Thứ năm, 05/03/2020 - 15:02

Giữ giấy tờ tuỳ thân gốc của “osin”, coi chừng bị phạt tới 15 triệu đồng

Dân trí

Từ ngày 15/4, người sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 10-15 triệu đồng nếu cố ý giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình.

Đây là một phần nội dung của Nghị định 28/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, vừa được Chính phủ ban hành.

Nghị định 28/2020/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4/2020.

Ngoài mức phạt nêu trên, người sử dụng lao động còn phải buộc trả lại giấy tờ tùy thân cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm trên.

Bên cạnh đó, mức phạt từ 10-15 triệu đồng cũng áp dụng với trường hợp người sử dụng lao động không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.

Đồng thời, người sử dụng lao động cũng phải buộc trả đủ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người giúp việc gia đình khi vi phạm.

Cũng liên quan tới việc xử lý vi phạm của người giúp việc gia đình, Nghị định 28/2020/NĐ-CP còn quy định phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động khi không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.

Trường hợp này, người sử dụng lao động còn phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình khi vi phạm

Người sử dụng lao động cũng bị cảnh cáo khi không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Nghị định còn đưa ra biện pháp khắc phục hậu quả, như: Buộc trả đủ tiền tàu xe đi đường cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm...

Xử phạt vi phạm quy định về người lao động cao tuổi

Nghị định 28/2020/NĐ-CP còn xử phạt tiền từ 10 - 15 triệu  đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi theo quy định.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm