Thứ năm, 09/04/2020 - 20:07

Nghệ An:

Xuyên đêm cập nhật thông tin trả lương hưu tận nhà của hơn 143.000 người

Dân trí

Trong vòng 1 tuần qua, thông tin địa chỉ cụ thể của hơn 162.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp đã được BHXH Nghệ An cập nhật hoàn chỉnh. Hơn 143.000 người sẽ được chi trả lương hưu, trợ cấp tận nhà.

Xuyên đêm cập nhật thông tin trả lương hưu tận nhà của hơn 143.000 người - 1

Hơn 143.000 người tại Nghệ An sẽ được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà (ảnh minh họa).

Chuẩn bị 1.100 tỉ đồng trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh hiện có hơn 162.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH tại 21 huyện, thành, thị.

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, BHXH Nghệ An đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An và các ngân hàng để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM hoặc chi trả trực tiếp tại nhà.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã cấp hơn 1.100 tỉ đồng cho BHXH Nghệ An chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5 tại nhà cho người dân.

Xuyên đêm cập nhật thông tin trả lương hưu tận nhà của hơn 143.000 người - 2
Bưu điện tỉnh Nghệ An huy động gần 1.000 cán bộ, nhân viên để chi trả lương hưu, trợ cấp tận nhà cho người dân.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Thị Phong - Phó trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, BHXH tỉnh Nghệ An - cho biết: "Ngày 7/4, BHXH tỉnh đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5 cho gần 19.000 người qua tài khoản ATM. Theo thống kê, hơn 143.000 người sẽ được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà".

Trước đây, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được cơ quan BHXH phối hợp với Bưu điện tỉnh chi trả tại xã, phường, do đó, thông tin người nhận chưa được cụ thể đến tận thôn, xóm.

"Việc chi trả tận nhà theo tinh thần Chỉ thị 16 buộc thông tin của người nhận phải được cụ thể hơn. BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tổ chức thu thập, cập nhật thông tin để triển khai việc chi trả tại nhà đảm bảo kịp thời, chính xác..." - bà Phạm Thị Phong cho biết.

Xuyên đêm cập nhật thông tin trả lương hưu tận nhà của hơn 143.000 người - 3
Cán bộ Phòng tài chính kế hoạch và Phòng CNTT BHXH tỉnh Nghệ An kiểm tra thông tin chuẩn hóa của người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà.

Trường hợp người dân cần nhận trước lương hưu có thể liên hệ với cơ quan bưu điện theo địa bàn để được bố trí sắp xếp chi trả đảm bảo an toàn.

Để triển khai việc thu thập thông tin và chi trả tại nhà cho cán bộ hưu trí và các đối tượng hưởng trợ cấp BHXH, Bưu điện tỉnh Nghệ An đã huy động 950 cán bộ, nhân viên.

Chỉ trong 3 ngày, thông tin địa chỉ của những người này đã được thu thập đầy đủ, chuyển cơ quan BHXH để nhập vào máy.

Xuyên đêm cập nhật, chuẩn hóa thông tin  

Để kịp thời chi trả cho các đối tượng từ ngày 16/4, lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An giao Phòng công nghệ thông tin cập nhật, chuẩn hóa thông tin người hưởng lương lưu, trợ cấp vào phần mềm, đảm bảo chính xác, thuận tiện cho việc chi trả.

Xuyên đêm cập nhật thông tin trả lương hưu tận nhà của hơn 143.000 người - 4

Trong vòng 7 ngày, thông tin địa chỉ cụ thể của hơn 162.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được cập nhật.

Ông Nguyễn Đức Chương - Trưởng phòng CNTT, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An - cho biết.“Toàn bộ nhân lực phòng Công nghệ thông tin đã được huy động để thực hiện nhiệm vụ này với hạn mức thời gian phải xong trước ngày 10/4. Với mục tiêu cập nhật danh sách để chi trả càng sớm càng tốt, có hôm chúng tôi phải làm xuyên đêm đế tận 5h sáng, 5 lần “đập đi xây lại” để xây dựng, hoàn chỉnh danh sách chi trả tận nhà chuẩn hóa danh mục thôn xóm của người nhận".

Cũng theo BHXH Nghệ An, riêng việc lập danh sách chi trả từng xóm, nếu sử dụng phần mềm excel thì riêng địa bàn TP Vinh sẽ phải mất đến 3 ngày. Còn với thủ thuật mới do cán bộ Phòng CNTT tạo ra thì chỉ cần 1 thao tác có thể “lọc” ra từng thôn xóm, từng đối tượng lương hưu trí, trợ cấp… đảm bảo chính xác.

"Trên cơ sở dữ liệu này, phía bưu điện sẽ thuận tiện hơn trong việc chi trả tận nhà cho người dân. Ngoài sự cố gắng, nỗ lực của từng cán bộ cơ quan BHXH, chúng tôi nhận được sự phối hợp hiệu quả, kịp thời và đầy trách nhiệm của Bưu điện tỉnh” - ông Nguyễn Đức Chương bổ sung.

Xuyên đêm cập nhật thông tin trả lương hưu tận nhà của hơn 143.000 người - 5
Ngày 7/4, đã có hơn 19.000 người tại Nghệ An nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM.

Đến ngày 7/4, danh sách chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tận nhà trong 2 tháng 4, 5/2020 cho hơn 143.000 người đã được cập nhật hoàn chỉnh, chuyển Phòng chế độ kiểm tra lại và ký chuyển danh sách cho bưu điện để triển khai chi trả cho người dân.

Ông Đặng Trọng Khánh - cán bộ công an hưu trí tại huyện Yên Thành, Nghệ An phấn khởi cho biết: “Trước đây chúng tôi đến nhận lương hưu tại xã, nhiều người nhận một lúc nên chờ đợi cũng khá lâu. Nay Chính phủ cho người phát lương hưu tận nhà để giúp người dân phòng dịch, chúng tôi cũng không mất công đi lại, chờ đợi”.

Hiện tại, số lượng người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM tại Nghệ An mới chiếm 11%. Tỉ lệ này còn thấp so với số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trên toàn tỉnh. Trong bối cảnh hiện nay việc chi trả lương, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM phù hợp với điều kiện phát triển của xã hội cũng như đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Bởi vậy song song với việc chi trả trực tiếp tại nhà, phía BHXH Nghệ An đề nghị bưu điện phối hợp tăng cường tuyên truyền người dân nhận lương hưu, trợ cấp qua thẻ ATM.

Theo kế hoạch, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020 trực tiếp tại nhà sẽ được triển khai từ ngày 16/4 và hoàn thành trước ngày 25/5. Tuy nhiên, với việc hoàn tất cập nhật thông tin, địa chỉ chi trả, BHXH tỉnh Nghệ An và Bưu điện tỉnh đã sẵn sàng chi trả cho người dân.

Hoàng Lam

Từ khóa: