Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:05

Trở thành tỷ phú nhờ ...cây sachi và cà gai leo

Dân trí

Sau nhiều năm bôn ba, anh Trần Sỹ Út trở về lập nghiệp nơi quê nhà Triệu Sơn, Thanh Hóa. Vượt qua nhiều khó khăn, giờ đây, anh Út đã thu cả tỉ đồng từ cây sachi và cà gai leo. Anh Út còn giúp cho 40-50 lao động địa phương có thêm thu nhập hàng tháng khoảng 4 triệu đồng/người…

Điều kiện gia đình khó khăn, không được ăn học đầy đủ, chưa hết cấp 3, anh Trần Sỹ Út đã phải bươn chải với miếng cơm, manh áo bằng nhiều nghề khác nhau. Chính từ trong những khó khăn đó, trải qua những năm tháng lăn lộn mưu sinh, anh đã tích góp cho mình được một số vốn nhất định.

Khi đã có vốn “dắt lưng”, anh đi đến quyết định đầu tư vào phát triển kinh tế tổng hợp trên mảnh đất xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn.


Anh Trần Sỹ Út thành công với mô hình kinh tế tổng hợp

Anh Trần Sỹ Út thành công với mô hình kinh tế tổng hợp

Vạn sự khởi đầu nan, khi đã có vốn, nhưng lại thiếu kiến thức và kinh nghiệm, anh Út bắt đầu quá trình mày mò, tìm hiểu về kinh tế trang trại. Qua những thông tin trên báo chí, bạn bè, anh Trần Sỹ Út tìm đến tận các địa phương đã trồng cây sachi và cây cà gai leo có năng suất cao để học hỏi kinh nghiệm, cách chăm sóc cây trồng rồi thị trường tiêu thụ...

Sau một thời gian bỏ công sức mày mò, tìm hiểu qua nhiều chuyến đi thực tế, năm 2014, anh Út đi đến quyết định đầu tư, đưa cây sachi và cà gai leo vào trồng tại trang trại của mình.

Cây sachi là loại thực vật họ dầu lần đầu tiên được chính anh Út thử nghiệm trồng trên mảnh đất của xã Thái Hòa. Với sự chịu khó tìm tòi và chăm sóc của anh Út, cây sachi đã cho thu hoạch đem lại giá trị kinh tế cao. Theo anh Út cho biết, đây là cây đa tác dụng, vừa là cây lâm nghiệp, nông nghiệp, cây dược liệu.

Những ngày đầu, do chưa có kinh nghiệm, anh Út trồng thử nghiệm 5 héc ta và nhờ chuyên gia về hướng dẫn cách chăm sóc. Cũng nhờ sự thích nghi, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên hai loại cây này phát triển rất tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khi đã có kinh nghiệm về cách chăm sóc, anh Út đã quyết định mở rộng diện tích trồng hai loại cây trên. Đến nay diện tích cây sachi và cây cà gai leo đã được anh đầu tư mở rộng lên đến hơn 20 ha. Nhờ được công ty TNHH Tuệ Linh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, anh Út đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư trang thiết bị để sơ chế sản phẩm thô.

Cũng nhờ sự thích nghi, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên loại cây sachi và cà gai leo phát triển rất tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao
Cũng nhờ sự thích nghi, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên loại cây sachi và cà gai leo phát triển rất tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Đến nay, cây cà gai leo đã thu hoạch nhiều lứa, mỗi lứa trên dưới 40 tấn, mỗi tấn bán ra 30 triệu đồng; còn sachi cho thu hoạch liên tục trong năm, dự kiến cho doanh thu ước trên dưới 1 tỷ đồng. Không chỉ trồng cây sachi và cà gai leo, anh Út còn tận dụng những khoảng đất trống để trồng thêm cam, gấc, nuôi bò, nuôi lợn thịt và lợn nái quy mô lớn nhằm tăng thêm thu nhập...

Bằng niềm đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chỉ sau 10 năm anh Út đã gây dựng cho mình một cơ ngơi khiến những người chứng kiến phải ngưỡng mộ. Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, anh Út đã phải đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Quy mô sản xuất lớn, nhưng nhờ đầu ra thị trường ổn định, có công ty bao tiêu sản phẩm nên anh Út yên tâm sản xuất. Đối với cây sachi cho thu nhập từ 70 - 80 triệu/ha/năm, còn cây cà gai leo cho nhập từ 60 - 70 triệu đồng/ha/năm...

Không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao, những ngày bình thường, trang trại của anh Út tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương có nguồn thu nhập ổn định. Anh Út cho biết tại trang trại của anh ngày bình thường có 30-40 lao động, vào mùa vụ có tới 50-60 lao động làm việc, mỗi tháng lương trung bình mỗi công nhân 3-4 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, sản xuất, việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn. “Nếu mình thế chấp nhà để vay thì cũng chỉ được vài trăm triệu, còn thế chấp trang trại thì ngân hàng không cho vay. Mong Nhà Nước có những chính sách nào đó cho vay để người làm trang trại như chúng tôi có thể tiếp cận được vốn để tiếp tục mở rộng sản xuất”, anh Út chia sẻ.

Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, mô hình của anh Út còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương
Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, mô hình của anh Út còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương

Nhờ việc sản xuất ổn định, mỗi năm ngoài chi phí sản xuất, nhân công, mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của anh Út đem lại doanh thu hàng tỷ đồng. Không những làm ăn kinh tế giỏi, anh Út và gia đình luôn gương mẫu và đi đầu trong việc triển khai thực hiện các chương trình hành động do xã phát động, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đồng thời, anh cũng có nhiều đóng góp cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Để giúp người dân địa phương cùng làm giàu bền vững, hàng năm, anh Út còn phối hợp với xã tổ chức cho các hộ nông dân điển hình của địa phương đi tham quan, học tập và ứng dụng các mô hình kinh tế công nghệ cao.

Ông Lê Đình Duyên, Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa, cho biết: "Đây là mô hình tích tụ ruộng đất có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Về tương lai, chắc chắn mô hình này sẽ phát triển tốt với lý do nhu cầu tiêu thụ kể cả trong nước và nước ngoài".

Duy Tuyên

Tin liên quan

Mới nhất