Thứ trưởng Lê Quân: “Không có chỗ cho bằng giả khi minh bạch thông tin bằng cấp” - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân

Thứ trưởng Lê Quân: “Không có chỗ cho bằng giả khi minh bạch thông tin bằng cấp”

“Lần đầu tiên, thông qua việc tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp, người sử dụng lao động và các cơ sở đào tạo sẽ nhanh chóng kiểm tra được tính xác thực của văn bằng, chứng chỉ của người học trong thời gian ngắn, tăng cường sự minh bạch trong tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực.…”.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu tại Lễ công bố Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp.

Chương trình do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức chiều 26/12 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Quân: “Không có chỗ cho bằng giả khi minh bạch thông tin bằng cấp” - 2

Các khách mời làm thủ tục công bố 2 trang website về giáo dục nghề nghiệp.

Đánh giá việc ra đời các website trên, đặc biệt là Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp, Thứ trưởng Lê Quân cho biết đây là nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH sau 2 năm triển khai.

Qua đó thể hiện sự cố gắng và thay đổi tư duy quản lý trong giáo dục nghề nghiệp.

Công bố Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp.

“Trên cơ sở từng bước hoàn thiện, Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp đã thể hiện sự đổi mới và điều chỉnh phương thức quản lý văn bản và quản lý công tác giáo dục nghề nghiệp theo hướng số hoá. Thay vì quản lý theo quy trình và quản lý trên giấy tờ như hiện nay” - Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

Thứ trưởng Lê Quân: “Không có chỗ cho bằng giả khi minh bạch thông tin bằng cấp” - 3

Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp được công bố chiều 26/12/2019.

Việc ra mắt Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp sẽ giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về việc phải công khai, minh bạch và tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình trong triển khai hoạt động.

“Không chỉ là việc cập nhật các thông tin liên quan tới trình độ trung cấp cao đẳng và chứng chỉ, thời gian tới đây, chúng tôi sẽ kết hợp với Bộ Giáo dục đào tạo để bổ sung vào trang web các thông tin về bằng cấp ở trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ” - Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

Giải thích về điều này, Thứ trưởng Lê Quân cho biết, quy định hiện hành cho phép các trường nghề được tự chủ trong in phôi bằng cấp bằng. Bộ LĐ-TB&XH không quản lý phôi bằng và không quản lý trực tiếp như trước đây về công tác cấp văn bằng chứng chỉ.

“Điều này đòi hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước cơ phải đảm bảo việc cấp phải công khai, minh bạch và tăng cường sự giám sát của Nhà nước đối với nhà trường trong việc cấp đúng cấp đủ và thông tin văn bằng, chứng chỉ được cập nhật” - Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

Thứ trưởng Lê Quân: “Không có chỗ cho bằng giả khi minh bạch thông tin bằng cấp” - 4

Ông Kim Hồng Hưng - Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, giới thiệu về tính năng các website.

Hiện nay, người sử dụng lao động muốn xác định bằng thật hay giả thì chỉ có cách duy nhất là gửi công văn đề nghị xác minh về Bộ hoặc cơ sở đào tạo. Qua trình này tốn nhiều thời gian và công sức.

Không thiếu trường hợp cấp bằng tràn lan, không đúng các quy định. Đặc biệt là tình trạng bằng giả được sử dụng vào quá trình tuyển dụng hoặc đào tạo ngày càng nhiều.

Những khó khăn này sẽ được giảm đi nhiều sau khi Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp này đi vào hoạt động.

Thứ trưởng Lê Quân: “Không có chỗ cho bằng giả khi minh bạch thông tin bằng cấp” - 5

Thứ trưởng Lê Quân khẳng định: “Các cơ sơ giáo dục nghề nghiệp phải công khai, minh bạch khâu “đầu ra” về văn bằng, chứng chỉ. Thông qua đó chúng ta có chính sách quản lý, trong đó gắn với cả về chính sách về đầu tư.

Không chỉ trong giám sát ‘đầu ra” của quá trình đào tạo, Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp ra đời sẽ góp phần làm minh bạch và nâng cao chất lượng tuyển dụng trên thị trường lao động.

