Thứ năm, 20/02/2020 - 16:51

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp

Dân trí

Chiều ngày 20/2, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cho 3 gia đình thuộc diện chính sách tại tỉnh Đồng Tháp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp - 1

Bộ trưởng thăm và tặng quà gia đình bà Nguyễn Thị Bích Thủy. 

Các gia đình chính sách trong lịch trình tới thăm và tặng quà của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác, gồm: Bà Phan Thị Trắng - mẹ liệt sĩ, thương binh Nguyễn Văn Lô và Chiến sĩ cách mạng Nguyễn Thị Bích Thủy (cùng ngụ xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Tại các gia đình trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và động viên tinh thần các bác, các mẹ sống vui - sống khoẻ. luôn là tấm gương để các con cháu, gia đình noi theo.

Bộ trưởng khẳng định, Đảng và Nhà nước và nhân dân mãi mãi biết ơn sự hy sinh, mất mát của các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh và các gia đình chính sách cho Tổ quốc.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp - 2

Bộ trưởng chia sẻ, động viên gia đình bà Thủy. 

Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Đồng Tháp quan tâm sâu sắc đến chính sách người có công, không để tồn tại tình trạng người có công thuộc hộ nghèo, thực hiện đầy đủ chính sách người có công và bảo trợ xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đạo Ngọc Dung cũng đã đặc biệt lưu ý đến công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng liên quan đến người có công.

Theo báo cáo của Sở LĐTT&XH Đồng Tháp, toàn tỉnh hiện có trên 56.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi, trong đó có trên 10.000 đối tượng đang được hưởng trợ cấp thường xuyên với số tiền gần 300 tỷ đồng/năm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp - 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà tới bà Phan Thị Trắng, mẹ liệt sĩ, tại Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Từ năm 2017 đến tháng 2/2020, Bộ đã thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” đối với 187 liệt sĩ của tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh không còn trường hợp hồ sơ đề nghị xác nhận người có công theo Quyết định 408/QĐ-LĐTBXH còn bị tồn đọng. Nguyên nhân là tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị công nhận liệt sĩ theo Kế hoạch số 611/KH-LĐTBXH ngày 30/3/2009 của Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thăm và tặng quà thương binh Nguyễn Văn Lô (tại Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp).

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, năm 2019, tỉnh đã lập hồ sơ trợ cấp chế độ các loại cho 731 trường hợp người có công (trong đó 48 danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng mới được phong, truy tặng), tổ chức cho 4.197 người có công hưởng chế độ điều dưỡng; tổ chức cải táng 99 hài cốt liệt sĩ, hỗ trợ 111 người có công có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Cùng với nguồn ngân sách trung ương, địa phương và các nguồn tài trợ đã hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách gần 30 tỷ đồng trong dịp Tết nguyên đán.

Tỉnh cũng vận động xây dựng 123 căn và sửa chữa 158 căn, vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa hơn 10 tỷ đồng; cuối năm 2019 triển khai xây dựng và sửa chữa 590 căn nhà cho gia đình chính sách từ ngân sách địa phương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp - 5

Bộ trưởng tặng 5 căn nhà cho người có công tại Đồng Tháp và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng tỉnh Đồng Tháp số tiền 200 triệu đồng.

Cũng nhân dịp này, tỉnh Đồng Tháp xin ngân sách Trung ương hỗ trợ 23,5 tỉ đồng để xây đài tưởng niệm nhằm ghi nhận những đóng góp của quân và dân trong huyện thời kỳ chiến tranh.

Đồng thời, tỉnh kiến nghị với Bộ LĐ-TB&XH sớm có phác đồ điều trị người nghiện ma túy hiệu quả, vì hiện nay chủ yếu cắt cơn và cai khô (cách ly khỏi môi trường nghiện, không cho người nghiện tiếp xúc với ma túy).

Xuân Hinh

Mới nhất

Đáng quan tâm