Vụ cố ý gây thương tích bị “tố” không xử lý khách quan:

Cà Mau: "Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm"

Dân trí Liên quan đến vụ "cố ý gây thương tích bị tố không xử lý khách quan”, luật sư cho rằng cơ quan tố tụng huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đình chỉ điều tra là không khách quan, có thể đã bỏ lọt tội phạm.
>>Một vụ cố ý gây thương tích bị “tố” không xử lý khách quan tại Cà Mau

Gia đình bị hại Bành Nhật Khanh (ngụ xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) vừa qua đã có đơn khiếu nại về việc cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Thới Bình ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích”, với lý do “Hành vi không cấu thành tội phạm” đối với 4 người bị tố giác là Bùi Văn Tý, Hứa Xía Tện, Nguyễn Văn Linh, Hứa Trung Kiên (cùng ngụ huyện Thới Bình).

Ngoài ra, với vụ án này, qua một số tài liệu cũng như lời trình bày của người bị hại, nhân chứng,… thì trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Duy Sơn (Phó Giám đốc Công ty Luật Thái Sơn, Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, cơ quan tố tụng (CSĐT Công an huyện Thới Bình và Viện KSND huyện Thới Bình) đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với vụ án là "không phù hợp với tình tiết, chứng cứ và sự thật khách quan, cũng như không phù hợp với quy định của pháp luật".

Cà Mau: Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm - 1

Luật sư Nguyễn Duy Sơn cho rằng, vụ án này cơ quan tố tụng huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã xử lý không đúng với tình tiết, chứng cứ, sự thật khách quan, có thể đã bỏ lọt tội phạm.

Luật sư Nguyễn Duy Sơn phân tích, theo Điều 134, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”, quy định: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người…”

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình đã tiến hành trưng cầu giám định, kết luận tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên của bị hại Bành Nhật Khanh là 9%.

“Tại 2 kết luận giám định đã xác định cơ cấu hình thành các vết thương là do vật tày, vật sắc, vật sắc nhọn hoặc vật có cạnh nhọn gây ra. Xác định này đã chứng minh cụ thể về vật mà các đối tượng nêu trên dùng để tác động lên người bị hại Bành Nhật Khanh để gây thương tích là hung khí nguy hiểm”, Luật sư Sơn nêu quan điểm.

"Theo quy định tại tiểu mục 2.2, mục I, phần I, Nghị Quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự và theo quy định tại tiểu mục 3.1, mục 3, Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12/5/2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự, thì có đủ cơ sở khẳng định hung khí của các đối tượng sử dụng để gây thương tích cho bị hại là hung khí nguy hiểm", Luật sư Nguyễn Duy Sơn thông tin thêm.

Cũng theo Phó Giám đốc Công ty Luật Thái Sơn, bị hại Bành Nhật Khanh xác định thấy các đối tượng dùng mã tấu và kiếm nhật gây thương tích cho mình. Ngoài ra, người làm chứng còn thấy có đối tượng dùng một vật đánh bị hại khi gãy có dây điện bên trong,...

Cà Mau: Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm - 2

Bị hại Bành Nhật Khanh chỉ những vết thương do bị đánh gây ra.

Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình tiến hành trưng cầu giám định cùng tại một đơn vị nhưng giám định lần đầu cùng vết thương nhưng kết luận không có tỷ lệ, khi giám định bổ sung thì cũng cùng vết thương đó nhưng có tỷ lệ, điều này đã thể hiện sự không khách quan.

"Lẽ ra, cơ quan CSĐT cần phải tiến hành trưng cầu giám định ở một tổ chức giám định khác sau khi có sự mâu thuẫn này để đảm bảo việc giải quyết khách quan vụ án. Và sau khi được thông báo các kết luận giám định thì bị hại, gia đình bị hại đã có yêu cầu giám định lại ở tổ chức khác nhưng lại không được xem xét", Luật sư Sơn đặt nghi vấn.

Trong khi đó, người nhà bị hại Bành Nhật Khanh cho rằng, từ lúc bị gây thương tích đến nay bị hại có dấu hiệu di chứng rối loạn về tâm thần và hành vi sau chấn thương.

Cà Mau: Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm - 3

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình thông báo không giám định lại thương tích của bị hại Bành Nhật Khanh.

Theo Luật sư Nguyễn Duy Sơn, hành vi của nhóm đối tượng Bùi Văn Tý, Hứa Xía Tện, Nguyễn Văn Linh, Hứa Trung Kiên thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm xâm phạm quyền được bảo hộ về sức khỏe của con người được quy định tại Điều 134, Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017, cần thiết phải được xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

"Việc cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình áp dụng khoản 2, Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự về “Hành vi không cấu thành tội phạm” đối với vụ án này để đình chỉ điều tra, tôi thấy là không khách quan, có dấu hiệu đã bỏ lọt tội phạm", Luật sư Sơn thẳng thắn nêu quan điểm.

Theo người nhà bị hại Bành Nhật Khanh cho biết, mới đây cả cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình và Viện KSND huyện Thới Bình đều đã bác đơn của bị hại khiếu nại về việc định chỉ điều tra vụ án này.

Cà Mau: Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm - 4

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình (trái) và Viện KSND huyện Thới Bình đều bác đơn khiếu nại của bị hại Bành Nhật Khanh.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 12/11/2018, anh Bành Nhật Khanh (SN 2001, ngụ xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị đánh gây thương tích bởi 4 đối tượng, gồm: Bùi Văn Tý (SN 1993), Hứa Xía Tện (SN 1995), Nguyễn Văn Linh (SN 2001) và Hứa Trung Kiên (SN 2003).

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình đã thụ lý điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích”, theo quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 22/3/2019. Tuy nhiên, đến ngày 3/1/2020, cơ quan này lại có thông báo về việc “đình chỉ điều tra vụ án hình sự” đối với vụ án, với lý do "Hành vi không cấu thành tội phạm".

Trong khi trước đó, ngày 10/9/2019, trong quyết định giải quyết khiếu nại, Viện KSND tỉnh Cà Mau cho rằng, việc cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình xác định có dấu hiệu tội phạm “Cố ý gây thương tích” nên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 134, Bộ luật Hình sự, là có căn cứ và đúng quy định pháp luật.

Cà Mau: Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm - 5

Ngày 10/9/2019, Viện KSND tỉnh Cà Mau có quyết định giải quyết khiếu nại, cho biết cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ và đúng quy định pháp luật. (trái)

Tuy nhiên, đến ngày 3/1/2020, cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình lại có thông báo đình chỉ điều tra vụ án hình sự, với lý do "Hành vi không cấu thành tội phạm".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!
Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải hơn 10 kỳ báo phản ánh thực trạng đau đớn về dòng sông Cầu đang vật vã “giãy chết”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo hàng loạt các sở ngành, địa phương vào cuộc.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:45

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Sau một ngày xét hỏi, HĐXX tòa án huyện Kiên Lương (Kiên Giang) trả hồ sơ vụ án “Hủy hoại tài sản” cho VKS để điều tra bổ sung chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:15

Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động
Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động

(Dân trí) - Ngày 27/2, TAND TP.Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án người lao động kiện Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng (Sosuco).

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:56

Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ
Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Quá trình thực hiện dự án “Quản lý, bảo vệ vào sử dụng rừng phòng hộ ven biển”, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự điều chỉnh dự án, rầm rộ dựng 130 container trong rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:55

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi
Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định gần 20 năm qua, gia đình bà Nga bất ngờ bị hàng xóm mang 2 tảng bê tông nặng hàng chục tấn chặn kín lối ra vào. Sự việc xảy ra nhiều tháng qua nhưng chính quyền chưa giải quyết.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:53

Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng
Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP. Tuy Hòa vừa có văn bản đề xuất tỉnh Phú Yên trích hơn 2,1 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ 89,5 ha đất ruộng không thể gieo sạ vì liên công trình gây ngập úng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:02

Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?
Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc thắc mắc về vấn đề học phí học lái xe ô tô trong năm 2020 có thể tăng hơn gấp đôi và có khi tăng tới 30 triệu đồng, yếu tố nào để mức học phí này tăng với mức chóng mặt như vậy?

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:40

Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!
Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!

