Thứ tư, 18/09/2019 - 06:05

Phú Yên: "Ngư dân sẽ bị tước giấy phép nếu tự nối tàu cá dài trên 15m"

Dân trí

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên - liên quan đến việc nhiều ngư dân ở tỉnh này đã tự “nối” thêm cho chiều dài tàu cá đủ 15m để đạt chuẩn đánh cá vùng khơi.

Theo ông Phương, nếu tổ chức hay cá nhân có nhu cầu cải hoán tàu cá thì cần phải gửi hồ sơ đến Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên và đơn vị sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ trên các cơ sở: Căn cứ hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản, tiêu chí đặc thù của địa phương để xem xét, cấp văn bản chấp thuận.

Chi cục không chấp nhận việc ngư dân tự ý cải hoán mà không thông qua chính quyền.

Phú Yên: Ngư dân sẽ bị tước giấy phép nếu tự nối tàu cá dài trên 15m - 1

Sở NN&PTNT yêu cầu ngư dân không tự ý cải hoán tàu cá

“Sở NN&PTNT sẽ chỉ đạo tổ chức kiểm tra việc đóng mới, cải hoán tàu cá hiện nay tại các cơ sở này trên địa bàn tỉnh. Nếu phát hiện ngư dân tự ý cải hoán thay đổi kích thước, công năng của tàu cá. Chúng tôi sẽ triển khai lập biên bản, xử lý vi phạm và tiến hành thu hồi giấy phép khai thác thủy sản; đối với các cơ sở cải hoán tàu cá trái với giấy phép được cấp thì cũng thu hồi giấy phép và xử lý nghiêm theo quy định” - ông Phương khẳng định.

Cũng theo ông Phương, ngày 9/6, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT điều chỉnh hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng biển khơi cho 732 tàu cá của ngư dân trong tỉnh.

Việc này nhằm giải quyết những vướng mắc, khó khăn của những tàu không được cấp phép tiếp tục khai thác ở vùng biển khơi.

Đến ngày 4/9, Bộ NN&PTNT có văn bản trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Phú Yên.

Theo văn bản này, đối với nhóm tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên nhưng chiều dài dưới 15m, địa phương chủ động rà soát, thông báo cho chủ tàu đăng ký cải hoán tàu cá để có đủ điều kiện hoạt động tại vùng khơi;

Phú Yên: Ngư dân sẽ bị tước giấy phép nếu tự nối tàu cá dài trên 15m - 2

Việc cải hoán cần có văn bản chấp thuận của cơ quan chức năng, nếu không sẽ bị tước giấy phép khai thác

Cấp văn bản chấp thuận cải hoán cho chủ tàu có nhu cầu để tiến hành cải hoán tàu cá theo quy định; cấp giấy phép khai thác thủy sản cho chủ tàu khi tàu cá đã đủ điều kiện theo quy định trong số hạn ngạch giấy phép đã được giao theo Quyết định 1481 và báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét, cấp bổ sung hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản.

Thời hạn báo cáo đề nghị cấp bổ sung hạn ngạch trước ngày 31/12/2019.

Phú Yên: Ngư dân sẽ bị tước giấy phép nếu tự nối tàu cá dài trên 15m - 3

Những cơ sở nào cải hoán tàu cá trái với giấy phép được cấp thì cũng thu hồi giấy phép và xử lý nghiêm theo quy định

Trước đó, PV Dân trí đã phản ánh, tỉnh Phú Yên có 1.183 tàu cá có công suất trên 90CV, chủ yếu là tàu câu cá ngừ đại dương hoạt động ở vùng khơi (cách bờ trên 16 km).

Từ khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành hạn ngạch, cả tỉnh giờ chỉ còn hơn 451 tàu đạt chuẩn câu cá ngừ. Số còn lại 732 tàu dài dưới 15m phải chuyển sang khai thác vùng lộng (cách bờ từ 6 -15 km).

Theo nhiều ngư dân, để chuyển đổi vùng khai thác từ xa bờ thành gần bờ là điều không đơn giản. Nguyên nhân là từng vùng biển có các loại cá khác nhau với cách đánh bắt, ngư lưới cụ riêng biệt.

Việc thay đổi đột ngột trên dẫn đến ngư dân không kịp thích nghi, đánh bắt không hiệu quả…thua lỗ nên nhiều tàu sau khi “vướng” hạn ngạch đa phần đều nằm bờ.

Sau khi nghe thông tin tàu dưới 15m nhưng công suất trên 90 CV được cải hoán đủ 15m thì sẽ được cấp hạn ngạch khai thác vùng khơi, nhiều chủ tàu đã mạnh dạn bỏ ra từ 100 - 200 triệu để “nối” thêm chiều dài cho tàu.

Tuy nhiên, việc bỏ số tiền “khủng” để “nối” chiều dài cho tàu của ngư dân là vi phạm các quy định hiện hành.

Trung Thi

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm