Thứ sáu, 28/04/2017 - 06:27

Ninh Bình:

Gần 1.000 công nhân đình công vì bị “ăn bớt” số ngày nghỉ dịp 30/4 và 1/5

Dân trí

Không được nghỉ đủ số ngày nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5 sắp đến, gần 1.000 công nhân công ty TNHH Antonia (Ninh Bình) đồng loạt nghỉ việc đòi quyền lợi. Sau một ngày nghỉ việc, số công nhân này đã làm việc trở lại khi được công ty lắng nghe ý kiến và cho nghỉ đủ số ngày nghỉ.

Ngày 27/4, gần 1.000 công nhân của công ty TNHH Antonia Việt Nam, đóng trên địa bàn thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã trở lại làm việc bình thường, sau một ngày đình công tập thể, phản đối một số quy định công ty.

Trước đó, ngày 26/4, gần 1.000 công nhân tại đây đã đồng loạt nghỉ việc tập thể, yêu cầu công ty cam kết thực hiện một số nội dung theo quy định về việc tăng ca, nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5…

Gần 1.000 công nhân công ty Antonia nghỉ việc tập thể đòi quyền lợi trong ngày 26/4.
Gần 1.000 công nhân công ty Antonia nghỉ việc tập thể đòi quyền lợi trong ngày 26/4.

Nhiều công nhân phản ánh, dịp nghỉ lễ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, công ty Antonia chỉ cho công nhân nghỉ 2 ngày là chủ nhật và thứ hai. Ngày 30/4 trùng vào chủ nhật được nghỉ bình thường nhưng công nhân không được nghỉ bù vào thứ 3 (tức 2/5), nên hàng loạt công nhân đã nghỉ việc để phản đối quy định này.

Bên cạnh việc đòi nghỉ đủ số ngày nghỉ dịp lễ, các công nhân cũng yêu cầu công ty phải đáp ứng một số điều kiện như: Thời tiết nắng nóng công ty phải lắp thêm quạt ở các xưởng sản xuất để công nhân đảm bảo sức khỏe, không phải chụi mùi da và mùi keo dán khi sản xuất; Công ty không được ép công nhân làm tăng ca, việc tăng ca phải được công nhân tự nguyện và làm đúng theo quy định của Luật Lao động…

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Minh Chung, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình cho biết, sau khi sự việc xảy ra Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố Tam Điệp, các ngành chức năng đã đến gặp gỡ công nhân và lắng nghe ý kiến của họ.

Sau khi được phía công ty đáp ứng các yêu cầu, công nhân đã vui vẻ làm việc trở lại sau 1 ngày đình công.
Sau khi được phía công ty đáp ứng các yêu cầu, công nhân đã vui vẻ làm việc trở lại sau 1 ngày đình công.

“Nhận thấy những ý khiến của công nhân là yêu cầu chính đáng của người lao động. Chúng tôi đã làm việc với đại diện Công ty TNHH Antonia, yêu cầu phải đáp ứng những đề nghị trên của công nhân. Chiều 26/4, phía công ty đã đồng ý với những yêu cầu của công nhân” - ông Chung cho hay.

Theo đó, lãnh đạo công ty đã đồng ý cho công nhân nghỉ bù ngày 30/4 vào ngày 2/5, đồng thời cam kết sẽ cho lắp đặt quạt tại các xưởng sản xuất xong trước ngày 10/5. Việc làm tăng ca, công ty sẽ thực hiện đúng theo quy định của Luật Lao động, việc tăng ca sẽ dựa trên tinh thần tự nguyện của công nhân và mỗi tuần không quá 12 giờ, mỗi tháng không quá 30 giờ. Ngoài ra, việc công nhân đồng loạt nghỉ việc tập thể vào ngày 26/4 vẫn được công ty trả tiền công như bình thường.

Theo ghi nhận của phóng viên, tới nay, gần 1.000 công nhân của công ty này đã trở lại làm việc bình thường. Được biết, Công ty Aantonia Việt Nam đóng trên địa bàn thành phố Tam Điệp, là công ty chuyên sản xuất giày, dép da của Đài Loan. Công ty đi vào hoạt động từ tháng 9/2015, hiện có gần 1.400 công nhân đang làm việc.

Thái Bá

Tin liên quan

Mới nhất