Thứ năm, 21/05/2020 - 15:09

Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19

Dân trí

Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, chỉ trong chưa đến 2 tuần làm việc của tháng 5, số doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng việc làm đã lên đến 200 đơn vị.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, cho biết, sau thời điểm Việt Nam công bố hết cách ly xã hội, số lượng doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại Trung tâm đã tăng đáng kể và số người lao động đến trung tâm để tìm việc làm cũng tăng so với các tháng trước đó.

"Từ cuối tháng 4 trở về trước, tâm lý lo ngại cũng ảnh hưởng đến thị trường việc làm. Kể cả khi trung tâm kết nối việc làm thì người lao động vẫn còn e ngại dịch bệnh nên không muốn đi làm. Đến thời điểm tháng 5 thì người lao động đã chủ động đi đăng ký tìm việc làm", ông Thành nhấn mạnh. 

Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19 - 1

Số lao động đến trung tâm việc làm tăng mạnh trong tháng 5.

Cụ thể, chỉ riêng trong 2 tuần đầu tháng 5, số doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng là gần 200 đơn vị (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó 52% là các doanh nghiệp hoạt động ở mảng kinh doanh, dịch vụ, như nhà hàng, khách sạn, du lịch…

Về chỉ tiêu tuyển dụng, số lao động các doanh nghiệp cần tuyển trong tháng 5 là gần 1.400 người, tăng 12% so với cùng kỳ. Trong khi đó, từ tháng 2 đến tháng 4/2020 có 1.945 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng 13.562 chỉ tiêu

Theo ông Thành, trong 2 tuần đầu tháng 2, số lao động đi tìm việc làm tại Trung tâm đạt 1.200 người.

Ông Thành cho rằng, đây là thời điểm các doanh nghiệp bắt đầu khôi phục quá trình sản xuất, kinh doanh sau khi tạm dừng hoặc sản xuất cầm chừng trong thời gian dài vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó, số lượng việc làm cần tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng cao trong quý II và quý III tới.

Theo Trung tâm Việc làm Hà Nội, đơn vị này đã đề xuất với Sở LĐ-TB&XH để trong thời gian tới có thể tổ chức các phiên giao dịch việc làm để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động đến gần nhau hơn.

Đánh giá về thị trường lao động trên cả nước, ông Thành nhấn mạnh:

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến giữa tháng 4, Việt Nam có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên do ảnh hưởng dịch Covid-19. Trong đó, số lao động thất nghiệp trong quý I năm nay khoảng 1,1 triệu người, tăng nhanh so với quý trước.Thống kế được thực hiện tại 131.000 doanh nghiệp trên cả nước và báo cáo của 59 tỉnh thành.

“Thị trường lao động Việt Nam sẽ có độ trễ về ảnh hưởng. Sau khi dịch đi qua thì sẽ thấy rõ được mức độ ảnh hưởng của DN và dẫn tới ảnh hưởng người lao động. Lúc này số lao động thất nghiệp sẽ thể hiện rõ nhất”.

Tuy nhiên, theo ông Thành, thị trường đang có những tín hiệu đáng mừng khi Việt Nam đã có công tác phòng chống dịch Covid-19 rất tốt nên các doanh nghiệp trên cả nước đã bắt đầu lên kế hoạch hoạt động trong giai đoạn tới, và nhu cầu tuyển dụng cũng sẽ tăng lên.

Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cũng cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những tháng đầu năm 2020, số lượng người đăng ký nhận Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng mạnh.

Cụ thể, từ đầu năm đến hết tháng 4/2019, Trung tâm đã tiếp nhận 18.165 hồ sơ đề nghị hưởng BHTN, tăng 22,23% so với quý I/2019. Trong đó, số người có quyết định hưởng TCTN hàng tháng là 17.707; Số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 18.603 người; Số người có quyết định hỗ trợ học nghề là 1.163 người.

Minh Anh