Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:04

Thưởng Tết và nợ lương báo cáo trước 20/12, “tuýt còi” quy định nghỉ việc của phi công...

Dân trí

Doanh nghiệp báo cáo thưởng Tết và tình hình nợ lương, quyền lợi chủ thẻ BHYT tham gia 5 năm liên tục ra sao, Bộ Lao động “tuýt còi” quy định nghỉ việc của phi công, khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của BHXH VN ra sao?…là những thông tin “nóng” về lao động việc làm tuần qua.

Thưởng Tết và nợ lương báo cáo trước 20/12, “tuýt còi” quy định nghỉ việc của phi công... - 1

“Số tiền hơn 800 tỉ đồng từ ALC 2 sẽ được BHXH VN thu về”

“Theo phiên toà sơ thẩm, số tiền thu về sẽ lớn hơn khoản 800 tỉ đồng mà Bảo hiểm xã hội VN đã gửi ở ALC 2. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ phải chờ phiên phúc thẩm…” - ông Đào Việt Ánh, Phó TGĐ BHXH VN, thông tin với báo giới chiều 2/11 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về BHXH, BHYT tháng 10 do Bảo hiểm xã hội VN tổ chức hôm 2/11, phóng viên đã đặt câu hỏi tới đại diện của BHXH VN về việc Toà án nhân dân TP.HCM vừa xử sơ thẩm liên quan đến khoản nợ do BHXH VN cho Công ty cho thuê tài chính II (ALC 2, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN) vay hơn 800 tỉ đồng liệu có đòi được hay không?

Trả lời câu hỏi trên, ông Đào Việt Ánh khẳng định số tiền BHXH VN cho ALC 2 sẽ được thu hồi lại. Bởi số tiền 800 tỉ đồng cho vay có bảo lãnh từ ngân hàng nên cơ quan chức năng sẽ có các biện pháp để thu hồi về quỹ… (cụ thể).

Có 5 năm tham gia BHYT liên tục, quyền lợi hưởng ra sao?

Từ 1/12, quyền lợi của chủ thẻ khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên sẽ căn cứ theo quy định của Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Cụ thể, trường hợp người bệnh có số tiền cùng chi trả tại một lần hoặc nhiều lần khám bệnh, chữa bệnh tại cùng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không thu số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở của người bệnh.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cung cấp hóa đơn thu đối với số tiền cùng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở để người bệnh có căn cứ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận không phải cùng chi trả trong năm đó…(chi tiết).

Bộ LĐ-TB&XH “tuýt còi” quy định nghỉ việc của nhân viên hàng không trình độ cao

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp vừa ký công văn trả lời Bộ Tư pháp về việc đánh giá tính hợp pháp của Thông tư số 21/2017/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 21/2017/TT-BGTVT ngày 30/06/2017 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2011/TT-BGTVT ngày 27/01/2011 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành bộ Quy chế An toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay.

Nhận định về quy định trên, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng không phù hợp với Bộ luật Lao động năm 2012 (Điều 36, Điều 37) và Hiến pháp năm 2013 (Khoản 2 Điều 14)… (xem thêm)

Đề nghị báo cáo kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đề nghị 63 Sở LĐ-TB&XH thống kê kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019, tiền lương năm 2018 ở 4 nhóm doanh nghiệp. Đặc biệt là việc nợ lương ở doanh nghiệp dệt may, da giày, chế biến thủy sản, chế biến gỗ.

Theo đó, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương đề nghị các Sở LĐ-TB&XH, việc khảo sát tập trung chủ yếu ở 4 nhóm doanh nghiệp đang thu hút phần lớn người lao động, gồm: Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100 % vốn; Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước; doanh nghiệp FDI; doanh nghiệp dân doanh.

Cục cũng yêu cầu các Sở đề nghị doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 theo Điều 103 Bộ Luật Lao động và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết… (cụ thể).

Cả trăm ngàn tài xế Grab không đóng BHXH, sửa Luật Lao động ra sao?

Thông tin tranh tụng giữa Vinasun và Grab cho thấy, quan hệ kinh doanh của Grab đã tạo ra việc làm cho 175.000 lái xe. Tuy nhiên, các lái xe trên không chịu sự điều chỉnh của Luật Lao động. Vậy đâu là nguyên nhân và việc sửa Luật Lao động ra sao để tránh “bỏ sót” đối tượng?

Trao đổi với PV Dân trí về thực tế trên, ông Hà Đình Bốn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) - thừa nhận, Bộ Luật Lao động hiện hành (được sửa đổi năm 2012) có “khoảng trống” trong việc điều chỉnh các mô hình quan hệ lao động mới, kiểu như Grab.

Theo ông Hà Đình Bốn, việc nhận diện của các quan hệ lao động mới, đơn cử như giữa Grab và lái xe là không dễ. Bởi nhóm quan hệ này chưa đảm bảo đầy đủ các yếu tố được nêu trong quan hệ lao động, vốn được quy định trong Luật Lao động năm 2012…(chi tiết).

Hà Nội: Triển khai kế hoạch chăm lo người lao động dịp Tết Kỷ Hợi

Theo Liên đoàn lao động TP HCM, kế hoạch chăm lo tới đoàn viên công đoàn và người lao động Tết Kỷ Hợi năm 2019 sẽ được tổ chức thực hiện đồng bộ ở 3 cấp: Công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Theo đó, các nội dung chính sẽ được ưu tiên triển khai, như: Chăm lo về tiền lương, tiền thưởng cho đoàn viên, người lao động trong dịp tết; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên, người lao động; tổ chức chương trình “Tết sum vầy”…(xem thêm).

Hoàng Mạnh tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất