Thứ tư, 02/08/2017 - 13:06

Phó Thủ tướng: Giải quyết tốt vấn đề di cư chống bóc lột, buôn bán người

Dân trí

“Trên thế giới, di cư đang là một xu hướng tất yếu. Di cư lao động là động lực quan trọng cho giải quyết nguồn nhân lực, góp phần tăng cường, hợp tác kinh tế toàn diện. Nếu không giải quyết tốt, người lao động di cư bất hợp pháp dễ bị tội phạm bóc lột, lợi dụng và sa vào buôn bán người”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Sáng 2/8, tại Đà Nẵng, Hội nghị quan chức cấp cao về lao động CLMVT (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam) với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư” đã chính thức khai mạc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - cho biết, sau hơn 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành tổ chức năng động, phát triển toàn diện. Trong ASEAN, hợp tác 5 nước không ngừng mở rộng góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường tình hữu nghị giữa các nước.

Với quy mô dân số khoảng 230 triệu người, 5 quốc gia gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam không chỉ là thành viên của cộng đồng ASEAN mà còn được kết nối bởi dòng sông Mê Kông nên có sự gần gũi về địa lý và có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đặc biệt có kết nối đường bộ với các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ. Đây là điều kiện quan trọng góp phần cùng ASEAN, là động lực mới trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Trên toàn thế giới di cư đang là một xu hướng tất yếu. Di cư lao động là động lực quan trọng cho phát triển giải quyết vấn đề nguồn nhân lực, góp phần tăng cường, hợp tác phát triển kinh tế toàn diện. Bên cạnh đó, nếu không giải quyết tốt thì tình trạng di cư sẽ là một trong những nguyên nhân để những lao động di cư bất hợp pháp là đối tượng dễ bị lợi dụng của tội phạm bóc lột và buôn bán người”.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, xu hướng về lao động trên thế giới có nhiều thay đổi, không chỉ nhiều nghề, nhiều loại hình lao động mới sẽ thay thế cho các ngành nghề với phương thức lao động cũ.

Để kiểm soát và bảo vệ lao động di cư, đồng thời hạn chế được những tiêu cực, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong giáo dục đào tạo, trong phát triển kinh tế nói chung, giao lưu thương mại, đầu tư khoa học công nghệ của 5 nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Đồng thời, các nước cần tăng cường chia sẻ thông tin về lao động, tình hình lao động, thay đổi về chính sách lao động. Tăng cường hơn các kênh thường xuyên giải quyết ngay và kịp thời những vướng mắc về tình hình lao động. Đảm bảo ngày càng tốt hơn tình hình an sinh xã hội cho những lao động di cư, tiến tới từng bước lao động di cư được đảm bảo như những lao động. Di cư lao động đã và đang là vấn đề nóng do đó 5 nước cần trao đổi để có tiếng nói chung trong các diễn đàn của khu vực.

Theo ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các trưởng đoàn quan chức, các vị đại biểu đã có dịp trao đổi về các chính sách, kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý lao động di cư giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Thông qua trao đổi, các bên cũng quan tâm tới vấn đề việc làm bền vững và an sinh xã hội đối với người lao động di cư; đánh giá các kết quả đạt được trong việc triển khai các hoạt động hợp tác lao động giữa 5 nước.

Đặc biệt trong lĩnh vực lao động di cư qua biên giới và các dự án về dạy nghề, phòng chống mua bán người, đề xuất một số giải pháp nhằm hỗ trợ tốt hơn người lao động di cư qua biên giới.

Các đại biểu cũng đã dành thời gian thảo luận và thống nhất nội dung của Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam về di cư lao động an toàn.

“Việc thông qua Tuyên bố sẽ tạo cơ hội cho 5 nước chúng ta thúc đẩy di cư lao động an toàn thông qua tăng cường các hệ thống quản lý di cư, trao đổi thông tin giữa các nước. Đồng thời tạo cơ sở tăng cường hơn nữa sự hợp tác về quản lý lao động với các hoạt động triển khai cụ thể, phù hợp với pháp luật, chính sách của từng quốc gia”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Khánh Hồng

Tin liên quan

Mới nhất