Thứ sáu, 19/06/2020 - 07:41

Cà Mau: Chi hỗ trợ chế độ phụ cấp sai quy định, chủ tịch xã bị kiểm điểm

Dân trí

Ngày 18/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) vừa chỉ đạo kiểm điểm đối với một Chủ tịch xã do chi chế độ phụ cấp cho đối tượng không đúng quy định.

Trước đó, UBND huyện Cái Nước có nhận được đơn phản ánh đối với ông Bùi Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND xã Đông Thới - đã chi hỗ trợ cho 4 trường hợp công tác ở xã nghỉ thai sản không đúng quy định, với tổng số tiền hơn 64,5 triệu đồng.

Trong đó, có bà N.T.M. (thời gian nhận từ tháng 6 - 9/2016), bà P.T.U. (từ tháng 8/2018 - 1/2019), bà T.T.M.X. (từ tháng 4 - 9/2019), bà T.T.T.M. (10 - 12/2019).

Cà Mau: Chi hỗ trợ chế độ phụ cấp sai quy định, chủ tịch xã bị kiểm điểm - 1

Chi chế độ phụ cấp cho đối tượng không đúng quy định, một Chủ tịch xã ở Cà Mau bị đề nghị kiểm điểm. (Ảnh minh họa)

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng huyện Cái Nước cho thấy, việc chi trả tiền cho 4 người hoạt động không chuyên trách nêu trên là tiền chi trả chế độ phụ cấp hàng thàng, chứ không phải chi trả chế độ nghỉ thai sản.

Các đối tượng này không thuộc diện hưởng chế độ thai sản của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH). Theo quy định của Luật BHXH, những người hoạt động không chuyên trách thuộc diện đóng BHXH bắt buộc nhưng không đóng quỹ bảo hiểm thai sản theo Luật BHXH. Vì vậy 4 cá nhân này không được hưởng chế độ thai sản.

Đồng thời, quy chế chi tiêu nội bộ của UBND xã Đông Thới không xây dựng chính sách hỗ trợ nào khác cho đối tượng nghỉ thai sản, từ đó nhận thấy UBND xã không được phép chi.

Trước việc làm trên, UBND huyện Cái Nước đã giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với ông Bùi Hoàng Vũ (Chủ tịch UBND xã Đông Thới) trong việc chi hỗ trợ cho các đối tượng không đúng quy định.

Đồng thời, huyện cũng giao xã kiểm điểm đối với ông Nguyễn Vũ Khanh (công chức kế toán của xã) do trong quá trình tham mưu chi hỗ trợ cho đối tượng không đúng quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cũng yêu cầu Chủ tịch UBND xã Đông Thới thu hồi, nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 44,4 triệu đồng; đối chiếu với BHXH để cắt giảm lại cho ngân sách số tiền hơn 6,2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, yêu cầu Phòng Tài chính rà soát lại số tiền 13,8 triệu đồng đã chi hỗ trợ kinh phí hoạt động cho 4 đối tượng hoạt động không chuyên trách và đề xuất hướng xử lý với UBND huyện.

Huỳnh Hải

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm