1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Hải Phòng:

Chi trả trợ cấp thường xuyên cho gần 30.000 người có công và thân nhân

An Nhiên Minh Huy

(Dân trí) - Đây là một trong kết quả Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hải Phòng đạt được trong trong năm 2020 theo báo cáo của sở tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

Chi trả trợ cấp thường xuyên cho gần 30.000 người có công và thân nhân - 1

Sở LĐ-TB&XH thành phố đã hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ trong đó có nhiệm vụ hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn (ảnh Cổng TTĐT thành phố)

Theo đó, năm 2020, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thành phố đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ thành phố giao, tham mưu đề xuất được nhiều cơ chế, chính sách về đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo các gia đình người có công, hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội, kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Cụ thể, sở đã tổ chức 39 phiên giao dịch việc làm, tập huấn nghiệp vụ cho 1.860 lượt người sử dụng lao động và cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp. Hỗ trợ đào tạo nghề cho 2.018 lao động nông thôn, đào tạo bồi dưỡng cho 970 lượt cán bộ, công chức xã.

Chi trả trợ cấp thường xuyên cho gần 30.000 người có công và thân nhân - 2

Bên cạnh đó, trong năm 2020, sở cũng đã giải quyết chế độ chính sách cho 3.277 trường hợp, vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa được gần 5 tỷ đồng, tổ chức thăm, tặng quà cho 137.451 lượt người có công nhân dịp Tết Canh Tý. Đồng thời thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên cho gần 30 ngàn đối tượng là người có công và thân nhân.

Theo ngành LĐ-TB&XH thành phố, năm 2021, ngành đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ: triển khai Đề án "sắp xếp cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc thành phố quản lý", đẩy mạnh hỗ trợ phát triển thị trường lao động, tăng cường các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm… Đồng thời thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ người nghèo thoát nghèo bền vững, chính sách trợ giúp xã hội, các chính sách, pháp luật về trẻ em…

Chi trả trợ cấp thường xuyên cho gần 30.000 người có công và thân nhân - 3

Nhiều tập thể và cá nhân của sở được nhận cờ thi đua, bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND thành phố (ảnh N.H.)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đã ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành LĐTB&XH thành phố đạt được trong thời gian qua, trong đó có công tác giảm nghèo, góp phần tích cực vào Chương trình giảm nghèo chung của thành phố, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,20%; hộ cận nghèo  1,72%.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Sở LĐTB&XH thành phố đã phối hợp và hỗ trợ 191,3 tỷ đồng để đảm bảo đời sống và hỗ trợ việc làm cho người dân, người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do đại dịch.

Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam cũng yêu cầu, năm 2021, ngành LĐ-TB7XH tiếp tục quan tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; giải quyết đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng; tổ chức lồng ghép có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân của sở được nhận cờ thi đua, bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND thành phố.