"Thông tin về Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp được đại sứ quán Nhật quan tâm. Bởi các thông tin của web sẽ giúp phía Nhật Bản giảm thiểu thời gian, công sức thẩm định bằng cấp, chứng chỉ của những lao động Việt Nam nhập cư vào Nhật Bản và tránh hiện tượng bằng giả. Qua đó thúc đẩy nhanh hơn quá trình cấp visa..." - Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

“Trên cơ sở số hóa, chúng ta sẽ dần hướng đến việc giúp người tìm việc làm không cần phải sử dụng văn bằng số trong hồ sơ lý lịch. Họ chỉ cần gửi đường link tới trang web hoặc thông tin tra cứu. Trên cơ sở đó, người sử dụng lao động sẽ biết được các thông tin” - Thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng Lê Quân: “Không có chỗ cho bằng giả khi minh bạch thông tin bằng cấp” - 6

Ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Trong tương lai, Thứ trưởng Lê Quân cho rằng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sau này cũng cần tiến tới việc số hóa văn bằng của cho người học. Từ cơ sở đó, người học có thể sử dụng trong việc ứng tuyển và đăng ký các chương trình đào tạo khác.

Bên cạnh việc minh bạch thông tin bằng cấp, Thứ trưởng Lê Quân cho rằng việc số hoá từ hoạt động của Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp còn hỗ trợ tối đa công tác thống kê.

“Với quy trình công nghệ như hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể triển khai được công tác dự báo thị trường, cơ sở dữ liệu về lực lượng lao động qua đào tạo. Qua đó đẩy mạnh phát triển đồng bộ thị trường lao động” - Thứ trưởng Lê Quân.

Thứ trưởng Lê Quân: “Không có chỗ cho bằng giả khi minh bạch thông tin bằng cấp” - 7

Ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Cũng tại Lễ công bố, Thứ trưởng Lê Quân đề nghị Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cần sửa đổi thông tư liên quan tới công tác quản lý văn bằng, hoàn thiện hệ thống pháp lý để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bắt buộc tham gia. Đồng thời cũng tăng cường truyền thông tới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, người học và người sử dụng lao động.

Tạm thời tích hợp thông tin văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp từ năm 2017 tới nay

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trang thông tin có giao diện đơn giản, thân thiện và dễ sử dụng đối với người dùng khi tuy cập vào trang. Tại giao diện chính là 2 trường thông tin về họ và tên, số hiệu văn bằng để giúp công tác tra cứu; đồng thời cũng hiển thị tổng số cơ sở dữ liệu về số cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tổng số văn đã được cập nhật trong dữ liệu hệ thống.

Để tra cứu thông tin về văn bằng giáo dục nghề nghiệp, người dùng truy cập địa chỉ http://vanbang.gdnn.gov.vn (hoặc vanbang.gov.vn). Sau đó nhập chính xác đồng thời Họ và tên và Số hiệu bằng hệ thống sẽ cho ra kết quả tra cứu bao gồm các thông tin Họ và tên, Số hiệu bằng, Ngành/nghề đào tạo, trình độ đào tạo, cơ sở đào tạo (tên khi cấp bằng và tên hiện tại), tình trạng bằng (thu hồi hay chưa).

Trường hợp nhập không đúng, không đầy đủ 2 thông tin bắt buộc hệ thống sẽ báo và yêu cầu nhập lại. Trường hợp người dùng nhập đúng thông tin mà không hiện ra kết quả tìm kiếm thông tin như văn bằng thì hệ thống sẽ báo văn bằng không tồn tại trên hệ thống.

Trước mắt, Trang thông tin sẽ chỉ cung cấp cơ sở dữ liệu văn bằng trung cấp, cao đẳng của giáo dục nghề nghiệp từ năm 2017 trở lại đây.

Về cơ sở dữ liệu sẽ do các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (Các trường cao đẳng, trung cấp) cung cấp và cam kết về tính chính xác của dữ liệu. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ phối hợp với các cơ quan chủ quản, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khẩn trương nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu để sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu của Trang.

Nội dung & Video: Hoàng Mạnh, hình ảnh: Tâm Chí