Thứ bảy, 31/12/2016 - 09:10

Nhật Bản: Nhân viên tự sát do làm việc quá sức, lãnh đạo doanh nghiệp từ chức

Chủ tịch một tập đoàn quảng cáo lớn của Nhật Bản vừa tuyên bố từ chức để nhận trách nhiệm sau khi một nhân viên của tập đoàn tự sát vì làm thêm ngoài giờ quá sức.


Ông Tadashi Ishii, Chủ tịch tập đoàn Dentsu

Ông Tadashi Ishii, Chủ tịch tập đoàn Dentsu

Nạn nhân là Matsuri Takahashi - một sinh viên mới tốt nghiệp từ một trường đại học hàng đầu Tokyo. Cô đã làm quá 105 tiếng chỉ riêng trong tháng 10/2015. Takahashi đã nhảy lầu tự tử vào ngày Giáng sinh năm 2015. Kết quả điều tra của Văn phòng giám sát tiêu chuẩn lao động Tokyo công bố vào tháng 9/2016 xác nhận vụ tự tử của cô là một trường hợp Karoshi - nghĩa là chết do làm việc quá sức.

Ông Tadashi Ishii, Chủ tịch tập đoàn Dentsu, đã đưa ra lời xin lỗi vì đã không ngăn chặn được tình trạng làm việc quá sức của các nhân viên.

Dentsu đang cố xử lý tình trạng làm thêm giờ bằng cách tắt đèn tại trụ sở lúc 22h. Tuy nhiên, công ty này cũng thừa nhận hơn 100 nhân viên vẫn làm ngoài giờ 80 tiếng/tháng.

Trước đó, hồi tháng 12/2015, một nhân viên 24 tuổi của tập đoàn đã tự sát sau 8 tháng làm việc tại đây. Trước khi tự sát, nhân viên này đã có nhiều biểu hiện của sự chán nản và mệt mỏi khi phải làm thêm hơn 105 giờ/tháng.

Tình trạng tử vong do làm việc quá sức đang trở thành một vấn đề đáng báo động tại Nhật Bản khi đã có gần 1.500 ca tử vong trong năm 2015.

Theo VTV.VN

Tin liên quan

Mới nhất