Thứ năm, 02/03/2017 - 08:15

Vụ xô xát ở Samsung Display: Bài học kinh nghiệm cho cán bộ công đoàn KCN

Theo ghi nhận của PV tại công trường thi công mở rộng nhà máy của Cty TNHH Samsung Display Việt Nam (KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) vào đầu giờ chiều 1/3, tình hình an ninh trật tự đã ổn định.

Một tổ cảnh sát cơ động của Công an tỉnh Bắc Ninh được điều đến để đề phòng bất trắc xảy ra. Tuy nhiên, an ninh trật tự đã được đảm bảo khi hàng trăm công nhân tới quét vân tay, ra vào công trường làm việc bình thường.

Vụ xô xát hôm 28/2 chỉ do mâu thuẫn bột phát

Theo ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh - vụ việc xô xát giữa CNLĐ và lực lượng bảo vệ dẫn đến một bảo vệ bị thương nhẹ là do mâu thuẫn bột phát. Nguyên nhân được xác định là do một máy quét vân tay trục trặc, lực lượng bảo vệ yêu cầu CN di chuyển sang máy quét vân tay khác để quét thì một số CN sợ mất thời gian di chuyển vào làm trễ giờ nên đã xô xát với bảo vệ.

Ngay khi sự việc xảy ra, CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh đã cử CB xuống phối hợp với các cơ quan chức năng nắm bắt tình hình, tuyên truyền, giải tán đám đông, ổn định trật tự tại nhà máy và CN đã trở lại làm việc bình thường. Người bảo vệ bị thương nhẹ sau khi được đưa đến bệnh viện chăm sóc đã xuất viện. Ông Quyết khẳng định, số CN liên quan đến vụ việc nói trên là CN nơi khác được các nhà thầu đưa đến xây dựng, không phải là CN Cty TNHH Samsung Display Việt Nam.


Công nhân trên công trường nhà máy của Cty TNHH Samsung Display VN (tỉnh Bắc Ninh) hiện đã trở lại làm việc bình thường (Ảnh chụp chiều 1.3). Ảnh: XUÂN TRƯỜNG

Công nhân trên công trường nhà máy của Cty TNHH Samsung Display VN (tỉnh Bắc Ninh) hiện đã trở lại làm việc bình thường (Ảnh chụp chiều 1.3). Ảnh: XUÂN TRƯỜNG

Trao đổi về vụ việc này, ông Vũ Quốc Hưng - Ủy viên BCHCĐ Cty TNHH Samsung Display Việt Nam - cho hay, khi xảy ra vụ việc, CĐ Cty đã phối hợp với Phòng Nhân sự Cty đến nắm bắt tình hình, làm việc với phía các nhà thầu để ổn định tình hình; đề nghị các nhà thầu phổ biến, quán triệt CN chấp hành nghiêm chỉnh nội quy Cty. CĐ Cty cũng nhắc nhở đoàn viên, CNLĐ trong Cty không tụ tập nơi xảy ra xô xát, trước cửa nhà máy.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, anh Lê Anh Đức - CN thuộc nhà thầu Sam Hyun - cho rằng, sự cố xô xát là do bột phát, đáng tiếc, còn các CN như anh hằng ngày đều đã được nhà thầu cũng như phía Cty nhắc nhở chấp hành nghiêm kỷ luật LĐ, ATVSLĐ, an ninh, trật tự nơi làm việc.

Bài học cho cán bộ CĐ khu công nghiệp

Đánh giá về vấn đề an ninh, trật tự tại Cty TNHH Samsung Display Việt Nam nói riêng và các DN thuộc CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh quản lý nói chung, ông Quyết cho biết, lâu nay tình hình an ninh trật tự ở các KCN luôn được đảm bảo. Các Cty đều có nội quy và việc chấp hành nội quy Cty của CB, CNLĐ ở các DN đều nghiêm túc; không để xảy ra tình trạng gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự.

Về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh và Công an tỉnh đã có quy chế phối hợp để bảo đảm an ninh, trật tự trong các KCN. LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh cũng đã ký quy chế phối hợp với Công an tỉnh về công tác tuyên truyền chính sách pháp luật, vấn đề đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông đối với CNLĐ trong tỉnh. 100% CĐ các DN trong các KCN đều phối hợp với người sử dụng LĐ xây dựng nội quy LĐ, TƯLĐTT và quy định về việc giữ gìn an ninh, trật tự, ATVSLĐ.

Cũng theo ông Quyết, hằng năm, CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh đều tổ chức tập huấn cho CB CĐCS gồm chủ tịch, phó chủ tịch, CB phụ trách công tác ATVSLĐ - PCCN về các văn bản quy phạm pháp luật cũng như nghiệp vụ công tác ATVSLĐ. Đối với CNLĐ, CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền về vấn đề ATVSLĐ - PCCN, chấp hành nghiêm những nội quy, quy định của DN về công tác BHLĐ, ATVSLĐ, đảm bảo an ninh, trật tự…

CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo các CĐCS trực thuộc phối hợp với người sử dụng LĐ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kể cả kiểm tra đột xuất nhằm đảm bảo vấn đề an ninh trật tự, ATVSLĐ - PCCN tại DN. Nhiều CĐCS đã dành kinh phí để thưởng lớn cho các bộ phận, cá nhân làm tốt công tác này, điển hình như CĐ Cty TNHH Foster Bắc Ninh mỗi năm thưởng trên 200 triệu đồng…

Nói về vụ xô xát trên, ông Quyết nhấn mạnh, tuy là xô xát nhỏ do mâu thuẫn bột phát; nhưng nó cũng nhắc nhở CBCĐ các cấp trong KCN đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát để CNLĐ triệt để chấp hành nội quy, quy định của DN, kỷ luật LĐ, ứng xử văn minh, hạn chế thấp nhất những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Theo Báo Lao động

Tin liên quan

Mới nhất