Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:46

Hà Nội:

Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước

Dân trí

Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin nhiều đoạn đường thủ đô bị đào xới, vá víu tạm bợ bởi việc thi công dự án thoát nước, đại diện Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết đã khắc phục ngay đoạn đường vá víu và xử lý trách nhiệm nhà thầu.

Liên quan đến việc thi công dự án thoát nước trên một số tuyến đường nội thành trong gói thầu 9 gây bức xúc cho dư luận, PV Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện Ban quản lý thoát nước Hà Nội (Sở Xây dựng) để làm rõ sự việc.

Ông Nguyễn Viết An cho biết 
Ông Nguyễn Viết An cho biết Ban quản lý thoát nước Hà Nội đã lập tức khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu.

Ông Nguyên Viết An, đại diện Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết ngay sau khi báo Dân trí thông tin, ban đã lập tức khắc phục đoạn đường bị "vá víu" là trục đường Trần Hưng Đạo. Cùng đó, ban quản lý thoát nước Hà Nội đã tiến hành họp kiểm điểm trách nhiệm đối với đơn vị thi công công trình là liên danh Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH MTV và Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng.

Theo đó, gói thầu 9 - xây dựng cống thuộc dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội hiện đã thi công xong cống thoát nước ở 39 tuyến phố trên 7 quận nội thành, có 2 tuyến chưa thi công là Lê Duẩn, Minh Khai và 5 tuyến đang được đơn vị thi công là Lò Đúc, Trần Hưng Đạo, Hoàng Văn Thái, Khương Thượng, Lương Sử.

Nh
Nh
Những đoạn đường bị "vá víu" tạm bợ trước khi được khắc phục.

Theo đại diện BQL thoát nước Hà Nội, hiện đã có 34 tuyến phố được hoàn trả mặt đường đến lớp thảm hạt mịn và 9 tuyến phố được hoàn trả đến lớp thảm hạt trung. Các tuyến này đều được giao cho đơn vị thi công là liên danh Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH MTV và Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng.

Theo ông An, việc đơn vị thi công, mà chủ lực là Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng thi công ẩu trên một số tuyến đường như Trần Hưng Đạo, Lò Đúc, BQL dự án thoát nước Hà Nội đã nhanh chóng yêu cầu đơn vị khắc phục, sửa chữa. Hiện công trình chưa được nghiệm thu nhưng nếu không đạt, ban sẽ kiên quyết đề nghị bóc dỡ, làm lại.

Thông tin về việc 9 miếng sắt khoảng 31,5 tấn và có giá trị 350 triệu đồng bị trộm cuỗm đi vào khoảng 3h sáng ngày 28/4. ông An cho biết: Hiện tang vật mất cắp đã được Công an TP Hà Nội tìm lại nhưng thủ phạm thì chưa bắt được. Tuy nhiên, danh tính đối tượng đã được cơ quan CSĐT (PC 45) xác nhận và đang truy bắt.

Nh
Nh
Nh
Ông Nguyễn Viết An đưa phóng viên đi mục sở thị những đoạn đường "vá víu" được khắc phục trên phố Trần Hưng Đạo.

Như Dân trí đã phản ánh, việc triển khai dự án thoát nước Hà Nội đang gây ô nhiễm bụi, tiếng ồn. Không chỉ vậy, phần lớn mặt đường đã bị đào lên để đặt cống chỉ được vá víu tạm bợ, với rất nhiều ổ gà, lồi lõm, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các đơn vị thi công đào bới, cắt xén ngang dọc để lắp đặt hệ thống cống thoát nước. Tuy nhiên, thay vì sửa chữa lại, đơn vị thi công chỉ vá ví một cách tạm bợ khiến nhiều đoạn đường sau khi thi công biến thành "ổ gà", "ổ trâu".

34 tuyến phố đã hoàn trả mặt đường đến lớp thảm mịn gồm: Lạc Trung, Hòa Mã, Ngô Thì Nhậm, Thái Thịnh, Chi cục Thuế, Hàng Rươi, Hàng Hành, Bảo Khánh, Nhà Thờ, Đinh Liệt, Nguyễn Xí, Tạ Hiện, Hàng Phèn, Phó Đức Chính, Hàng Tre, Hàng Thùng, Nhà Hỏa, Hàm Long, Trương Định, ngõ Bà Triệu, Hàng Muối, Lãn Ông, Phan Chu Trinh, Cổ Tân, Lãnh Nam, Thợ Nhuộm, Quán Sứ, Hai Bà Trưng, Thịnh Yên, Chùa Vua, Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, một phần tuyến phố Lò Đúc, ngõ Nguyễn Công Chứ.

9 phố hoàn trả đến lớp thảm trung gồm: ngõ 12 Núi Trúc, Núi Trúc, Chùa Hà, Ngô Quyền, Lê Trọng Tấn (5 tuyến).

Anh Thế - Quán Tuấn