Thanh Hóa:

Những lao động tự do đầu tiên tại Thanh Hóa phấn khởi nhận hỗ trợ

(Dân trí) - Thợ cắt tóc, gội đầu, bán hàng rong… đã không giấu được niềm vui, xúc động khi đón nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Niềm vui của lao động nghèo

Là một trong những lao động tự do đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa được nhận tiền hỗ trợ Covid-19, chị Tống Thị Ninh (thôn Xuân Tiên, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) không giấu được niềm vui.

Chị Ninh mở tiệm làm đẹp còn chồng lao động phổ thông, dịch Covid -19 khiến công việc của cả hai đều bị ảnh hưởng. Trong thời gian hơn một tháng không có việc làm, số tiền dành dụm ít ỏi cũng đã tiêu xài hết, cuộc sống của gia đình rơi vào cảnh khó khăn.

"Xét thấy đủ điều kiện để hưởng trợ cấp theo quyết định của tỉnh, gia đình đã làm đơn đề nghị hỗ trợ gửi chính quyền địa phương. Biết mình sẽ được nhận tiền hỗ trợ, tôi rất vui vì người lao động tự do như chúng tôi không bị "bỏ lại phía sau" trong giai đoạn khó khăn này", chị Ninh cho biết.

Những lao động tự do đầu tiên tại Thanh Hóa phấn khởi nhận hỗ trợ - 1

Thợ cắt tóc là đối tượng được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Thùy).

Cũng giống như chị Ninh, vợ chồng anh Nguyễn Đức Hùng (ở thôn Đô Trang, xã Dân Lực) đều là lao động tự do và cùng làm nghề cắt tóc, gội đầu tại nhà. Tháng 8 vừa qua gia đình phải đóng cửa hiệu hoàn toàn 15 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.

Trước và sau thời gian trên, do lo sợ bị nhiễm bệnh dịch nên lượng khách đến cắt tóc, gội đầu giảm nhiều, nguồn thu nhập gần như không có.

"Chúng tôi cứ nghĩ sẽ lâu mới được nhận hỗ trợ nhưng chỉ sau ít ngày cán bộ đến rà soát, chúng tôi đã nhận được tiền. Số tiền hỗ trợ tuy không nhiều nhưng sẽ giúp 2 vợ chồng trang trải thời điểm khó khăn này", anh Hùng nói.

Huyện Triệu Sơn là huyện đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa thực hiện chi trả hỗ trợ cho đối tượng không có giao kết hợp đồng. Sau hơn một tháng khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), địa phương này đã thẩm định hồ sơ, phê duyệt danh sách đối với 15 lao động tự do bị mất việc làm, tổng kinh phí hỗ trợ trên 11 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Triệu Sơn, đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng trên địa bàn chủ yếu hoạt động trong các cơ sở làm đẹp, dịch vụ không thiết yếu.

"Sau khi nhận được hướng dẫn của Sở, các địa phương trong huyện đã khẩn trương, gấp rút rà soát, thẩm định danh sách cũng như linh động để làm sao tiền hỗ trợ đến với người dân càng sớm càng tốt, giúp họ có thêm động lực, niềm tin để tiếp tục ổn định cuộc sống", ông Hùng cho biết thêm.

Dự kiến có khoảng 10.000 lao động được nhận hỗ trợ

Theo chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh Thanh Hóa, đối tượng hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động như: Thu gom rác, phế liệu không có địa điểm cố định; bốc vác, phụ hồ, bán hàng rong, tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong các lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch; cơ sở làm đẹp, cơ sở dịch vụ cung cấp dịch vụ không thiết yếu... bị mất việc làm do ảnh hưởng Covid-19.

Các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương triển khai rà soát, lập danh sách đối tượng lao động thuộc diện được hỗ trợ theo quy định. Những người đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ một lần với mức không quá 1.500.000 đồng/người/lần hỗ trợ.

Được biết, qua rà soát của các địa phương, dự kiến số đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa khoảng 10.000 người, với kinh phí thực hiện 15 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Sở LĐ-TB&XH, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, một số địa phương chưa thực sự chủ động, quyết liệt vào cuộc; còn gặp khó trong xác định đối tượng.

Bên cạnh đó, tiến độ rà soát, phê duyệt danh sách đối tượng chậm, chưa bảo đảm yêu cầu đề ra; việc bố trí kinh phí để chi trả hỗ trợ cho các đối tượng đã có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, gặp nhiều khó khăn do các địa phương chưa bố trí được kinh phí...

Tính đến ngày 15/10, toàn tỉnh Thanh Hóa có 4 huyện đã rà soát và chi trả hỗ trợ cho 175 lao động, tổng kinh phí hỗ trợ phê duyệt 133.450 triệu đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm