Thứ hai, 13/03/2017 - 22:29

Hà Tĩnh:

Tiêu hủy hàng trăm con gia cầm bị nhiễm H5N1

Dân trí

Ngày 13/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa phối hợp với các ngành chức năng tiêu hủy hơn 200 con gia cầm nhiễm H5N1 của một hộ dân tại xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh.

Trước đó, vào ngày 2/3, trên đàn gia cầm của hộ ông Võ Thành Trung tại thôn Kim Sơn, xã Kỳ Bắc có dấu hiệu ốm chết. Tính đến ngày 9/3, đã có 212 con gia cầm bị ốm chết gồm 200 con gà và 12 con ngan.

Dịch cúm H5N1 lại xuất hiện tại Hà Tĩnh.Ảnh minh họa
Dịch cúm H5N1 lại xuất hiện tại Hà Tĩnh.Ảnh minh họa

Khi nhận được tin, Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi Cơ quan Thú y vùng III, xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Kết quả xét nghiệm là dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1.

Chiều ngày 13/3, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các ngành chức năng tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trên.

Theo ông Trần Hùng, nguyên nhân ban đầu được xác định là do dịch xảy ra trên đàn gia cầm chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm. Mặt khác, trong thời gian giữa tháng 2/2017, hộ chăn nuôi có nhập đàn mới để chăn nuôi; khu vực trại chăn nuôi nằm độc lập gần khu vực cánh đồng, nơi có nhiều chim, cò nên đây có thể là các nguyên nhân phát sinh dịch.

Hiện, Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đề nghị huyện Kỳ Anh cũng như các huyện, thị trên toàn tỉnh chỉ đạo các phòng, ngành liên quan và chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phân công cán bộ chuyên môn bám sát địa bàn, để chỉ đạo, hướng dẫn và thục hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Lập các biển báo vùng có dịch cúm gia cầm trên các trục đường giao thông chính của khu vực xảy ra dịch để cảnh báo cho nhân dân và tăng cường lực lượng chốt gác nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán gia cầm từ vùng dịch ra ngoài và ngược lại.

Xuân Sinh