Thứ sáu, 04/08/2017 - 15:37

Gia Lai: Hàng trăm con bò bị nhiễm dịch bệnh lở mồm long móng

Dân trí

Thời gian qua, do mưa bão trên địa bàn Gia Lai kéo dài làm các bệnh trên gia súc, gia cầm tăng mạnh, đáng báo động là dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM). Chỉ tính từ ngày 25/7 đến nay, trên địa bàn xã Ia Sao (t.x An Khê) đã có 275 con bò của 60 hộ dân ở 4 bôn (bôn Hoang 1, Hoang 2, H’Liếp, Khăn) bị nhiễm bệnh LMLM.

Ngay sau khi nắm được thông tin dịch bệnh LMLM tăng đột biến trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Lộc - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa đã ký Quyết định số 736 về việc công bố dịch LMLM gia súc trên địa bàn xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa. Đồng thời, Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo ngành chuyên môn, xã Ia Sao và các xã, phường trên địa bàn tập trung triển khai các giải pháp phòng - chống, kịp thời ngăn chặn sự lây lan của ổ dịch sang các vùng khác.


Cán bộ thú y xã và Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã đi kiểm tra tình hình dịch bệnh đàn bò của hộ gia đình anh Rah Lan Phuk.

Cán bộ thú y xã và Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã đi kiểm tra tình hình dịch bệnh đàn bò của hộ gia đình anh Rah Lan Phuk.

Theo nguyên nhân ban đầu, do thời gian qua tình hình mưa bão trên địa bàn kéo dài, cộng với ý thức chăn nuôi của người dân kém. Cụ thể, những việc vệ sinh chuồng trại không đảm bảo, người dân còn chủ quan, lơ là, không chủ động chữa trị và chăm sóc bò bị bệnh nên dịch bệnh diễn biến phức tạp và lây lan nhanh. Theo báo cáo mới nhất, tính từ ngày 25/7 đến nay, trên địa bàn xã Ia Sao đã có 275 con bò (tổng đàn bò toàn xã là 2.006 con) của 60 hộ dân ở 4 bôn (bôn Hoang 1, Hoang 2, H’Liếp, Khăn) bị nhiễm bệnh LMLM.

Khốn khổ vì đàn bò 12 con của hộ gia đình anh Rah Lan Phuk (bôn Hoang 1) thì đã có 6 con bị nhiễm bệnh LMLM. “Từ ngày 28/7, đàn bò bắt đầu bỏ ăn, chảy nước dãi có bọt, sau đó thì bị lở ở móng chân, miệng, đi lại khó khăn. Hiện mình đã tách các con bò nhiễm bệnh ra và nhốt ở nhà để điều trị. Cán bộ thú y cũng đã đến nhà để hướng dẫn và cấp thuốc miễn phí cho gia đình mình để chữa trị”, anh Phuk cho biết.


Đàn bò của chị Ksor H’Chin bỏ ăn vì nhiễm bệnh LMLM

Đàn bò của chị Ksor H’Chin bỏ ăn vì nhiễm bệnh LMLM

Tương tự, chị Ksor H’Chin (bôn H’Liếp, xã Ia Sao) hiện đã có 7/13 con bị nhiễm bệnh với các triệu chứng bên ngoài như mệt mỏi, bỏ ăn, chảy nước bọt, chân bị viêm loét…Chị H’Chin, cho biết: “Lúc đầu đàn bò của mình chỉ có 2 con bị bệnh thôi nhưng đến giờ đã có 7 con bị rồi. Bò bị bệnh không ăn được, mình rất lo lắng. Sau khi cán bộ thú y xuống hướng dẫn cách chữa trị, cấp miễn phí thuốc để chữa trị cho bò và phun thuốc khử trùng, tiêu độc chuồng trại của gia đình. Hiện trong 7 con bò bị nhiễm đã có 4 con bắt đầu ăn lại nhưng ăn ít, 3 con còn lại vẫn đang bị nặng, chưa ăn được…”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ksor Nhuat-Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã, Phó ban Chỉ đạo phòng-chống dịch LMLM trên địa bàn xã Ia Sao, cho biết: “Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, trạm đã huy động mọi nguồn lực xuống địa bàn để trực tiếp hướng dẫn người dân cách chữa trị bệnh LMLM. Cụ thể, trạm đã yêu cầu người chăn nuôi cách ly những con bị nhiễm bệnh, cấp phát thuốc sát trùng Xanh Methylen miễn phí cho người dân để chữa trị cho bò, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại... Đồng thời, trạm đã tiến hành cho phun hóa chất tiêu độc, khử trùng chuồng trại trên toàn bộ địa bàn xã Ia Sao trong 1 tuần, mỗi ngày 2 lần…”.

Tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng chuồng trại trên toàn xã
Tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng chuồng trại trên toàn xã

Ngoài ra, UBND thị xã cũng đã chỉ đạo thành lập xã Ia Sao thành lập 2 tổ xung kích gồm 11 thành viên chốt chặn 24/24 giờ ở hai đầu của xã trên tuyến Quốc lộ 25 để tuyên truyền, vận động nhân dân không được buôn bán, vận chuyển gia súc nhiễm bệnh ra vào vùng dịch nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh ra bên ngoài. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh xem xét và thành lập 2 trạm chốt kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 25 ở 2 đầu xã nhằm phòng-chống dịch giữa vùng dịch và vùng có nguy cơ lây nhiễm.

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm
Mới nhất