Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:05

Mất việc vì Covid-19, ra biển bắt tôm cá trúng 1 triệu đồng/ngày

Trước hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19, nhiều ngư dân không chuyên ở phường Nghi Thủy (Cửa Lò, Nghệ An) đã dùng thuyền núng, lưới ra khơi đánh bắt tôm, cá. Họ cũng kiếm được từ 1 triệu đến 2 triệu đồng/buổi để cải thiện cuộc sống.

Những ngày gần đây, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều công trường, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn thị xã Cửa Lò (Nghệ An) buộc phải cho công nhân nghỉ việc để thực hiện cách li toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Để khắc phục khó khăn và có tiền trang trải chi phí sinh hoạt, nhiều người dân ở phường Nghi Thủy đã vay mượn mua sắm thuyền thúng và ngư cụ rồi rủ nhau ra khơi đánh bắt tôm cá gần bờ.

Nhờ đó, hàng ngày, mỗi gia đình cũng có thu nhập từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, thậm chí có thuyền trúng đậm cũng được 2 triệu đồng/ngày.

Mất việc vì Covid-19, ra biển bắt tôm cá trúng 1 triệu đồng/ngày - 1

Ngay từ sáng sớm, nhiều khu vực eo biển thuộc đảo Lan Châu, thị xã Cửa Lò tấp nập người mua bán hải sản tươi sống. Ảnh: Cảnh Thắng

Từ 6 giờ đến 8 giờ sáng hàng ngày, lại có hàng chục chiếc thuyền thúng của ngư dân ồ ạt lao về bờ tại eo biển thuộc đảo Lan Châu, thị xã Cửa Lò, mang theo đầy ắp tôm, cá...

Khi vừa thấy thuyền vào bờ là hàng chục người quây lại, xem thành quả của chiếc thuyền này như thế nào, thấy ưng ý là nhiều người sẵn sàng móc hầu bao để mua một ít tôm, cá, tôm tít, ghẹ cho gia đình và người thân; có người thậm chí thấy hải sản tươi ngon mua hết cả thuyền.

"Cách đây 2 ngày, tôi ra vùng biển gần để đánh bắt hải sản, hôm đó như thể có duyên, thuyền tôi thả lưới chỗ nào thì cá, tôm ở đó mắc lưới nhiều vô kể. Thuyền vừa cập bờ là có người hỏi mua hết cá tôm trên thuyền với giá 2 triệu đồng. Sau một lúc cân nhắc, tôi đồng ý bán tất tay để kịp ra khơi chuyến khác...", một ngư dân ở phường Nghi Thủy cho hay.

Mất việc vì Covid-19, ra biển bắt tôm cá trúng 1 triệu đồng/ngày - 2

Một mớ hải sản tươi sống được bày bán ngay trên bờ biển để thực khách chọn lựa. Ảnh: Cảnh Thắng

Ở các eo biển nhộn nhịp này, ngoài ngư dân và khách hàng đến từ nhiều nơi ở thị xã Cửa Lò, còn có đội ngũ "con buôn" đông đảo. Họ ra đây mua lại của ngư dân mớ tôm, cá vừa đánh bắt được, sau đó ngồi ngay tại bờ biển để bán lại cho khách, kiếm lời từ 30.000 - 50.000 đồng/mớ.   

Mất việc vì Covid-19, ra biển bắt tôm cá trúng 1 triệu đồng/ngày - 3

Nhiều loại cá còn tươi ngon như cá sóc, cá trích, các chỉ vàng được nhiều thực khách rất ưa chuộng trong những ngày toàn dân phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo quan sát của PV Dân Việt, những người buôn bán nơi đây và khách hàng cũng rất tuân thủ quy định khi đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Mất việc vì Covid-19, ra biển bắt tôm cá trúng 1 triệu đồng/ngày - 4

Sau khi thuyền lên bờ, ngư dân Nguyễn Văn Nam cùng mẹ gỡ từng con ghẹ, tôm tít ra khỏi lưới mà mình vừa đánh bắt xong. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với anh Nguyễn Văn Nam, trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết: "Cứ mỗi buổi sáng hàng ngày khi biển không bị động, tôi thường rủ một người bạn trong xóm ra khơi đánh bắt tôm cá để sống qua mùa dịch Covid-19. Mỗi sáng tôi đi 2 chuyến, cứ 4 giờ ra khơi 6 giờ cập bờ, sau đó lại xuất bến đến khoảng 8 giờ sáng về nghỉ. Nhờ đó, mỗi ngày tôi cũng kiếm được khoảng 1 triệu đồng, nhiều khi gặp may, trúng nhiều tôm cá thì kiếm được 2 triệu đồng, chia cho bạn mỗi người bỏ túi 1 triệu/ngày...".

Mất việc vì Covid-19, ra biển bắt tôm cá trúng 1 triệu đồng/ngày - 5

Dù đang gỡ tôm cá mắc lưới sau một chuyến đánh bắt ngoài khơi nhưng vừa cập bờ là có người đến mua ngay. Ảnh: Cảnh Thắng

"Do chỉ sử dụng thuyền thúng với lưới thô sơ nên chúng tôi đánh bắt ở vùng biển gần, gặp sóng lớn cũng nguy hiểm. Anh thấy đó, thuyền vào bờ hầu hết là tôm nhỏ, tôm tít, cá đủ loại... Dù nhỏ nhưng rất tươi, chúng tôi vừa vào bờ là có người trả giá liền. Nếu không bán ngay tại bờ thì vợ tôi sẽ đưa ra chợ bán rẻ cho thương lái", anh Nam cho biết thêm.

Mất việc vì Covid-19, ra biển bắt tôm cá trúng 1 triệu đồng/ngày - 6
Mất việc vì Covid-19, ra biển bắt tôm cá trúng 1 triệu đồng/ngày - 7
Mất việc vì Covid-19, ra biển bắt tôm cá trúng 1 triệu đồng/ngày - 8
Mất việc vì Covid-19, ra biển bắt tôm cá trúng 1 triệu đồng/ngày - 9

Quang cảnh mua bán nơi đây vô cùng tấp nập, nhiều người dân vẫn không quên đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Cảnh Thắng 

Theo Cảnh Thắng/Danviet.vn