Thứ năm, 10/10/2019 - 07:04

Giải pháp tận dụng nguồn lao động cao tuổi ở Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp để hỗ trợ người cao tuổi tìm kiếm việc làm, đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giúp người già theo kịp thời đại công nghiệp 4.0.

Về mặt lý thuyết, ông Park Jae Yeol, năm nay 71 tuổi, đã có thể nghỉ hưu được 11 năm. Tuy nhiên, khoản tiền lương hưu ít ỏi 200.000 Won/tháng (khoảng 4 triệu đồng) là không đủ sống, do đó ông vẫn tiếp tục làm việc.

Ông Park Jae Yeol làm công việc giao nhận hàng hóa cho các tòa nhà cao tầng ở thủ đô Seoul.

Giải pháp tận dụng nguồn lao động cao tuổi ở Hàn Quốc

Hiện ông làm việc mỗi ngày từ 3 - 6 tiếng, từ thứ Hai đến thứ Bảy. Có ngày ông đi giao đến 100 kiện hàng và thu nhập khoảng 500.000 Won/tháng (gần 10 triệu đồng).

Ông Park Jae Yeol là một trong số 1 triệu người Hàn Quốc vẫn tiếp tục làm việc sau 60 tuổi. Đây là độ tuổi chính thức nghỉ hưu ở xứ sở kim chi. Ông đã đăng ký tham gia một chương trình hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người cao tuổi do nhà nước triển khai. Đa số đồng nghiệp của ông ở độ tuổi 70 và người cao nhất là 78 tuổi.

Các khóa học miễn phí cho những lao động cao tuổi hiện đã được tổ chức tại nhiều khu vực ở thủ đô Seoul. Khi tới đây, họ được học cách vận hành các thiết bị thông minh, đặt hàng trên mạng, mua vé xem phim, vé tàu điện ngầm.

Ngoài ra, còn có một số khóa học về quay phim và chỉnh sửa video. Bên cạnh đó, Seoul còn dự định sẽ đào tạo một số người cao tuổi thành giáo viên trong lĩnh vực này. 

Theo VTV.VN

Tin liên quan

Mới nhất