Thứ năm, 21/11/2019 - 15:35

Kết nối cơ sở dữ liệu liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Dân trí

Việc triển khai thí điểm liên thông dữ liệu đã diễn ra tại 13 tỉnh, thành. Qua đó giúp hơn 15.000 trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT. Tới hết năm 2019, việc liên thông dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ triển khai toàn quốc.

Kết nối cơ sở dữ liệu liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi - 1

Đây là thông tin được công bố tại Lễ khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH kết nối với Hệ thống thông tin quản lý hộ tịch qua Hệ thống (NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp và BHXH Việt Nam đã phối hợp tổ chức ngày 21/11 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phạm Anh Tuấn nhận đinh về việc kết nối cơ sở dữ liệu như trên là sự khởi đầu có ý nghĩa to lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tối đa cho người dân.

Đồng thời qua đó nâng cao hiệu quả quản lý, phục vụ của cơ quan Nhà nước, góp phần phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Khai trương CSDL ngành BHXH kết nối với Hệ thống thông tin quản lý hộ tịch nhằm phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin thông qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương (gọi tắt NGSP) để liên thông việc đăng ký khai sinh với cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Qua đó tạo sự thuận lợi cho việc khai thác cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH.

Để có được kết quả như hiện nay, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông tại buổi lễ đánh giá cao sự nỗ lực, tiên phong của BHXH Việt Nam trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu về BHXH với quy mô toàn dân số, được cập nhật, rà soát liên tục.

“Từ nền tảng đó, trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin thông qua Hệ thống NGSP để kết nối, chia sẻ thông tin đăng ký khai sinh phục vụ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định” - Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho biết.

Kết nối cơ sở dữ liệu liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi - 2

Sau 1 tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu (từ 20/10/2019) tại 13 tỉnh, thành phố đã có hơn 15.000 trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT.

Thời gian tới, dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ nghiên cứu triển khai 2 dịch vụ quan trọng bao gồm: VietInfo là dịch vụ cho phép người dân quản lý, cập nhật bổ sung và sử dụng dữ liệu cá nhân của mình để thực hiện các giao dịch trực tuyến đơn giản và thuận lợi hơn; Dịch vụ kết nối chia sẻ dữ liệu với Bộ Y tế quản lý hồ sơ khám chữa bệnh điện tử, quản lý, phân tích số liệu ngành Y tế.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, trên cả nước hàng ngày có khoảng 8.000 hồ sơ khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi phát sinh mới, chiếm hơn 1% số giao dịch hành chính công giữa công dân với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp. 8.000 hồ sơ phát sinh mới mỗi ngày này có thể nhanh chóng chuyển sang BHXH để cấp thẻ BHYT sau khi liên thông cơ sở dữ liệu.

Việc kết nối hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch (phạm vi đến cấp phường/xã) với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành BHXH (phạm vi đến cấp quận/huyện) là một bước tiến lớn trong công tác kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương.

Cơ sở dữ liệu này gồm thông tin BHXH Việt Nam đang quản lý của 14,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 488.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 13,11 triệu người tham gia BHTN và 85,24 triệu người tham gia BHYT.

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH còn quản lý thông tin của 3,6 triệu người hưởng lương hưu và trợ cấp trợ cấp hàng tháng, thông tin khám chữa bệnh BHYT (trung bình mỗi năm khoảng 170 triệu lượt khám chữa bệnh)

Hoàng Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm