Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:03

Phú Yên:

Giá muối rớt sâu, diêm dân tính chuyện bỏ nghề

Dân trí

Trời nắng đầu hè 2018 đang giúp người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) được mùa muối. Thế nhưng điệp khúc "được mùa, mất giá" lại đến vào lúc này. Giá muối đang xuống rất thấp: Giảm từ 1.000 đồng/kg xuống còn... 600 đồng/kg. Thương lái lại ít mua. Đời sống người làm muối đã khó nay còn khó khăn hơn nhiều.

Phú Yên: Giá muối liên tục giảm, nông dân đành bỏ nghề

Thị xã Sông Cầu là địa phương có diện tích muối lớn nhất tỉnh Phú Yên với 183 ha và sản lượng hàng năm đạt từ 11.000 - 16.000 tấn. Nếu năm 2017, giá muối từ 1.000 đồng/kg trở lên, nay chỉ còn 600 đồng/kg mà thương lái lại ít thu mua, khiến người làm muối - diêm dân rơi vào cảnh khó khăn.

Giá muối giảm xuống 600 đồng/kg nhưng thương lái không thu mua khiến người nông dân làm muối gặp khó khăn
Giá muối giảm xuống 600 đồng/kg nhưng thương lái không thu mua khiến người nông dân làm muối gặp khó khăn

Ông Phạm Dân - diêm dân ở Lệ Uyên, xã Xuân Phương (TX Sông Cầu), cho hay: "Vụ muối này giá rớt mạnh, đầu tháng 4 vừa qua giá muối 40.000 đồng/bao (800 đồng/kg) đến giữa tháng 4, muối hạ xuống còn 600 đồng/kg".

Không chỉ giá muối rớt thảm mà đến cuối tháng 4, muối kêu bán không ai mua. Ông Phạm Dân cho biết thêm: “Ơn nghĩa lắm” người ta mới mua. Nhưng bao muối 50kg thương lái chỉ mua chỉ 300 đồng/kg, thương lái lại ép, bao muối 50kg họ cân còn 40kg".

Theo nhiều diêm dân làm muối, nhiều nơi muối đổ vẫn chất đống trắng bờ. Thương lái còn ít tới, diêm dân ngậm ngùi mua bạt phủ lên để tránh mưa.

Người nông dân làm muối rất vất vả
Người nông dân làm muối rất vất vả

Nói về khó khăn của người làm muối, bà Trần Thị Diệu, thôn Tuyết Diêm cho biết: "Năm ngoái giá bán muối sạch gần 1,5 triệu đồng/tấn, nay tư thương hỏi mua chỉ 600.000 đồng/tấn, nếu bán giá này tính ra ngày công lao động không quá 30.000 đồng/ngày. Năm nay muối được mùa, thông thường cứ 5 ngày là thu được một lứa muối nhưng năm nay nắng gắt nên trung bình cứ 4 ngày thu một lứa".

Muối được mùa nhưng rất ít người mua, bà Trần Thị Diệu đang tính đến chuyện chuyển đổi qua nuôi trồng thủy sản. "Chứ làm thế này thì lấy gì ăn" - bà trần Thị Diệu nói.

Muối được đóng bao 50kg nhưng thương lái ép cân trừ các khoản chỉ còn 40 kg
Muối được đóng bao 50kg nhưng thương lái ép cân trừ các khoản chỉ còn 40 kg

Theo bà Trần Thị Phượng, một thương lái mua muối, nghề làm muối nếu gặp thời tiết thuận lợi thì trung bình một năm diêm dân thu trên 30 lứa muối. Riêng năm ngoái trời “siêng mưa”, một năm chỉ làm 10-15 lứa muối, muối khan hiếm nên sản xuất đến đâu bán hết đến đó.

"Năm nay đầu vụ thời tiết thuận lợi, muối được mùa nên nhiều người kêu bán. Hàng năm, tôi đều mua muối ở đây để bán lại cho thương lái ở tỉnh Bình Định, nhưng năm nay vùng muối Bình Định cũng ế nên muối ở TX Sông Cầu cũng ế theo" - bà Trần Thị Phương cho biết.

Theo nhận định của Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, trước đây toàn thị xã hiện có 183ha muối, với tổng sản lượng muối hàng năm là 11.100 tấn, tuy nhiên năm nay cánh đồng muối thu hẹp lại còn lại khoảng 130ha. Cụ thể cánh đồng muối thôn Tuyết Diêm, xã Xuân Bình rộng 143ha, mỗi ngày sản xuất được trên 100 tấn muối thành phẩm, thế nhưng năm nay chỉ sản xuất trên 100ha.


Nhiều lứa muối đã thu nhưng không ai mua, diêm dân đành đắp bạt tránh mưa

Nhiều lứa muối đã thu nhưng không ai mua, diêm dân đành đắp bạt tránh mưa

Ông Nguyễn Văn Hưng, cán bộ chuyên trách HTX muối Tuyết Diêm, trao đổi với PV Dân trí: Năm rồi mưa trái mùa kéo dài nên sản lượng muối ráo giảm nhiều. Còn trong suốt vụ muối, trời tiếp tục có mưa, diêm dân gặp khó trong việc làm muối và không có muối bán, giá lại cao lên đến 1,2 triệu đồng/tấn; giá bán muối sạch khoảng 1,5 triệu đồng/tấn. Riêng năm nay thu nhập của diêm dân giảm vì muối làm ra tư thương ép giá, thậm chí không mua nên rất khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Trung Thi

Tin liên quan

Mới nhất