Thứ tư, 26/08/2020 - 06:59

Nghệ An: Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động mất việc do Covid-19

Dân trí

Người lao động mất việc do Covid-19 tại Nghệ An được ưu tiên giới thiệu việc làm, tuyển dụng vào các doanh nghiệp, hỗ trợ xuất khẩu lao động hay ưu đãi khi vay vốn ngân hàng chính sách xã hội.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn về việc đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là lao động từ nước ngoài về nước do dịch Covid-19.

Nghệ An: Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động mất việc do Covid-19 - 1
Hơn 5.000 lao động ngành may ở Nghệ An bị giảm thu nhập do dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn Nghệ An phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng.

Trong khi đó, kết quả rà soát, thống kê cho thấy, 37.327 lao động có nhu cầu tìm việc làm (29.955 người có nhu cầu làm việc trong nước, 7.372 người có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài).

Bởi vậy, nhiều lao động bị giãn việc, mất việc làm, trong đó có lao động từ nước ngoài trở về.

Theo số liệu Sở LĐ-TB&XH Nghệ An tổng hợp từ Ban quản ký Khu kinh tế Đông Nam và 15 huyện/thành/thị cho thấy, từ nay đến cuối năm 2020, các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng hơn 39.000 lao động làm việc trong tỉnh, ngoại tỉnh và ngoài nước.

Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là hơn 13.400 người; các doanh nghiệp ngoại tỉnh là gần 16.000 người; các doanh nghiệp tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài là 9.600 người.

Nghệ An: Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động mất việc do Covid-19 - 2
Đối tác nước ngoài trực tiếp khảo sát lao động tại một doanh nghiệp XKLĐ. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều lao động Nghệ An làm việc ở nước ngoài phải về nước sớm hơn dự kiến.

Để hỗ trợ, tìm kiếm và tạo việc làm mới cho người lao động bị mất việc, trong đó có số lao động từ nước ngoài về do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Nghệ An đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, các địa phương trong toàn tỉnh.

Là đầu mối quan trọng, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở LĐ-TB&XH rà soát các doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép hoạt động đưa người đi lao động làm việc ở nước ngoài giới thiệu về các địa phương để tuyển chọn, chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài khi dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi.

Sở LĐ-TB&XH cần làm tốt công tác giới thiệu thị trường lao động trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, đơn hàng có chất lượng, thu nhập cao và ổn định để các địa phương, người lao động lựa chọn phù hợp.

Bên cạnh đó, Sở này còn có nhiệm vụ tuyên truyền, giới thiệu về các chương trình đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng phi lợi nhuận, chi phí thấp để người lao động biết và đăng ký tham gia như: Chương trình cấp phép người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS); chương trình thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản (IM Japan); chương trình điều dưỡng viên tại Cộng hòa Liên bang Đức; chương trình đi làm việc trong các nhà máy phân xưởng tại Đài Loan của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH)...

UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Nghệ An triển khai kịp thời, có hiệu quả, chất lượng tín dụng ưu đãi trên địa bàn, đảm bảo 100% người lao động bị mất việc làm và lao động làm việc ở nước ngoài về nước do ảnh hưởng dịch Covid19 đáp ứng các tiêu chí được vay vốn tín dụng ưu đãi.

Song song với đó, tỉnh Nghệ An cũng đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thu hút đầu tư... thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm tại chỗ ổn định cho lao động địa phương.

Công tác tuyển sinh, đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn cũng được đẩy mạnh theo hương nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng; liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, gắn đào tạo với giải quyết việc làm cho người lao động.

Hoàng Lam