(Dân trí) - Việc cấp đất trái quy định cho vợ chủ tịch xã khiến bà này được nhận khống gần 400 triệu đồng. Dù thanh tra sai phạm đã rõ nhưng tiền không được thu hồi, cán bộ liên quan cũng không bị xử lý.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:41

Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1
Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1

(Dân trí) - Mặc dù biển cấm được đặt từ xa nhưng nhiều xe tải hạng nặng vẫn bất chấp, ngang nhiên di chuyển vào tuyến đường đua F1 (Mỹ Đình, Hà Nội) mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm soát nào từ Đội CSGT số 6.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:32

Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng
Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng

(Dân trí) - Ban thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 thành 18 tầng đối với 2 tòa chung cư.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:23

Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông
Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông

(Dân trí) - Từ ngày được cấp phép khai thác cát, xây dựng thủy điện trên dòng sông Krông Nô (sông cha), hàng trăm ha đất canh tác hai bên bờ bị cuốn trôi theo dòng nước.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:17

Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?
Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?

(Dân trí) - Các tuyến đường trong khu đô thị Vinh Tân nối ra ngoài đều được doanh nghiệp cho dựng những chiếc khung hạn chế khổ và trọng tải xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, khiến nhân dân bức xúc.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình
Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình

(Dân trí) - Trước sự phản đối của người dân và nhiều phật tử vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ, chính quyền huyện Bố Trạch đã tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo tập trung.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 07:42

Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm
Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm

(Dân trí) - Dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thi công khi chưa có quyết định giao đất, trách nhiệm này thuộc về Sở GD&ĐT Ninh Bình, chủ đầu tư dự án.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:43

Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?
Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?

(Dân trí) - Một trong những điều kiện đó là: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác đối với từng bệnh dịch theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:41

Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom
Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom

(Dân trí) - Sau 15 kỳ báo phản ánh của Báo Điện tử Dân trí, UBND TP Hà Nội đã chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hàng loạt sai phạm tại chung cư Hancom khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:12

Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?
Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?

(Dân trí) - Tôi mới thi đỗ kỳ thi sát hạch để có bằng lái xe ô tô, vậy tôi có thể tự lái xe ngay sau khi thi đỗ không?

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:23

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá
Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư kiến nghị của tập thể cư dân tại chung cư Thăng Long Garden, dự án Sasora... phản ánh nhiều vấn đề tồn tại gây nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:53

Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”
Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”

(Dân trí) - Nhà ăn của huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) được xây với tổng mức đầu tư là hơn 3,8 tỉ từ nguồn ngân sách. Tuy nhiên, nhà ăn mới chỉ sử dụng được vài lần, rồi đóng cửa, không được như kì vọng ban đầu.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:34

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật
Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật

(Dân trí) - Chủ đầu tư Tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc vừa có phản hồi tới Dân trí liên quan những vấn đề báo phản ánh. Giải trình của chủ đầu tư lộ rõ việc chuyển nhượng dự án trái luật.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:32

Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng
Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Bị đau lưng và đi khám, anh Đ. ngỡ ngàng khi được bác sĩ “dặn” trong đơn thuốc: “Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang”.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:06

Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình
Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình

(Dân trí) - Một trại giết mổ tập trung tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch đang bị người dân và nhiều phật tử phản đối vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:03

Giết người do sử dụng ma túy đá có coi là phạm tội do mắc bệnh tâm thần?
Giết người do sử dụng ma túy đá có coi là phạm tội do mắc bệnh tâm thần?

(Dân trí) - Cần nghiêm khắc trừng trị hành vi giết người này để phát đi tiếng nói cảnh tỉnh cho toàn xã hội, đặc biệt những cá nhân còn tỉnh táo trước khi sử dụng ma túy, chất kích thích, Luật sư Lực cho biết.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:49

Một vụ cố ý gây thương tích bị “tố” không xử lý khách quan tại Cà Mau
Một vụ cố ý gây thương tích bị “tố” không xử lý khách quan tại Cà Mau

(Dân trí) - Một thanh niên ở Cà Mau bị 4 đối tượng đánh gây thương tích. Công an huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã khởi tố vụ án, nhưng sau đó lại đình chỉ điều tra. Gia đình bị hại bức xúc khiếu nại.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:34