Thứ ba, 26/10/2021 - 06:49

Quảng Bình:

Hơn 30.000 lao động được chi trả hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Dân trí

Tính đến ngày 25/10, tại Quảng Bình đã có trên 30.000 lao động được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 116 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình, tính đến ngày 25/10, đơn vị đã chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cho trên 30.000 người lao động.

Tổng số tiền chi hỗ trợ đến thời điểm hiện tại là trên 70 tỷ đồng. Trong đó phần lớn là chi cho người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Với mục tiêu hỗ trợ kịp thời, tối đa cho người lao động, tỉnh Quảng Bình đã quán triệt tinh thần đơn giản tối đa về thủ tục hành chính; cán bộ, viên chức ngành bảo hiểm đã tăng thời gian làm việc kể cả giờ nghỉ, ngày nghỉ để kịp thời thực hiện chi trả hỗ trợ cho người lao động.

Hơn 30.000 lao động được chi trả hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp - 1

Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình (Ảnh: P.P).

Công tác chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại Quảng Bình được triển khai theo 2 hình thức trực tiếp tại trụ sở bảo hiểm xã hội tỉnh này và chuyển khoản qua ngân hàng, tùy theo nhu cầu và điều kiện của người lao động. Được biết, Quảng Bình là tỉnh xếp thứ 3 trên toàn quốc về tiến độ thực hiện chi trả gói hỗ trợ này.

Về chính sách giảm đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ 1% xuống bằng 0%, tại Quảng Bình cũng đã có 2.704 đơn vị với 34.879 người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp được giảm mức đóng với số tiền giảm là 21,5 tỷ đồng.

Hơn 30.000 lao động được chi trả hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp - 2

Tính đến ngày 25/10, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cho trên 30.000 lao động.

"Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mấy tháng nay, tôi bị thất nghiệp. Nhờ tham gia bảo hiểm được hơn 4 năm, nên tôi mới được hưởng trợ cấp hơn 2 triệu đồng. Trong giai đoạn khó khăn này, tôi mới thấy hết ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Hy vọng, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, tôi sẽ sớm tìm được việc làm phù hợp và tiếp tục chủ động tham gia bảo hiểm thất nghiệp", anh Hoàng Thanh Chuyên (SN 1989, trú tại thôn Trường Long, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch) chia sẻ.

Tính đến nay, trên địa bàn Quảng Bình, có hơn 3.585 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp cho gần 600.000 người.

Về phía Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh này thời gian qua, trung tâm đã có nhiều giải pháp hỗ trợ giải quyết và chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Hơn 30.000 lao động được chi trả hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp - 3

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện có đã có trên 3.585 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp cho gần 600.000 người (Ảnh: Tiến Thành).

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội, để hạn chế các giao dịch trực tiếp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình đã triển khai tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhận kết quả giải quyết, thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng và nộp hồ sơ… của người lao động gián tiếp qua dịch vụ bưu chính công và online (zalo, email).

Theo ông Nguyễn Thanh Phương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình, đơn vị đã và đang thường xuyên tư vấn hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua số máy tổng đài và gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Bên cạnh hưởng trợ cấp, người lao động cũng sẽ được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí.

Tiến Thành

Mới nhất