Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:19

Trồng ổi, "giáo sư Kim" thu trăm triệu đồng mỗi năm

Gia đình anh Ân Văn Kim ở thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương (Hoành Bồ) là hộ điển hình về phát triển kinh tế. Với tinh thần ham học hỏi, anh Kim đã biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào đồng đất để đạt hiệu quả kinh tế cao, đồng thời giúp đỡ người dân địa phương từng bước xoá đói, giảm nghèo. Người dân nơi đây thường gọi anh một cách trìu mến là “giáo sư Kim”.

Được biết, trước đây gia đình anh Kim chủ yếu chăn lợn và đào ao thả cá, thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Năm 2012, xã cho mở khoá đào tạo trồng cây ăn quả, anh Kim cùng vợ là chị Tạ Thị Thắm tích cực tham gia học hỏi kinh nghiệm. Sau một thời gian, nhận thấy vùng đất của địa phương phù hợp với trồng cây ăn quả, đồng thời việc chăn nuôi gần khu dân cư không phù hợp để mở rộng sản xuất, thế là anh Kim “tạm gác” chuyện chăn nuôi lại, huy động vốn sang trồng trọt.

Anh Ân Văn Kim chăm sóc vườn ổi của gia đình.
Anh Ân Văn Kim chăm sóc vườn ổi của gia đình.

Anh Kim tâm sự: “Khi học xong khoá đào tạo trồng cây ăn quả do xã tổ chức, tôi đặc biệt chú ý đến mô hình trồng ổi Đài Loan. Đây là giống cây mới, có nhiều ưu điểm hơn một số sản phẩm ổi trên thị trường. Vì thế, tôi quyết định đầu tư trồng giống ổi này”.

Nghĩ là làm, anh Kim đã liên hệ với cơ sở chuyển giao giống, mạnh dạn đầu tư trồng 700 cây ổi Đài Loan trên diện tích 5.000m2. Ban đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm lại gặp trận bão to nên ổi bị chết la liệt. Đến khi ra quả cũng chưa cho năng suất cao. Nhưng với sự cần mẫn, không nản lòng, thế rồi “cây không phụ lòng người”, vườn ổi của gia đình ngày càng trĩu quả, chất lượng ổi cũng từng bước được nâng lên. Từ năm 2014 đến 2015, vườn ổi của gia đình anh Kim cho thu hoạch khoảng 20 tấn quả, thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Năm 2016, thu nhập từ vườn ổi tăng lên gấp đôi, hơn 400 triệu đồng/năm.

Thấy trồng ổi Đài Loan cho hiệu quả cao nên anh Kim tuyên truyền bà con trong vùng cùng trồng và hướng dẫn cho họ cách chăm bón để đạt hiệu quả cao. Ngày càng nhiều hộ dân trên địa bàn đến học hỏi kỹ thuật và nhờ anh cung cấp giống về trồng. Cũng bởi thế mà người dân nơi đây hay gọi anh là “giáo sư Kim”...

Anh Kim chia sẻ: “Trồng ổi Đài Loan không khó, tuy nhiên việc làm vườn đòi hỏi sự cần mẫn và tốn nhiều công sức. Muốn cho ổi đạt chất lượng cao, quả to thì phải chăm bón từ lúc mới ra hoa. Khi hoa bắt đầu đậu quả thì dùng bao nilon bọc từng quả lại để không bị sâu bệnh và tránh côn trùng chích hút. Bên cạnh đó, ổi được tưới nguồn nước dinh dưỡng từ ao thả cá sẽ thuận lợi phát triển hơn”.

Nhờ biết cách chăm sóc, vườn ổi của gia đình anh Kim lúc nào cũng xanh tốt, không bị sâu bệnh và cho trái quanh năm. Mỗi trái ổi có thể đạt từ 250-350g. Mỗi cây cho 20-25kg quả/năm với giá bán 25.000-30.000 đồng/kg. Hiện tại, gia đình anh Kim đã trồng được 1.300 cây ổi Đài Loan, ngoài ra trồng thêm hơn 200 cây táo Đài Loan, 40 cây cam canh, 50 cây bưởi da xanh trên diện tích 1,4ha cho tổng thu nhập hơn 600 triệu đồng/năm. Anh Kim cho biết thêm, dự kiến trong thời gian tới, gia đình anh sẽ tập trung chăn thả cá, mở rộng diện tích đất để phát triển ổi và táo Đài Loan.

Nhận xét về mô hình kinh tế của anh Ân Văn Kim, đồng chí Vương Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Dương, phấn khởi cho biết: “Gia đình anh Kim là một trong những hộ điển hình của xã đã mạnh dạn đầu tư cho sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế, đồng thời giúp đỡ bà con trong xã từng bước giảm nghèo. Anh Kim chính là tấm gương sáng để bà con địa phương học tập...”.

Theo Danviet.vn

Tin liên quan

Mới nhất