Thứ sáu, 15/04/2016 - 15:40

Hải Phòng: Hơn 2.000 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi

Sáng 15/5, Hơn 2.000 CN Cty TNHH KaiYang (trụ sở tại 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP.Hải Phòng) đã ngừng việc tập thể nhằm yêu cầu lãnh đạo Cty điều chỉnh những quy định trong quản lý lao động gây bức xúc cho CN trong thời gian gần đây.


CN tập trung tại hai bên đường Hoàng Quốc Việt, ngay cổng Cty TNHH KaiYang

CN tập trung tại hai bên đường Hoàng Quốc Việt, ngay cổng Cty TNHH KaiYang

Trước đó, chiều 14.4, hàng trăm công nhân ở tổ may và tổ cắt của Cty đã ngừng việc yêu cầu lãnh đạo Cty minh bạch trong vấn đề: Tính công, quyền lợi CN nghỉ việc theo BHXH.

Chị H, một công nhân đã làm việc 5 năm tại Cty cho biết: “3-4 tháng trở lại đây, Cty áp dụng chế độ tính công theo máy chấm vân tay. Tuy nhiên, máy chấm công thường xuyên xảy ra lỗi, khiến nhiều CN bị mất trắng một ngày làm việc mười mấy tiếng”. “Nhiều trường hợp không được chấm công đã phản ánh lên Cty song bộ phận kỹ thuật nói không có sai sót gì, chúng tôi vẫn phải chịu bị trừ lương vô lý” - chị H nói.

Tình trạng này xảy ra thường xuyên, có trường hợp CN được thông báo là có quệt vân tay lúc vào làm, nhưng lúc tan ca không được đánh dấu, dẫn đến việc CN đó vẫn bị trừ lương cả ngày mà không được giải trình gì thêm.

Cũng theo phản ánh của CN làm việc tại đây, chế độ nghỉ phép của Cty có nhiều bất cập, khiến NLĐ chịu thiệt thòi. “Có hôm không có việc, Cty phải chịu trách nhiệm trả lương cho NLĐ, nhưng Cty lại tự động trừ vào ngày nghỉ phép của CN là không đúng ” – một CN cho biết thêm.

Cty TNHH KaiYang còn áp dụng các chế độ thưởng, phạt vào tiền lương khiến CN thấy không thỏa đáng như: CN xin phép nghỉ, Cty đồng ý nhưng vẫn trừ 30.000 đồng/ngày vào tiền phụ cấp xăng xe của CN, trong khi tiền xăng xe một tháng CN chỉ nhận được 150.000 đồng. Ngoài ra, CN ở đây không được thông báo về chế độ nghỉ phép năm của mỗi người là bao nhiêu, nên dẫn đến tình trạng: “Nhà có việc muốn nghỉ cũng khó” – một CN nói.


CN tập trung tại hai bên đường Hoàng Quốc Việt, ngay cổng Cty TNHH KaiYang

CN tập trung tại hai bên đường Hoàng Quốc Việt, ngay cổng Cty TNHH KaiYang

Ông Đoàn Đình Dũng - chủ tịch LĐLĐ quận Kiến An - cho biết: Sau khi CN đình công, đại diện LĐLĐ quận đã có mặt để phối hợp giải quyết vụ việc. Theo đó, về kiến nghị máy chấm công tại Cty chưa được thuận lợi đại diện CĐ quận yêu cầu Cty phải tập huấn lại cho công nhân, thực hiện đúng theo chỉ dẫn, đợi máy báo xong thì mới đi vào Cty.

Cùng với đó, Công đoàn cũng đề nghị Cty phải lắp thêm máy chấm công do số lượng công nhân đông. Về việc Cty trừ những ngày không có việc vào phép năm của CN, đại diện LĐLĐ quận đã yêu cầu Cty phải thực hiện đúng luật, đồng thời trả đủ lương trong những ngày phép của CN. Cũng theo ông Đoàn Đình Dũng, một số yêu cầu khác của NLĐ như phải có tháng lương thứ 13 và tăng tiền thưởng tết, hiện Cty còn phải bàn và xin ý kiến HĐQT, sẽ có trả lời sau.

Được biết, Cty TNHH KaiYang được thành lập từ năm 2004, có vốn 100% Đài Loan chuyên sản xuất sản phẩm giầy da, quy mô khoảng 3.000 CN.

Theo Báo Lao động

Tin liên quan

Mới nhất