Thứ ba, 13/06/2017 - 19:08

Giải đáp hơn 100 câu hỏi thực tế về thực hiện BHXH, BHYT

Dân trí

Sáng 13/6, tại Hà Nội, BHXH VN đã tổ chức giao lưu giải đáp chính sách BHXH, BHYT. Chương trình đã thu hút hơn 100 câu hỏi của bạn đọc. Việc làm xin trích lại một số câu hỏi và giải đáp về lĩnh vực BHXH, BHYT.

Nghỉ việc 4 tháng liên tiếp, có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Một bạn đọc ở Hà Nội hỏi: Tôi ngh vic ti đơn v cũ là tháng 2/2017. Trong thi gian đó, đơn v cũ chưa th rút bo him xã hi ca tôi vì còn n tin bo him xã hi do chưa đóng. Đến tháng 6/2017, tc là sau 4 tháng ngh vic, tôi mi nhn được s bo him để đóng đơn v mi.

Vậy, trong thi gian t tháng 2/2017 đến tháng 6/2017, tôi có được hưởng bo him tht nghip không? Trong thi gian t tháng 2/2017 - 6/2017, tôi xin đóng bo him t nguyn có được không?

BHXH Vit Nam tr li:

Căn cứ quy định tại Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BH thất nghiệp, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Do đó, trường hợp ông/bà nghỉ việc từ tháng 2/2017, đến tháng 6/2017 đã quá thời hạn quy định do đó không có căn cứ để ông/bà hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, người lao động đóng BHXH tự nguyện theo các phương thức hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Do đó, không có quy định để tháng 6/2017, ông/bà đóng BHXH tự nguyện cho thời gian từ tháng 2/2017 đến tháng 6/2017.

Tính lương hưu cho thời gian công tác tại quân ngũ ra sao?

Một bạn đọc ở Hải Phòng hỏi: Tôi có thời gian công tác trong quân đội với quân hàm là đại úy sau đó tôi xuất ngũ chuyển qua làm việc tại doanh nghiệp và nộp BHXH bằng tiền. Xin hỏi khi tôi nghỉ hưu thì thời gian quân đội được tính mức lương như thế nào vì khi tôi xuất ngũ quân hàm là thiếu úy.

BHXH Vit Nam tr li:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, nếu Ông xuất ngũ trước ngày 15/12/1993 và chưa hưởng các khoản trợ cấp quy định tại Khoản 2 Điều 23 nêu trên thì thời gian phục vụ trong quân đội của ông sẽ được tính để hưởng chế độ hưu trí.

Khi tính lương bình quân để làm căn cứ tính lương hưu thì sẽ tính bình quân theo 2 giai đoạn. Thời gian phục vụ trong quân đội được tính là tiền lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và căn cứ vào các mức lương quân hàm theo các giai đoạn trong 5 năm cuối trước khi xuất ngũ để tính.

Thời gian tham gia BHXH tách rời, lao động nữ có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội tại cơ quan A đến tháng 5.2016 được 2 năm 7 tháng. Sau đó tôi thử việc tại công ty B tháng 6.2016 và đóng BHXH ở đây từ tháng 7.2016 đến tháng 2.2017, vì thai yếu tôi phải nghỉ việc hẳn. Dự kiến, tôi sẽ sinh con vào ngày 2.9.2017. Như vậy, tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không? Xin cơ quan BHXH VN giải đáp giúp.

BHXH Vit Nam tr li:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là: Lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Bạn đã đóng BHXH tại công ty B từ tháng 7/2016-2/2017 trong 8 tháng, bạn dự sinh con vào ngày 2/9/2017. Như vậy, tính đến thời điểm dự sinh con bạn đã đóng BHXH được 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Do vậy, bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Tách khẩu khi đang tham gia BHYT hộ ra đình có bị ảnh hưởng quyền lợi?

Một bạn đọc ở Bình Dương hỏi: Vợ tôi có hộ khẩu ở Bình Dương và tham gia BHYT theo hộ gia đình ở đó. Nay vợ tôi muốn tách khẩu để chuyển ra Hà Nội cùng với tôi. Vậy các chế độ BHYT mà vợ tôi tham gia có bị ảnh hưởng gì không?

