Thứ sáu, 10/04/2020 - 11:49

TPHCM: Giảm gần 200.000 người tham gia BHXH do Covid-19

Dân trí

Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, người lao động ngưng việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Điều này cũng khiến số tham gia BHXH giảm gần 200.000 người trong Quý 1/2020.

TPHCM: Giảm gần 200.000 người tham gia BHXH do Covid-19 - 1

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TPHCM cho biết BHXH bắt buộc giảm gần 200.000 người vì Covid-19

Ngày 10/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TPHCM cho biết, quý I/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) đang cố gắng vượt khó trong giai đoạn dịch Covid-19 lan rộng.

Vừa qua, BHXH đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ 30% tiền mua thẻ BHYT cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố. 

Theo ông Mến, từ đầu tháng 3/2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, việc đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN bị ảnh hưởng do cán bộ thu không đi kiểm tra đối chiếu được tại các đơn vị có dấu hiệu vi phạm trong thời gian phòng chống dịch.

Nhiều đơn vị sử dụng người lao động phải thu hẹp sản xuất kinh doanh và tái bố trí người lao động dẫn đến người lao động tạm thời ngưng việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động nên việc tham gia đóng BHXH của người lao động tại đơn vị này bị hạn chế. 

Mặt khác, nhiều người dân chưa ý thức trong việc tham gia đóng BHYT. Một số người cận nghèo và vượt chuẩn cận nghèo chưa quan tâm đến việc cùng đóng 30% tiền mua thẻ BHYT ngay từ đầu năm, chỉ tham gia khi có bệnh và cần điều trị tại bệnh viện.

TPHCM: Giảm gần 200.000 người tham gia BHXH do Covid-19 - 2
Nhiều doanh nghiệp bắt buộc giảm lao động vì thiếu việc làm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của Covid-19 nên thời gian qua, nhiều lao động nghỉ việc về quê ăn tết đến nay vẫn chưa quay lại làm việc.

Một số doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 như: Dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề khác gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhập nguyên liệu phụ kiện nên số lao động tham gia BHXH bắt buộc giảm 193.800 người. 

Đối tượng học sinh, sinh viên giảm 94.592 em so với năm 2019 do các trường học lập hồ sơ tham gia BHYT cho các em thiếu một số hồ sơ theo quy định.

Đối tượng thuộc hộ cận nghèo theo chuẩn thành phố giảm 51.047 người so với năm 2019 do đầu năm Sở Lao động Thương binh và Xã hội đang khảo sát các đối tượng nên chưa lập danh sách cấp thẻ BHYT. 

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện giảm do một số người đến hạn đóng nhưng không tiếp tục tham gia do bị mất việc làm. Một số đối tượng đã có việc làm và chuyển sang đóng BHXH bắt buộc.

Mặt khác, cuối năm 2019, thành phố đã vận động một số mạnh thường quân hỗ trợ đóng cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo. Năm 2020, một phần đối tượng này đã thoát nghèo nên chưa có tiền để tiếp tục tham gia.

Mặt dù gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm từ Thành ủy, UBND TPHCM nên việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn đạt được những kết quả nhất định. BHXH vẫn đảm bảo thực hiện chính sách BHXH cho người lao động, hoặc chính sách BHYT cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo được nhanh chóng, kịp thời. Góp phần giúp thành phố nâng cao tỷ lệ độ bao phủ BHYT toàn dân nói riêng và gia tăng phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT toàn thành phố nói chung.

Công tác giải quyết chế độ, chính sách có sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan thực hiện để thống nhất về quy định, thủ tục hồ sơ giải quyết; xử lý các trường hợp vướng mắc phát sinh theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người lao động, từ đó các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đã từng bước ổn định và đi vào cuộc sống. 

Các cơ quan Thuế, Lao động Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và đầu tư... kịp thời cung cấp thông tin tình hình quản lý đơn vị, doanh nghiệp mới thành lập để cơ quan BHXH tập trung khai thác phát triển đối tượng mới tham gia.

Xuân Hinh