Hà Nội:

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Cơ quan bảo hiểm xã hội không nhắn tin báo người dùng chưa nhận được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động không trả lời tin nhắn để tránh bị lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp - 1

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội vừa thông báo tình trạng một số đối tượng đã mạo danh là cơ quan BHXH nhắn tin cho người lao động để thông báo việc nhận tiền trợ cấp Covid-19, qua đó có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Được biết, ngành BHXH đang thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/QĐ-TTg.

Qua việc theo dõi nắm tình hình, cơ quan BHXH TP đã nhận được phản ánh về việc một số đối tượng lợi dụng sơ hở để nhắn tin cho người lao động: "Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap shorturl.at/frFHU de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan".

Liên quan tới vấn đề này, đại diện BHXH TP Hà Nội khẳng định tin nhắn trên là lừa đảo, không bao giờ gửi tin nhắn có dòng chữ "chưa nhận được" và cũng không bao giờ có tin nhắn chữ "o" bằng số "0" như trên.

Đồng thời, BHXH TP Hà Nội cảnh báo người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào nếu không có chữ "BHXHVN, BHXH_HANOI,..." hiện lên khi nhận tin nhắn.

Cơ quan BHXH khuyến nghị, người lao động cần nâng cao cảnh giác do thời gian nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là đến ngày 31/12/2021.

"Người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản", đại diện BHXH TP Hà Nội cho biết.

Cách tra cứu thông tin hưởng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Theo BHXH TP Hà Nội, khi có nhu cầu tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần vào website Cổng Thông tin điện tử BHXH thành phố Hà Nội theo đường link: https://hanoi.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx

Sau đó, nhấp chuột vào banner có nội dung "Công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP" >> nhập mã số BHXH, họ tên >> tích chọn "Tôi không phải là người máy" >> ấn "Tra cứu" .

Tin liên quan