Quảng Ngãi: Nhà ở của hàng nghìn hộ nghèo bị bão, lũ đe dọa

Quốc Triều

(Dân trí) - Theo thống kê, 9 huyện của tỉnh Quảng Ngãi có 5.130 ngôi nhà của hộ nghèo bị lụt, bão đe dọa. Hỗ trợ hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở đủ sức chống chọi với thiên tai là việc làm vô cùng thiết thực.

Quảng Ngãi: Nhà ở của hàng nghìn hộ nghèo bị bão, lũ đe dọa - 1

Hàng nghìn hộ nghèo ở Quảng Ngãi có nhà ở bị lụt, bão đe dọa

Tỉnh Quảng Ngãi là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai. Mùa mưa bão, hàng nghìn ngôi nhà bị chìm sâu trong nước, nhiều căn nhà không đủ sức chống chọi với gió bão. Điều này khiến đời sống người dân, đặc biệt là những hộ nghèo gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, kết quả rà soát tại 9 huyện (trừ TP. Quảng Ngãi, Lý Sơn, Sơn Tây, Ba Tơ) cho thấy, hiện có 5.130 hộ nghèo có nhà ở bị ảnh hưởng nặng bởi bão, lũ cần được hỗ trợ sửa chữa, xây mới. Trong đó, có 3.375 hộ có nhu cầu xây mới và 1.755 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở.

Trên cơ sở thống kê này, tỉnh Quảng Ngãi sẽ báo cáo Trung ương để được phân bổ nguồn vốn hỗ trợ hộ nghèo bị ảnh hưởng bão, lũ có điều kiện sửa chữa, xây mới nhà ở. Việc này giúp hộ nghèo nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng thiên tai được đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 1.740 hộ nghèo được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở. Tổng nguồn vốn được huy động để hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở gần 70 tỷ đồng.