BHXH Vit Nam tr li:

Hiện nay, người tham gia BHYT có thể đi khám, chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc và được quỹ BHYT chi trả 100% trong phạm vi và mức hưởng quy định trên thẻ BHYT. Do đó, quyền lợi BHYT của vợ ông không bị ảnh hưởng khi chuyển ra Hà Nội.

Tuy nhiên, nếu vợ ông có đăng ký tạm trú ở Hà Nội thì được đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh tương đương với nơi đăng ký KCB ban đầu trên thẻ.

Để đảm bảo quyền lợi BHYT của mình, đề nghị vợ ông đăng ký tạm trú tại Hà Nội và tiếp tục mua thẻ BHYT có thời hạn sử dụng tiếp nối với ngày hết hạn của thẻ BHYT cũ (trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng).

Hoàng Mạnh tổng hợp

Tin liên quan:

Cảnh báo doanh nghiệp chia nhỏ lương, tránh đóng BHXH

Theo Sở LĐ-TB&XH TP HCM, thông qua việc giám sát thực hiện quy định của Luật Lao động trên địa bàn thành phố qua 6 tháng đầu năm 2017, đã phát hiện nhiều doanh nghiệp đang thực hiện nhiều cách như xây dựng thang, bảng lương nhiều bậc, tách tiền lương thành nhiều khoản như mức lương, phụ cấp, trợ cấp, các khoản bổ sung khác để trốn đóng BHXH.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng còn chỉ rõ trường hợp doanh nghiệp quy định tiêu chuẩn nâng lương, điều kiện hưởng trợ cấp, phụ cấp, tiền thưởng và cách thưởng hằng tháng, quý, năm rất phức tạp khiến người lao động khó giám sát. Theo ông Nguyễn Tất Năm - Trưởng phòng Lao động - Tiền lương - Sở LĐTBXH TPHCM, doanh nghiệp có thể tồn tại tới 3 loại lươn, như: Lương tham gia BHXH, lương quyết toán thuế, lương thực chi cho người lao động. Điều này gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý. Trước tình trạng này, đại diện BHXH TP HCM khuyến cáo, để tránh thiệt thòi quyền lợi, người lao động phải tìm hiểu và nhận thức đầy đủ quy định của pháp luật để tự bảo vệ quyền lợi của mình, đặc biệt là khi ký hợp đồng lao động để tránh thiệt hại về sau. Bởi, nguyên tắc của BHXH là có đóng - có hưởng. Được biết, theo quy định của Luật Lao động, Luật BHXH, từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH mới bao gồm: Lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

P.Q

Hơn 4.500 doanh nghiệp nợ BHXH từ 3 tháng trở lên

Theo BHXH TP HCM, tính tới 1/6, số tiền doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN là hơn 2.604 tỉ đồng (tỉ lệ 5,3%), trong đó có 4.543 doanh nghiệp có số nợ từ 3 tháng trở lên với gần 1.400 tỉ đồng.

Cũng theo BHXH TP HCM, cơ quan này đã đã thu hồi 7 tỉ đồng thông qua việc gửi 4.543 thư nhắc nợ đến các đơn vị nợ BHXH từ 3 tháng trở lên, qua đó đã có 60 đơn vị chủ động nộp lại số tiền nợ. Thông qua thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị không khắc phục nợ, BHXH TP HCM đã thu được hơn 24 tỉ đồng từ 44/150 đơn vị (đạt 50,93% số phải thu). BHXH TP đang phối hợp với Liên đoàn Lao động TP HCM chuẩn bị hồ sơ khởi kiện 149 doanh nghiệp nợ quỹ bảo hiểm ra tòa án. Đây là những doanh nghiệp có số nợ quỹ bảo hiểm xã hội lớn và nợ trên 3 tháng.

P.L

Người lao động có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Ông Tạ Văn Giang (Yên Dũng, Bắc Giang), hỏi: Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại tỉnh Bắc Giang. Tôi được hưởng 6 tháng và đã nhận 2 tháng tiền trợ cấp thất nghiệp. Vậy tôi có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh Hải Dương không?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/8/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì ông Giang có thể chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.

H.K