Thứ tư, 01/07/2020 - 07:12

Nghệ An:

Hàng loạt cử nhân ngành y sập bẫy lừa đảo xin việc

Dân trí

Tin tưởng vào “cò” việc làm Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết, nhiều cử nhân ngành y tại Nghệ An đã chuyển hàng trăm triệu đồng để nhờ tìm giúp việc làm.

Chị N.T.Q.A (trú huyện Anh Sơn, Nghệ An) tốt nghiệp một trường chuyên về ngành y nhưng mãi vẫn chưa xin được việc làm. Năm 2018, thông qua một người quen, Q.A biết ông Trần Ngọc Tuyên (SN 1959, trú xã Nghi Kim, TP Vinh).

Tuyên giới thiệu là người nhà của lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Ông cho biết, bệnh viện đang có nhu cầu tuyển dụng. Vì quen biết nên Tuyên sẽ xin “giúp” cho Q.A vào đây làm.

Ông Tuyên hướng dẫn Q.A làm một bộ hồ sơ xin việc và thông báo “chi phí” hết 150 triệu đồng. Nghĩ là cơ hội có thực, Q.A vay mượn tiền mang đến nhà đưa cho ông Tuyên.

Với lời hứa chắc như đinh đóng cột của ông Tuyên, Q.A về nhà chờ quyết định tuyển dụng để đi làm. Sau gần 1 năm trôi qua, Q.A vẫn chưa thấy tờ quyết định tuyển dụng đâu. Nhiều lần Q.A hỏi thì ông Tuyên bảo “yên tâm chờ”.

Giữa năm 2019, Q.A không được đi làm và đòi lại tiền cũng không được. Lúc này cô cử nhân ngành y mới biết mình bị lừa nên làm đơn trình báo công an.

Hàng loạt cử nhân ngành y sập bẫy lừa đảo xin việc - 1
Trần Ngọc Tuyên được xác định là trợ thủ đắc lực của Tuyết trong các phi vụ lừa đảo.

Tại cơ quan công an, Trần Ngọc Tuyên đã khai toàn bộ tiền bạc, hồ sơ liên quan đến xin việc làm đều đã đưa cho Lê Thị Tuyết (SN 1979, trú xã Nghi Kim).

Ngoài trường hợp Q.A, dưới sự hướng dẫn của Tuyết, Tuyên còn thu thêm hồ sơ và tiền của nhiều người khác.

Từ lời khai của Tuyên và các chứng cứ tài liệu thu thập được, đầu tháng 6/2020, Công an TP Vinh đã thực hiện lệnh bắt đối với Lê Thị Tuyết để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, Lê Thị Tuyết khai nhận bản thân không có khả năng xin việc làm, cũng không có mối quan hệ với lãnh đạo các bệnh viện và lãnh đạo tỉnh.

Tuyết nhận thấy nhu cầu xin việc làm vào các cơ sở y tế cao. Đánh giá đây là “miếng mồi” béo bở nên Tuyết bàn với Tuyên hợp tác làm ăn.

Hàng loạt cử nhân ngành y sập bẫy lừa đảo xin việc - 2

Đối tượng Lê Thị Tuyết 

Tuyết và Tuyên sử dụng thủ đoạn khoe quen thân với các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các bệnh viện. Cả 2 cũng khoe có khả năng can thiệp để xin vào biên chế. Tuyết và Tuyên lân la làm quen với những người có nhu cầu để “đặt vấn đề”.

Mỗi trường hợp tùy vị trí công việc và tùy từng bệnh viện, hai đối tượng này ra giá từ 200-300 triệu đồng.

Để các bị hại tin tưởng, Lê Thị Tuyết làm giả thông báo tuyển dụng vào cơ quan nhà nước. Khi các nạn nhân đồng ý với chi phí đã đưa ra, Tuyết không trực tiếp thu tiền mà yêu cầu đưa tiền đặt cọc cho Tuyên.

Sau đó, Tuyết làm giả các quyết định tuyển dụng, đưa cho các nạn nhân xem với yêu cầu “không được sao chụp lại”. Khi các nạn nhân đóng nốt số tiền đã thống nhất, Tuyết mới đưa cho họ quyết định tuyển dụng này.

Nhiều nạn nhân sau khi cầm tờ quyết định tuyển dụng đến các cơ quan để nhận việc mới biết mình bị lừa.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh xác định, bằng thủ đoạn này, Lê Thị Tuyết và Trần Ngọc Tuyên đã chiếm đoạt của hơn 10 nạn nhân với số tiền lên tới 3,2 tỷ đồng.

Quá trình mở rộng chuyên án, công an còn phát hiện Lê Thị Tuyết có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của 3 nạn nhân ở Yên Thành và TP Vinh.

Hiện Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Lê Thị Tuyết và Trần Ngọc Tuyên để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hoàng Lam

Tin liên quan

Mới nhất