Chủ nhật, 09/09/2018 - 08:30

Bắc Giang: Làm trái báo cáo ĐTM vẫn được kết luận đã thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường!

Dân trí Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt yêu cầu thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 4 lần 1 năm, đặt 1 trạm trộn bê tông, thế nhưng doanh nghiệp chỉ quan trắc 2 lần 1 năm và đặt luôn 2 trạm trộn. Điều khó hiểu là sai phạm như vậy nhưng doanh nghiệp này vẫn được kết luận đã thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường.
 >> Tỉnh Bắc Giang phục dựng đường lên Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông
 >> Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ hàng loạt vấn đề nhức nhối, hành dân!
 >> Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng"!

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 2132/SXD gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo về việc phản ánh của người dân về dấu hiệu sai phạm của Công ty cổ phần Phúc Hưng và Công ty TNHH Việt IND.

Theo đó, Công ty cổ phần Phúc Hưng được UBND tỉnh Bắc Giang cấp chứng nhận đầu tư có địa điểm tại xứ đồng Non Sáo, thôn Dĩnh Tân, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) có diện tích sử dụng đất hơn 41.000m2.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực môi trường của doanh nghiệp này có nhiều điểm khá lạ kỳ.


Báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng khẳng định doanh nghiệp trốn quan trắc môi trường nhưng vẫn kết luận doanh nghiệp này đã thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường.

Báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng khẳng định doanh nghiệp trốn quan trắc môi trường nhưng vẫn kết luận doanh nghiệp này đã thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường.

Cụ thể, Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết: Công ty cổ phần Phúc Hưng được Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất số 459/GP-TNMT ngày 8/8/2017, được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án "Xây dựng nhà máy gia công kết cấu thép, sản xuất bê tông thương phẩm và cấu kiện bê tông đúc sẵn" tại quyết định số 1812/QĐ-UBND ngày 7/11/2014.

"Tuy nhiên, theo hồ sơ cung cấp, năm 2017, Công ty cổ phần Phúc Hưng thực hiện quan trắc môi trường 2 lần (tháng 6 và tháng 12), đã đặt 2 trạm trộn là chưa phù hợp với báo cáo ĐTM đã được phê duyệt (theo báo cáo ĐTM, tần suất quan trắc là 3 tháng/lần; đặt 1 trạm trộn). Vì vậy, Sở TN&MT đề nghị Công ty cổ phần Phúc Hưng báo cáo, làm rõ những nội dung điều chỉnh nêu trên và thực hiện quan trắc môi trường đúng tần suất theo báo cáo ĐTM đã được phê duyệt", báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang nêu rõ.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang lại kết luận: "Căn cứ kết quả kiểm tra, đoàn kiểm tra nhận thấy Công ty cổ phần Phúc Hưng đã thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường; việc phản ánh của người dân về việc Công ty cổ phần Phúc Hưng sản xuất gây ô nhiễm môi trường là chưa có cơ sở".

Vậy dư luận đặt ra câu hỏi: Việc doanh nghiệp này trốn quan trắc môi trường, đặt thừa 1 trạm trộn bê tông là đúng hay sai? Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã lấy mẫu phân tích quan trắc môi trường ở thời điểm kiểm tra chưa để thay Sở TN&MT khẳng định doanh nghiệp này không gây ô nhiễm như phản ánh của người dân?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Lạng Thương