Thứ tư, 26/02/2020 - 11:40

Thanh Hoá:

Không chấp hành quy định chống Covid-19, doanh nghiệp bị dừng hoạt động

Dân trí

Một doanh nghiệp tại Thanh Hoá đã bị yêu cầu dừng hoạt động vì không khai báo và không thực hiện cách ly lao động nước ngoài theo quy định.

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (BQLKKTNS&CKCN), địa bàn Khu kinh tế, Khu công nghiệp đang có 45 doanh nghiệp, dự án sử dụng 935 lao động người nước ngoài, trong đó có: 390 lao động từ Trung Quốc đại lục và 121 người từ Đài Loan.

Không chấp hành quy định chống Covid-19, doanh nghiệp bị dừng hoạt động  - 1
Một doanh nghiệp không khai báo và không thực hiện cách ly lao động nước ngoài theo quy định đã bị yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, tính đến ngày 17/2, tổng số lao động nước ngoài đã quay lại làm việc là 736/935 người (trong đó, lao động người Trung Quốc là 229 người, gồm lao động về nước nghỉ Tết và đã trở lại làm việc là 191 người và 38 người ở lại trực Tết).

Theo BQLKKTNS&CKCN, nhìn chung các doanh nghiệp, nhà thầu cơ bản chấp hành tốt việc quản lý lao động người nước ngoài trở về từ vùng có dịch, lao động quá cảnh từ vùng có dịch nhập cảnh về Việt Nam và thực hiện cách ly lao động Trung Quốc theo đúng quy định của ngành y tế.

Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình cho thấy, Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Tiến Đạt (Cty Tiến Đạt, địa chỉ tại Khu công nghiệp Đình Hương - Tây Bắc Ga) có sử dụng lao động người nước ngoài, nhưng không thực hiện báo cáo về BQLKKTNS&CKCN.

Ngày 14/2, BQLKKTNS&CKCN chủ trì phối hợp với UBND thành phố, Công an thành phố Thanh Hóa, UBND xã Đông Lĩnh và Công an xã Đông Lĩnh tổ chức làm việc với Cty Tiến Đạt về nội dung quản lý lao động người nước ngoài và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Hiện tại, Cty Tiến Đạt đang sử dụng 1 lao động quốc tịch Trung Quốc là ông Ye Ying (SN 1979).

Ông Ye Ying về Trung Quốc nghỉ Tết ngày 23/1 (ngày 29/12 âm lịch) và sang Việt Nam làm việc vào ngày 30/1 (ngày 6/1 âm lịch).

Công ty Tiến Đạt chưa thực hiện cách ly theo quy định của ngành y tế và không có báo cáo BQLKKTNS&CKCN về việc sử dụng lao động người nước ngoài.

Tại buổi làm việc Cty Tiến Đạt không cung cấp được các hồ sơ, giấy tờ liên quan của người lao động nước ngoài và không chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 theo quy định của ngành y tế và các đơn vị liên quan.

BQLKKTNS&CKCN yêu cầu Cty Tiến Đạt dừng hoạt động sản xuất kinh doanh và báo cáo nội dung về việc sử dụng lao động người nước ngoài, chấp hành quy định pháp luật, cung cấp các hồ sơ cá nhân của lao động người nước ngoài, giấy phép lao động, văn bản xác nhận lao động người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động... về BQLKKTNS&CKCN trước ngày 18/2.

Đồng thời, BQLKKTNS&CKCN cũng đề nghị Công an thành phố, Công an xã Đông Lĩnh theo dõi 24/24h đối với lao động người nước ngoài đang làm việc tại Cty Tiến Đạt.

BQLKKTNS&CKCN sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để quản lý và có biện pháp cụ thể đối với việc sử dụng lao động người nước ngoài tại Cty Tiến Đạt.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Tiến Dũng, Phó trưởng BQLKKTNS&CKCN Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi đang yêu cầu công ty dừng hoạt động. Đối với những người lao động nước ngoài thì phải thực hiện nghiêm theo các quy định của nhà nước, Chính phủ và các chỉ đạo của tỉnh là phải cách ly. Chúng tôi cũng đã mời xã và cơ quan công an vào cuộc”.

Xây dựng giải pháp quản lý lao động nước ngoài

Được biết, ngày 25/2, ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa  yêu cầu BQLKKTNS&CKCN, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố (có khu công nghiệp, doanh nghiệp có lao động người nước ngoài làm việc) thực hiện nghiêm túc việc thường xuyên rà soát, giám sát và tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho lao động người nước ngoài.

Đồng thời, có giải pháp phù hợp để quản lý người lao động (nhất là người Trung Quốc) có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thực hiện nghiêm việc cách ly và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 theo đúng hướng dẫn, yêu cầu của Bộ Y tế.

Duy Tuyên