Chủ nhật, 29/04/2018 - 07:53

Tra cứu thời hạn thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới bằng cách nào?

Dân trí

Theo Bảo hiểm xã hội VN, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới (có mã số BHXH) đang được triển khai tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó, người có thẻ bảo hiểm y tế có nhiều cách kiểm tra thông tin.

Bà Đinh Mai Hạnh hướng dẫn tra cứu thẻ BHYT

Trao đổi với báo giới, bà Đinh Mai Hạnh - Phó trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH VN) giải thích: “Khi cần biết thông tin cụ thể về thẻ BHYT, người dân có thể lựa chọn nhiều cách, như: Gọi điện thoại tới Tổng đài 1900969668 để nhờ tư vấn viên hỗ trợ, vào website của Bảo hiểm xã hội VN tại địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhờ đại lý thu BHXH tại xã, phường hay bưu điện để tra cứu giúp”.

Ngoài ra, bà Đinh Mai Hạnh cũng cho biết, người có thẻ BHYT có thể tới cơ sở khám chữa bệnh theo thẻ BHYT để được tra cứu để kiểm tra thông tin sử dụng thẻ.

Theo BHXH VN, trường hợp một người thuộc nhiều diện đối tượng tham gia BHYT, việc xác định sẽ dựa trên cơ sở đối tượng có quyền được hưởng mức BHYT cao nhất. Đồng thời, BHXH VN sẽ cấp 1 thẻ BHYT duy nhất theo đối tượng có thứ tự đầu tiên qui định tại Điều 12, Luật Bảo hiểm y tế.

Theo BHXH VN, công tác xây dựng thông tin thẻ BHYT là bước đệm để hình thành thẻ BHYT điện tử, giúp người có thẻ dễ quản lý và sử dụng hơn. Đồng thời, cơ quan BHXH cũng hạn chế thời gian và chi phí cho việc in ấn và cấp phát thẻ.

Trước đó, BHXH VN thông báo về việc đổi thẻ BHYT có mã số BHXH. Cơ quan BHXH chỉ cấp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu từ ngày 1/1/2018.

Những thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia năm 2017 vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng.

Cũng theo bà Đinh Mai Hạnh, việc cấp phát thẻ BHYT mẫu mới đã phát hiện một số thẻ bị in sai sót thông tin. “Tuy nhiên số lượng thẻ này không nhiều và BHXH VN sẽ thực hiện in lại. Chi phí cho việc in lại những thẻ này không đáng kể”.

Được biết, nguyên nhân của sai sót này do là việc chưa đồng bộ thông tin giữa mã số BHXH và thời gian sử dụng trên thẻ BHYT mới.

Dự kiến 30/9 hoàn thành bàn giao sổ BHXH

Theo BHXH VN, sau hơn một năm triển khai, tính đến ngày 31/3, cả nước đã bàn giao được 11.325.624 sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH. Số liệu trên đạt 78,81 % so với tổng số sổ BHXH phải bàn giao.

Cũng theo bà Đinh Mai Hạnh, BHXH VN đang chỉ đạo cơ quan BHXH các huyện, thành phố tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động đảm bảo chất lượng, phấn đấu đến 30/9 hoàn thành việc trả sổ BHXH cho người lao động.

Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh, thành đang phối hợp cơ quan Bưu điện tỉnh và đơn vị sử dụng lao động trả sổ BHXH đến tận tay người lao động một cách thuận tiện nhất, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị sử dụng lao động.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất