Thứ ba, 12/06/2018 - 08:21

Rào cản vô hình trong phát triển sự nghiệp của lãnh đạo nữ

Dân trí

Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu VN, vừa công bố báo cáo đánh giá vai trò của nữ giới trước những thách thức, cơ hội trong phát triển sự nghiệp.

Rào cản vô hình trong phát triển sự nghiệp của lãnh đạo nữ - 1

Khảo sát dựa trên việc hỏi ý kiến gần 1.000 người tìm việc và ứng viên trong cơ sở dữ liệu của VienamWorks và Navigos Search.

Khoảng cách giới trong chính sách nhân sự

Theo báo cáo, ở góc độ về tuyển dụng, khoảng 54% ứng viên được hỏi cho biết, doanh nghiệp nơi họ đang làm việc có chính sách tuyển dụng công bằng, không phân biệt giới. Khoảng 42% ứng viên cho biết doanh nghiệp không có chính sách hoặc họ không biết doanh nghiệp có chính sách hay không.

Nhận xét về việc liệu có sự trả lương, khen thưởng giữa nhân viên nam và nữ?. Kết quả cho thấy: 54% ứng viên nữ cho biết có sự công bằng so với 74% ứng viên là nam giới có cùng quan điểm này, 40% ứng viên nữ trả lời là không có công bằng và không chắc chắn có sự trả lương và thưởng công bằng so với 22% ứng viên nam lựa chọn câu trả lời này.

Chưa có chính sách phát triển cho lãnh đạo nữ

Những số liệu trong báo cáo cho thấy: 39% ứng viên cho biết doanh nghiệp không có chương trình dành riêng cho việc phát triển lãnh đạo nữ, 37% ứng viên nói rằng việc phát triển lãnh đạo nữ không nằm trong kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp.

Góc nhìn của ứng viên tham gia khảo sát cũng cho thấy theo họ, những khó khăn lớn trong quá trình phát triển một lãnh đạo nữ là sự thiếu trao quyền và thiếu sự cố vấn từ các cấp lãnh đạo cao cấp, thiếu chính sách hài hòa giữa công việc và gia đình cũng như thiếu các chính sách đào tạo dành cho các lãnh đạo nữ.

Những rào cản vô hình

Theo Navigos, kết quả của khảo sát cho thấy, lãnh đạo nữ đang phải đối mặt với những rào cản vô hình từ xã hội, doanh nghiệp và thậm chí là gia đình.

Trong đó có 3 rào cản lớn, gồm: Việc bị so sánh và đánh giá không công bằng so với lãnh đạo là nam giới (với 34% ý kiến của các ứng viên trả lời); Lãnh đạo nữ thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình (33%) và Lãnh đạo nữ đang phải chịu các định kiến xã hội về vai trò của phụ nữ đối với gia đình (31%).

Việc phải đối mặt với các rào cản vô hình khiến lãnh đạo nữ giới cảm thấy lo lắng và căng thẳng, đáng kể nhất là sự lo lắng dẫn đến từ sự chống đối từ các lãnh đạo, lo lắng khi không được trao quyền và lo lắng khi thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình…

Theo Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search: “Mặc dù sẽ còn những khó khăn, nhưng doanh nghiệp có thể thực hiện được chủ trương hỗ trợ nữ giới thông qua các chính sách về sức khỏe, huấn luyện, cân bằng công việc và cuộc sống. Đặc biệt cần đảm bảo việc đánh giá công bằng và tạo điều kiện phát triển công bằng cho nhân viên ở cả hai giới”.

Hằng Mai

Tin liên quan

Mới nhất