Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:50

Công ty Nhật bị phạt vì bắt nhân viên làm việc quá giờ

Công ty quảng cáo lớn của Nhật Bản Dentsu đã bị một tòa án ở Tokyo phạt 500.000 Yen (khoảng 4.400 USD) vì buộc nhân viên làm thêm giờ vượt quá giới hạn của pháp luật.


Bà Yukimi, mẹ của cô Takahashi. (Ảnh: Reuters)

Bà Yukimi, mẹ của cô Takahashi. (Ảnh: Reuters)

Vấn đề giờ làm việc của nhân viên hãng Dentsu cũng như nhiều doanh nghiệp khác tại Nhật Bản đã bị kiểm soát chặt chẽ, kể từ sau vụ tự tử vào năm 2015 của cô Matsuri Takahashi (24 tuổi) do áp lực quá lớn sau hơn 105 giờ làm thêm liên tục. Bộ Lao động Nhật Bản xác định đây là trường hợp chết do làm việc quá sức.

Sau phán quyết của tòa án, Giám đốc điều hành Dentsu cho biết, công ty ngày càng nhận thức rõ về mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cũng đang nỗ lực cải cách giờ làm việc.

Theo sách Trắng của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 6/10, các doanh nghiệp giao thông vận tải và bưu chính có số lượng người lao động mắc chứng rối loạn não bộ và tim mạch thậm chí tử vong do làm việc quá sức ở mức cao nhất.

Cụ thể, các doanh nghiệp trong hai ngành trên chiếm 30% tổng số ca mắc các chứng rối loạn trong giai đoạn 2014-2015 với 464 người. Tiếp theo là ngành bán buôn và bán lẻ với 229 người.

Theo VTV.VN