hết mặt suối và chảy xiết. Thực tế, mặt suối rộng như hiện nay, trận lũ tháng 10/2017, nước dâng cao ngập lên tới vườn ruộng, tới nhà dân. Cầu xóm Cháo được thiết kế chỉ có một nhịp, hai đường dẫn như hai đập đắp ngang hai bên suối. Khi lũ lớn dồn về, ở dưới gầm cầu là lối thoát duy nhất. Nước nhiều không thoát kịp sẽ ứ lại dâng cao lên ngập tràn vào đồng ruộng nhà dân, nước mạnh sẽ khoét phá những viên đá kè bay đi.

Cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình vẫn hiện nguyên hình là cây cầu… “quái dị”! - 2
Cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình vẫn hiện nguyên hình là cây cầu… “quái dị”! - 3
Cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình vẫn hiện nguyên hình là cây cầu… “quái dị”! - 4
Cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình vẫn hiện nguyên hình là cây cầu… “quái dị”! - 5

Sau lời hứa của chính quyền địa phương, đã hết hạn mà cây cầu "quái dị" vẫn chưa được xử lý.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Quách Đình Vận, Chủ tịch xã Kim Tiến cho biết: Xã chúng tôi quá mong công trình đường dẫn hoàn thành. Do đó, chính quyền xã và nhân dân địa phương tạo điều kiện đến mức tối đa cho chủ đầu tư và đơn vị thi công. Khi giải phóng mặt bằng, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất, khi thi công bị ảnh hưởng môi trường và tiếng ồn, nhưng người dân xã tôi vẫn chấp nhân một cách vui vẻ.

“Hiến đất và chấp nhận để chờ đợi đến ngày tết Dương lịch có cầu mới để đi nên người dân trong xã từ người già đến trẻ nhỏ ai ai cũng hào hứng chờ đợi. Thế nhưng bây giờ, nhà báo thấy đấy, tôi không biết trả lời phỏng vấn thế nào với các anh đây và cũng chẳng biết ăn nói thế nào với người dân trong xã nữa. Theo tôi, chỉ tại ông trời, ngày nắng thì không thấy đơn vị thi công vào, hễ họ vào làm là trời lại mưa”, vị chủ tịch xã chia sẻ.

Báo Dân trí đề nghị các cơ quan có trách nhiệm và chủ đầu tư cần có câu trả lời để nhân dân địa phương và độc giả cả nước biết nguyên nhân của sự “thất hứa” về công trình đường dẫn lên cầu xóm Cháo!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Đàm Quang

Tin liên quan