Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:28

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng

Dân trí

Nắng nóng tại TPHCM khiến thùng container như một chiếc "lò vi sóng" giữa trời. Công nhân hàn xì chỉ cần không cẩn thận chạm tay vào thùng container, bàn tay sẽ bị bỏng rát.

Công nhân hàn xì quay quắt giữa nắng nóng.

Giữa cái nắng gần 40 độ C, anh công nhân Nguyễn Văn Long (33 tuổi, quê tại Thanh Hóa) vẫn cặm cụi những mũi hàn xì trên nóc container. Bàn tay anh thoăn thoắt, chăm chỉ dù mồ hôi ướt sũng.

Chiếc khẩu trang dày cộp để ngăn nắng khiến anh ngột ngạt khó chịu hơn.

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 1

Giữa nắng nóng, công việc hàn xì càng cực khổ hơn. 

Anh Long cho biết ở quê vào Sài Gòn mưu sinh gần 10 năm qua. Anh bén duyên với nghề hàn xì cũng 4,5 năm. Dù vất vả nhưng công việc cho anh mức lương đủ nuôi gia đình. Mỗi tháng anh thu nhập được từ 8 - 10 triệu đồng.

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 2

Sức nóng từ thùng container khiến công nhân như đang ngồi trên "lò vi sóng".

Đối với những công nhân khác, mức lương trên là điều đáng mơ ước. Tuy vậy, nếu chứng kiến cảnh anh Long làm việc, ai cũng phải "chào thua".

PV chỉ đứng trong thùng container khoảng 5 phút đã không thể thở nổi do nắng nóng từ 4 phía thùng phả vào mặt. Đứng trên nóc container thì chỉ cần vô tình chạm nhẹ vô mặt thùng container, tay sẽ bỏng rát.

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 3

Việc hàn xì container phải rất tỉ mỉ, nếu sai sót hàng hóa sẽ hư hỏng gây tổn thất lớn. 

"Công việc này vất vả. Nắng thì càng mệt mỏi hơn. Mồ hôi lúc nào cũng ướt hết quần áo, mồ hôi chảy vàomắt khiến mắt đau nhức, nhìn không nổi. Đôi khi đang nắng mưa bất chợt là về bệnh ngay", anh Long tâm sự.

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 4

Mỗi ngày 1 công nhân phải hàn từ 8 - 10 container hư hỏng. 

Anh Long cũng cho biết, khi mới vào nghề này "ai cũng phải say nắng vài lần". Nếu đứng ở ngoài trời nóng 1 thì lên nóc thùng container nóng sẽ tăng lên gấp 3 lần. Công việc này đòi hỏi phải có một sức khỏe thật tốt và sức dẻo dai.

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 5

Khi mới làm hàn xì container, hầu hết các công nhân đều bị say nắng. 

"Mình làm công việc này từ sáng tới chiều. Vất vả nhất là lúc trưa nắng leo lên nóc thùng container hoặc ở trong container khô, vừa nóng vừa hầm. Tuy vậy, mình không được nghỉ, nếu nghỉ làm ai sẽ nuôi con cái, gia đình", anh Long chia sẻ thêm.  

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 6

Họ phải làm việc từ khoảng 7h sáng tới 5 giờ chiều. 

Để chống chọi với cái nắng, anh Long phải mặc đồ bảo hộ, đội mũ bảo hộ. Tuy vậy, cái nắng vẫn làm da anh đen sạm. Những vết sần sùi nổi khắp tay anh vì bị nắng nóng len lỏi qua khe áo chui vào. 

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 7

Hàn xì ở trong container giữa trời nắng nóng rất dễ ngộp thở do thiếu oxy. 

"Nếu không có áo bảo hộ, chỉ cần 30 phút, nắng sẽ làm cháy da. Trung bình mỗi ngày tôi hàn xì khoảng 10 thùng container. Nếu có thêm việc thì mình sẽ làm tiếp. Cuộc sống còn khó khăn nên mình phải cố gắng thích nghi", anh Long nhấn mạnh. 

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 8

Tuy nhiên, vì mưu sinh các công nhân phải cố gắng. 

Cũng giống như anh Long, anh Nguyễn Văn Hưng (quê tại Tiền Giang) cho biết đã gắn bó với nghề hàn xì container được 10 năm. Anh cho biết công việc khá vất vả nhưng được công ty quan tâm nên đời sống công nhân cũng đỡ khó khăn.

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 9

Sau khi hàn xì, các công nhân đều phải tiến hành kiểm tra lại tất cả mối hàn. 

"Nghề chọn mình rồi nên mình cứ cố gắng làm thôi. Mỗi tháng cầm tiền lương gửi về cho gia đình là mình vui rồi. Mọi khó khăn sẽ vượt qua hết. Nhiều người cũng nói nghề này nguy hiểm nhưng mình gắn bó lâu rồi nên thấy cũng quen", anh Hưng chia sẻ.

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 10
Đánh dấu những container đạt tiêu chuẩn.

Theo các công nhân làm nghề hàn xì container, công việc này đòi hỏi người công nhân phải thật sự tỉ mỉ và tuân thủ nghiêm công tác an toàn lao động. Chỉ một sơ sót nhỏ cũng rất dễ xảy ra tai nạn lao động. 

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 11

Công nhân phải vận chuyển các container đến vị trí sửa chữa. 

"Trước khi làm phải mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn. Khi ở trong thùng container phía trên cao cũng rất dễ bị ngộp, rất nguy hiểm", anh Hưng chia sẻ thêm.

Công nhân hàn xì container chật vật giữa nắng nóng - 12

Việc di chuyển container cũng gây nhiều nguy hiểm cho công nhân. 

Xuân Hinh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm