Hoà Bình:

Người dân liên tiếp gặp nạn dưới chân cây cầu “quái dị”, Bộ Giao thông vào cuộc!

Dân trí Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài về cây cầu "quái dị" tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi (Hoà Bình), ngày 23/10/2018, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị sớm giải quyết dứt điểm.
>>Chính quyền hứa sẽ "thuần phục" cây cầu "quái dị" tại Hòa Bình!
>>Người dân ngao ngán với cây cầu "quái dị" tại Hoà Bình!

Theo đó, Bộ GTVT vừa có Công văn 12034/BGTVT-KHĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ký gửi UBND tỉnh Hoà Bình cho biết: Bộ GTVT nhận được thông tin về việc đi lại của hơn 1000 hộ dân và các cháu học sinh trên địa bàn xã Kim Tiến, huyện Kim Bội, tỉnh Hòa Bình rất khó khăn và nguy hiểm trong những ngày mưa lũ do cầu xóm Cháo bắc qua xuối Rộc đã hoàn thành xây dựng  phần cầu, đến nay đã được 2 năm, tuy nhiên hạng mục đường dẫn lên cầu vẫn chưa được thực hiện

Cầu xóm Cháo bắc qua xuối Rộc thuộc trách nhiệm đầu tư quản lý của UBND huyện Kim Bôi tỉnh Hòa Bình, cầu được đầu tư xây dựng từ năm 2015.

Việc đầu tư không đồng bộ dẫn đến khai thác sử dụng không hiệu quả, gây khó khăn cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đi lại của nhân dân.

Người dân liên tiếp gặp nạn dưới chân cây cầu “quái dị”, Bộ Giao thông vào cuộc! - Ảnh 1.

Cây cầu chục tỷ đừng nhìn dòng lũ bao vây cả xóm làng.

Người dân liên tiếp gặp nạn dưới chân cây cầu “quái dị”, Bộ Giao thông vào cuộc! - Ảnh 2.
Người dân liên tiếp gặp nạn dưới chân cây cầu “quái dị”, Bộ Giao thông vào cuộc! - Ảnh 3.

Nước lũ dâng cao, cả người cả xe ngã nhào xuống suối.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo UBND huyện Kim Bôi, sớm đầu tư phần đường dẫn lên cầu, để đảm bảo khai thác đồng bộ với cây cầu.

Như Dân trí đã thông tin, tại xã Kim Tiến, bắc qua suối Rộc là một cây cầu cứng được xây dựng bằng bê tông cốt thép nhưng không hề có đường dẫn lên cầu. Cây cầu này cứ đứng sừng sững "vô tác dụng" từ năm 2016 đến nay.

Cứ đến mùa mưa, người dân chỉ biết ngao ngán nhìn dòng nước lũ chảy cuồn cuộn dưới chân cầu, nhìn cây cầu bê tông cốt thép trị giá hơn chục tỷ đồng nằm bất động.

Cứ mỗi mùa mưa đến, chính quyền và nhân dân tại đây phải chịu cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập. Các em học sinh buộc phải nghỉ học, người ốm không đến được bệnh viện, sản vật làm ra không bán được cho ai… Nguyên nhân chính bởi cây cầu không có đường dẫn này.

Ngày 17/10, PV Dân trí có cuộc trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư công trình cầu xóm Cháo. Ông Đới Văn Chinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Sự chậm trễ về tiến độ xây dựng hai đường dẫn lên cầu xóm Cháo bởi có nhiều lý do khác nhau.

Người dân liên tiếp gặp nạn dưới chân cây cầu “quái dị”, Bộ Giao thông vào cuộc! - Ảnh 4.
Người dân liên tiếp gặp nạn dưới chân cây cầu “quái dị”, Bộ Giao thông vào cuộc! - Ảnh 5.

Lãnh đạo huyện Kim Bôi (bìa phải) hứa về tiến độ hoàn thiện cây cầu trong năm 2018.

Hiện nay, UBND huyện Kim Bôi đã chỉ đạo nhà thầu là Công ty TNHH xây dựng dịch vụ Huy Hà, địa chỉ tại phường Phương Lâm, TP Hòa Bình trong tháng 10/2018 phải thi công trở lại, buộc cuối năm nay đường dẫn lên hai đầu cầu phải hoàn thành. Nếu trong quá trình thi công trở lại, bật luận một lý do nào đó nhà thầu thi công không đảm bảo tiến độ, huyện Kim Bôi sẽ có biện pháp thay đổi nhà thầu.

Cùng đó, ông Quách Đình Vận, Chủ tịch UBND xã Kim Tiến cho biết: Ngay sau khi bài báo "Người dân ngao ngán với cây cầu "quái dị" tại Hoà Bình!"  đăng trên báo Dân trí, ngày 15/10, đơn vị thi công đã vào UBND xã Kim Tiến đề nghị xã tìm địa điểm để khai thác đất đắp lên đường dẫn, đề nghị của đơn vị thi công ngay lập tức đã được đáp ứng.

Giải phóng mặt bằng đã xong từ lâu. Tiền đã được lãnh đạo UBND huyện thông báo là đã có, thời tiết bây giờ thuận lợi không còn là mùa mưa. Bây giờ đường dẫn lên cầu xóm Cháo hoàn thành nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư và nhà thầu.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Đàm Quang