Thứ tư, 04/12/2019 - 07:16

Nghề làm ô truyền thống mai một tại Nhật Bản

Những chiếc ô được làm hoàn toàn thủ công thông thường có giá cao và rất khó cạnh tranh với những loại ô làm công nghiệp, có giá thành rẻ.

Nghề làm ô truyền thống mai một tại Nhật Bản

Ô truyền thống được gọi là wagasa tại Nhật Bản, là thành phần không thể thiếu trong hầu hết các loại hình văn hóa như ca kịch cổ, trà đạo hay các nghi lễ.

Ông Sugizaki là một nghệ nhân làm ô truyền thống, tại thị trấn Odawara, tỉnh Kanagawa. Ngoài việc chế tác thủ công những chiếc ô để bán, ông Sugizaki còn mở các lớp học cách làm ô cho trẻ em hay khách du lịch như một chính sách bảo tồn văn hóa truyền thống của địa phương.

Wagasa truyền thống được làm từ các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên như giấy Nhật Bản (washi), dây và tre. Công đoạn quan trọng nhất là tạo ra bộ khung của wagasa vì việc đan nan dù đòi hỏi kỹ thuật của người nghệ nhân.

Wagasa có thể trông mỏng manh nhưng nếu bảo quản tốt, thời gian sử dụng có thể lên đến 2 thập kỷ. Wagasa được đánh giá bền hơn với cấu tạo từ 30 đến 70 nan dù so với cấu tạo 8 nan dù ở các ô thông thường, theo phong cách phương Tây.

Sau Thế chiến thứ 2, đã có sự sụt giảm nhanh chóng về doanh số bán ô truyền thống so với ô kiểu phương Tây. Điều này đã gây ra sự sụt giảm số lượng nghệ nhân làm wagasa thành thạo kỹ thuật.

Bảo tồn nghề làm ô truyền thống đang là thách thức với chính quyền các địa phương Nhật Bản.

Theo VTV.VN

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm