Xung quanh những khiếu kiện tại Vigecam:

Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?

Là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) đã khá “nổi tiếng” với vụ án tham ô tài sản của nguyên Tổng Giám đốc Trần Văn Khánh.
>>Vigecam kiên quyết thu hồi số tài sản lớn cho Nhà nước
>>Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý sau thanh tra tại Vigecam

Sau khi vụ án được khởi tố, Bộ NN&PTNT đã kiện toàn lại bộ máy lãnh đạo tại đơn vị này. Tuy nhiên, dường như Vigecam vẫn không thoát khỏi cái “dớp” khiếu kiện. Vì sao vậy?
 
Sẽ không bao giờ ổn định được …

Có thể nhận định rằng, những tồn tại mà vị Tổng Giám đốc cũ để lại là nguồn cơn “cơ bản” của những khiếu kiện mới ở đây, khi mà bộ máy lãnh đạo mới của Vigecam chỉnh đốn lại những quyết sách cũ, có biểu hiện làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Và, cú đánh đầu tiên và cho đến tận bây giờ là nhằm vào ông vị Tổng Giám đốc Vigecam, sau thời ông Khánh. Nội dung là ông này không đủ tiêu chuẩn mà vẫn tham dự thi, trúng tuyển và tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương. Bộ NN&PTNT vào cuộc và trả lời tố cáo này là không đúng. Nội dung này bị tái tố nhiều lần. Ngày 19/12/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có ý kiến chính thức (tại Văn bản 9482/BGDĐT-VP) khẳng định việc học tập của ông Tổng Giám đốc là đúng quy định.

Chưa xong, khi gộp được nhiều nội dung “sai phạm” khác trong điều hành đơn vị, đơn thư tiếp tục được gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã thành lập đoàn thanh tra và có Kết luận 2613/KL-TTCP ngày 1/9/2010.

Ngày 18/10/2010, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản 7449/VPCP-KNTN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Giao Bộ NN&PTNT chỉ đạo xử lý, khắc phục những thiếu sót, tồn tại của Vigecam; Vigecam giải quyết cụ thể khiếu nại của 12 hộ dân về việc mua căn hộ tại Dự án 53 căn hộ phường Dịch Vọng và xử lý dứt điểm việc một số hộ dân lấn chiếm đất để tiếp tục Dự án Công viên giải trí Đống Đa.

Giám sát việc thực hiện chỉ đạo này, ngày 16/6/2011, Bộ NN&PTNT đã có Văn bản 1697/BNN-TTr về việc báo cáo kết quả xử lý sau thanh tra gửi Văn phòng Chính phủ. Theo đó, Vigecam đã khắc phục những thiếu sót, tồn tại, giải quyết dứt điểm khiếu nại của 12 hộ dân. Hiện đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết dứt điểm những tồn tại cũ của Dự án Công viên giải trí Đống Đa. Báo cáo này cũng đã được Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đồng ý.

Tuy nhiên, sau đó còn có nhiều đơn thư nữa được gửi đi nhiều nơi cho rằng, việc triển khai thực hiện kiến nghị của Kết luận 2613/KL-TTCP là chưa nghiêm túc, sai phạm… Sau khi rà soát nội dung đơn thư, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã có văn bản báo cáo. Theo đó, Bộ và Vigecam đã và đang thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Báo cáo này tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và yêu cầu Bộ NN&PTNT sớm có biện pháp ổn định cho Vigecam phát triển tại Văn bản 8395/VPCP- KNTN ngày 24/11/2011.

Thực tế là vậy, nhưng những khiếu kiện (hoặc những ý kiến mang nội dung khiếu kiện cũ) được ẩn dưới nhiều hình thức khác nhau tiếp tục được “lan truyền” đi nhiều nơi, thậm chí là đến cả Quốc hội, tại Kỳ họp thứ 3 đang diễn ra. Và, đương nhiên để “giải trình” các ý kiến kiểu này, Vigecam khó mà ổn định, chứ nói gì đến phát triển như chỉ đạo của Thủ tướng.

… Nếu Vigecam chấp nhận để mất tài sản Nhà nước!?

Báo Thanh tra là một trong những cơ quan báo chí đầu tiên tuyên chiến với những sai phạm của lãnh đạo Vigecam từ thời ông Khánh, khi sát cánh với Người đương thời Lê Thiên Long đưa vụ việc ra ánh sáng. Những sai phạm của ông Khánh (được    xác định là nguyên nhân gây nên tình trạng như hiện nay) cũng từng được chúng tôi phản ánh, phân tích từ nhiều năm trước. Đó là việc tranh chấp cổ phần tại Công ty Bảo hiểm Bảo Minh; kiên quyết không chấp nhận việc góp vốn bằng tài sản của Vigecam để thành lập Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Vinacam (vốn là chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh)… thời ông Khánh.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, việc góp vốn này có dấu hiệu làm trái các quy định pháp luật, làm thất thoát tài sản của Nhà nước. Đó là việc góp vốn bằng tòa nhà 28 Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TP Hồ Chí Minh và gần 50ha vườn cao su Phú Giáo, tỉnh Bình Dương và nhiều tài sản khác…

Vào năm 2008, khi xử lý các tồn tại của đơn vị này, Thanh tra Bộ đã yêu cầu Vigecam báo cáo. Theo báo cáo của Vigecam, thấy có dấu hiệu sai phạm, Thanh tra Bộ đã chuyển nội dung “góp vốn và bán cổ phần của Vigecam cho Vinacam” tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C37).

Ngày 2/3/2009, C37 có Văn bản 106/C37 (P3) gửi UBND TP Hồ Chí Minh với nội dung: …Trong quá trình điều tra vụ án tham ô tài sản và cố ý làm trái… xảy ra tại Vigecam, C37 thấy có việc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM ký các hợp đồng cho chi nhánh của Vigecam (là Vinacam, có sự ủy quyền của Vigecam) thuê nhà số 28 đường Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1; rồi sau đó ký biên bản thanh lý thuê nhà này trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng về quyền lợi của Nhà nước. C37 đề nghị hủy biên bản thanh lý hợp đồng này, các bên Vinacam - Vigecam - Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP họp, thống nhất thuê nhà dưới sự chủ trì của UBND TP HCM. Đề nghị UBND TP HCM thông báo lại kết quả giải quyết cho C37.

Cũng trong ngày này, C37 có Văn bản 107 gửi Thanh tra Bộ NN&PTNT với ý kiến: Việc góp vốn và bán cổ phần của Vigecam tại Vinacam đã được Bộ Tài chính xác định không đúng với Quy chế quản lý tài chính của công ty Nhà nước và các văn bản pháp luật khác. Vì việc này không liên quan đến vụ án mà C37 đang điều tra và thời hạn điều tra đã hết nên chuyển lại nội dung trên để Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra, nếu thấy có dấu hiệu tội phạm tham nhũng thì chuyển lại cho C37 tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Dấu hiệu sai phạm đã có, nhưng các ý kiến của C37 vẫn chưa được UBND TP HCM và Thanh tra Bộ NN&PTNT thực hiện. Nguyên nhân đã rõ và muốn yên ổn, chắc Vigecam chỉ còn nước… chấp nhận (?).
Theo Báo Thanh tra
MỚI NHẤT
Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ
Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ

(Dân trí) – Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ký công văn trả lời báo Dân trí xung quanh khiếu nại của ông Bùi Chiến Thắng (nguyên Đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới) trước quyết định kỷ luật của Cục Đăng kiểm đối với ông Thắng.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp
Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp

Góp hàng chục tỷ đồng tiền vốn với mục đích trở thành nhà đầu tư của dự án “Làng sinh thái nghỉ ngơi an dưỡng và Trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Tuy nhiên, một doanh nghiệp đang gặp rắc rối do đối tác không thực hiện đúng cam kết.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?
Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?

(Dân trí) - Gia đình tôi đang cần mua nhà tại Bắc Ninh, con tôi muốn ra phòng công chứng Nhà nước để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất vì cho rằng công chứng ở đó có giá trị pháp lý cao hơn công chứng tư nhân. Như vậy có đúng không?

Thứ ba, 26/06/2012 - 03:23

Cấp sổ đỏ cho người đã chết
Cấp sổ đỏ cho người đã chết

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi trước việc ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông Chung để cấp tiếp cho bà Nguyễn Thị Muộn và chồng là Đào Văn Sỏi (đã chết).

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:06

Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật
Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật

(Dân trí) - Từ hai vụ việc ở Hà Tây, Nghệ An trước đây và vụ Bắc Giang hiện nay, thiết nghĩ, các cán bộ quản lý giáo dục hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật. Đừng vì bệnh thành tích mà không dám thừa nhận những tiêu cực đang thực sự tồn tại trong ngành.

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:03

Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng
Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng

(Dân trí) - Tin tưởng khối tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất gần 50m2 tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy), chị Bùi Thị Nguyệt đồng ý cho V.T.T vay số tiền 300 triệu đồng mà không hay biết đó là giấy tờ giả.

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty
Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty

(Dân trí) - Công ty tôi đang có nhu cầu thay đổi trụ sở từ địa chỉ này đến địa chỉ khác. Vậy xin hỏi chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn Báo Dân trí! (Quý Lưu, loveban18@yahoo.com).

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam
Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT báo cáo 6 nội dung liên quan đến việc thu hồi tản sản cho Nhà nước.

Thứ hai, 25/06/2012 - 07:39

Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp
Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp

(Dân trí) - Vì tin đối tác, nhiều doanh nghiệp xuất thân từ “chân lấm tay bùn” đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư. Tuy nhiên, hệ lụy từ “con tàu đắm” Vinashin đã kéo theo nhiều công ty con, cháu của Tập đoàn chây ỳ nợ nần đẩy “bạn hàng” đến nước… sạt nghiệp!

Thứ hai, 25/06/2012 - 06:48

Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án
Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án

(Dân trí) – Trước các đơn kiến nghị của khách hàng phản ánh việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất chậm bàn giao nhà tại dự án Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư đã khẩn trương hoàn thiện dự án này.

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:46

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?

(Dân trí) - Công ty tôi có trụ sở tại Hải Dương, thời gian qua chúng tôi chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên. Nay chúng tôi muốn mở thêm chi nhánh ở tỉnh khác thì phải làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. (Vương Trọng Hà, hatrong_vuong@yahoo.com).

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:41

Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”
Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc” nhiều chuyên gia, nhà quản lý và bạn đọc đã có ý kiến phản hồi bức xúc, cho rằng cơ quan chủ quản cần phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ và “biến dạng” của một dự án lớn.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân
Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc khiếu nại tại số 10 Lý Nam Đế, ngày 18/06/2012 Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã gửi Văn bản số 190/VBPBCĐ-V.IV đến Bộ Quốc phòng đề nghị giải quyết vụ việc.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 10:32

Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”
Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”

(Dân trí) - Tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) Hà Nội là một dự án nhóm A được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2003, là một công trình hiện đại nhất của ngành giáo dục nhưng sau 9 năm triển khai nay đã “đắp chiếu” với 7 tầng xây thô.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:05

Thủ tục thành lập công ty TNHH?
Thủ tục thành lập công ty TNHH?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi muốn mở một công ty dưới loại hình công ty TNHH kinh doanh hàng may mặc. Chúng tôi chưa biết phải làm hồ sơ như thế nào, cần những giấy tờ gì, nộp ở đâu và các khoản thuế phải đóng ra sao?

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:01

Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan
Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan

(Dân trí) - Cho rằng số nhà 46 E - ngõ 256 Đê La Thành lấn chiếm không gian ngõ và xâm phạm sinh hoạt cá nhân. Các hộ dân xung quanh nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng “tố” chủ hộ vi phạm GPXD, không đảm bảo an toàn khi thi công.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 10:20

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?
Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?

(Dân trí) - Tôi mở đại lý bán hàng tạp hóa, do quy mô kinh doanh cũng nhỏ nên không muốn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Xin tư vấn giúp tôi thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể? Chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 22/06/2012 - 08:38

Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm
Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm

(Dân trí) - Bị TAND quận Long Biên tuyên bác yêu cầu khởi kiện, người phụ nữ từng thắng kiện UBND quận Long Biên đang chuẩn bị làm các thủ tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm…

Thứ sáu, 22/06/2012 - 07:18

Sắp “khai tử” chợ tân dược?
Sắp “khai tử” chợ tân dược?

(Dân trí) - Ngày 20/6, Sở Y tế Hà Nội chủ trì cuộc họp cùng các ban ngành để xin ý kiến để những quyết định cuối cùng về số phận Trung tâm Dược (TTD), Triển lãm Giảng Võ.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:26

Xe đạp trong lòng phố Hội
Xe đạp trong lòng phố Hội

(Dân trí) - Hội An có bán kính di chuyển theo các hướng không quá 10 km, từ đường ven biển đến trung tâm phố cổ nối bãi tắm An Bàng, Cửa Đại tạo thành tam giác, mỗi cạnh cũng chỉ hơn 5km, cự ly ngắn làm cho tối ưu hóa sự di chuyển bằng xe đạp.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:18

Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn
Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn

(Dân trí) - Vượt qua hơn 1000 tác phẩm, bốn loạt bài của báo Dân trí đã lọt vào vòng chung khảo giải báo chí quốc gia lần VI, trong đó loạt bài “Nỗi gian truân khi làm sổ đỏ” đoạt giải B và “Câu chuyện từ vị “sứ thần” 10 tháng tuổi” giành giải C.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:15

Tôi… “nóng” đây!
Tôi… “nóng” đây!

(Dân trí) - Rất nhiều vụ việc, sự kiện với những thông tin ban đầu từ độc giả, phóng viên <i>Dân trí</i> đã nhập cuộc để có những tin, bài nóng bỏng trên trang… Thế nhưng cũng có không ít chuyện “nóng bỏng” ở đường dây nóng của báo chưa từng được đăng tải.

Thứ năm, 21/06/2012 - 08:26

Thủ tục giải thể doanh nghiệp?
Thủ tục giải thể doanh nghiệp?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi thành lập công ty TNHH hai thành viên từ năm 2008 tại Hà Nội. Hiện nay Công ty chúng tôi không còn nhu cầu hoạt động nên chúng tôi muốn giải thể. Xin hỏi cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 21/06/2012 - 12:01

Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP
Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP

(Dân trí) - Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vừa có công văn số 1167/QL&PTN-CS gửi Sở Xây dựng do bà Nguyễn Thị Thúy Hà ký đã thừa nhận sai sót trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:40