Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:04

Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nêu quan điểm, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định về việc đóng bảo hiểm cho người lao động thì đề nghị phải kiện ra tòa để xử lý.

Tại phiên thảo luận kỳ họp HĐND tỉnh Cà Mau diễn ra ngày 11/7, đại biểu Nguyễn Đức Tiến thông tin, tình hình nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong 6 tháng đầu năm 2019 ở các doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau tính đến ngày 30/6 là hơn 120 tỷ đồng.

Theo đại biểu Đức Tiến, nếu so cùng kỳ năm 2018 nợ khoảng 79 tỷ đồng thì số tiền nợ của năm 2019 không giảm mà có chiều hướng tăng cao hơn.

Trong đó, nợ từ 3-6 tháng là hơn 5 tỷ đồng (tương đương 134 DN), nợ từ 7-12 tháng là 24 tỷ đồng (32 DN), nợ trên 12 tháng là hơn 76 tỷ đồng (67 DN); có 5 đơn vị nợ khó thu hồi với số tiền hơn 59 tỷ đồng, chiếm hơn 49% số nợ của các DN.

Đại biểu Đức Tiến cũng cho biết, tình trạng người lao động tại các DN không được tham gia BHXH, BHYT là khá nhiều. "Có thể do các doanh nghiệp tìm cách trốn đóng, hoặc lao động thỏa thuận, hoặc không nắm vững pháp luật bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền lợi, lợi ích của mình", đại biểu Đức Tiến nhận định.

Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý - 1

Đại biểu Nguyễn Đức Tiến cho biết, tình hình nợ bảo hiểm của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau là khá lớn.

Trước tình hình trên, đại biểu Nguyễn Đức Tiến đề xuất, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền giải thích thì tỉnh cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa. Đối với ngành Bảo hiểm nên kiểm soát ngay từ đầu, những đơn vị nào có khả năng chậm trả thì phải có biện pháp chứ không thể để kéo dài.

"Đặc biệt là xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến mức xử lý hành chính thì phải xử lý, vừa tạo trách nhiệm của doanh nghiệp, vừa bảo đảm quyền lợi của người lao động. Trên cơ sở xử lý hành chính tốt thì mới có cơ sở để đưa ra tòa xử lý các hình thức tiếp theo", đại biểu Đức Tiến kiến nghị.

Còn đại biểu Nguyễn Quốc Tiến nêu cụ thể, có 2 DN nợ BHXH khá lớn, đó là Công ty Quốc Việt nợ trên 23 tỷ đồng và Công ty Camimex nợ trên 17 tỷ đồng.

Theo đại biểu Quốc Tiến, hiện nay có rất nhiều đơn thư của công nhân không được đóng bảo hiểm yêu cầu người sử dụng lao động phải đóng BHXH, bởi phần lớn công nhân đã nghỉ việc nhưng không được chốt sổ BHXH.

"Việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, gây ra bức xúc và khó khăn trong hoạt động công đoàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an ninh trật tự trên địa bàn", đại biểu Quốc Tiến đánh giá.

Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau- ông Nguyễn Tiến Hải cho rằng, cơ quan Bảo hiểm xã hội khởi kiện ra tòa đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm là phù hợp.

Với thực trạng mà các đại biểu nêu ra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau- ông Nguyễn Tiến Hải nhìn nhận, qua quản lý, theo dõi, UBND tỉnh thấy việc này khá lâu.

Ở góc độ quản lý nhà nước, UBND tỉnh đã nhiều lần chỉ đạo, có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan, các tổ chức đoàn thể, công đoàn phối hợp vào cuộc để đôn đốc nhắc nhở, thậm chí phải xử lý đối với các DN nợ đọng BHXH.

Vấn đề này, theo Chủ tịch Cà Mau, ngành LĐ-TB&XH phải tích cực phối hợp với tổ chức công đoàn thực hiện hết trách nhiệm của mình theo quy định pháp luật. "Nếu như doanh nghiệp nào không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định thì đề nghị phải kiện ra tòa để xử lý", ông Hải nói rõ.

Ông Nguyễn Tiến Hải cũng cho biết, UBND tỉnh đã báo cáo Trung ương, việc giao trách nhiệm cho cơ quan công đoàn bảo vệ quyền lợi người lao động thì đúng rồi, nhưng trực tiếp đi kiện thì chưa phù hợp.

“Theo chúng tôi, cơ quan Bảo hiểm xã hội là đơn vị thu, quản lý cái này, các doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm mà không làm thì Bảo hiểm xã hội phải trực tiếp đứng ra khởi kiện”, Chủ tịch Cà Mau nêu quan điểm.

Huỳnh Hải

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm