Thứ năm, 21/05/2020 - 06:59

Bí quyết chăm ổi lê Đài Loan ra trái ngọt, giòn, thu về tiền tỷ

Cách đây hơn chục năm, anh Lê Đình Tiếp (ở tổ dân phố 13, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) quyết định bỏ nghề buôn lợn làm trang trại trồng cây ăn quả.

Với quy mô hơn 4ha được phân thành từng khu với nhiều loại cây như ổi lê Đài Loan, cam, nhãn…, mỗi năm gia đình anh Tiếp thu về trên 2 tỷ đồng.
 

Trồng đa dạng

Nhìn trang trại rộng hơn 4ha được quy hoạch thành từng vùng, với từng loại cây cụ thể, ít ai biết để có được thành quả như ngày hôm nay, vợ chồng anh Tiếp đã phải đầu tư nhiều tiền bạc, công sức biến hơn 4ha đất hoang hóa vốn là khu lò gạch cũ thành vườn cây ăn quả thu nhập cao như hiện nay.

Anh cho biết: Thời điểm năm 2007, vùng đất hoang hóa này được xã cho các hộ thuê làm lò gạch, đất đá ngổn ngang, cỏ dại mọc quá đầu… Vợ chồng anh đã đổ không biết bao công sức, mồ hôi và tiền bạc để có trang trại như ngày hôm nay.

Theo anh Tiếp, thời điểm khởi nghiệp để đầu tư làm trang trại trồng cây ăn quả, gia đình anh bỏ ra số vốn ban đầu tương đối lớn, khoảng gần 2 tỷ đồng. Chính vì vậy, anh Tiếp phải cân nhắc và tính toán lựa chọn từng loại cây trồng phù hợp, đảm bảo "lấy ngắn nuôi dài" và đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Bí quyết chăm ổi lê Đài Loan ra trái ngọt, giòn, thu về tiền tỷ - 1

Anh Lê Đình Tiếp chia sẻ về cách chăm sóc 800 gốc ổi lê Đài Loan tại trang trại. Ảnh Thu Hà

Không giống như các trang trại khác chỉ chuyên canh một loại cây trồng, anh Tiếp phân thành các khu trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau, Hiện trang trại của anh có 1,5ha trồng 10.000 cây cam Canh, 2ha trồng 800 gốc ổi lê Đài Loan. Ngoài ra, anh còn trồng thêm táo, mít Thái…

"Giống ổi lê Đài Loan sau khi trồng khoảng 8 tháng sẽ cho thu hoạch. Bình quân mỗi cây ổi cho thu hái được khoảng 80 - 100kg quả/năm. Mỗi trái ổi lê Đài Loan có trọng lượng trung bình 300 - 400 gram, tùy theo thời điểm giá ổi dao động từ 10.000 - 25.000 đồng/kg. Trồng ổi nhanh thu hoạch, giá bán tương đối cao nên hiệu quả gấp 3 - 4 lần các loại cây ăn trái khác" - anh Tiếp cho hay.

Không chỉ chịu khó mày mò, học hỏi, làm giàu cho gia đình mình, là hội viên Hội Nông dân phường Ðồng Mai, anh Tiếp còn tích cực truyền đạt, phổ biến kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả cho nhiều hộ nông dân ở trong vùng. Hàng năm, anh giúp đỡ từ 3-5 hộ nghèo vay vốn đầu tư sản xuất (không lấy lãi) để thoát nghèo, đồng thời còn đóng góp hàng chục triệu đồng vào Quỹ "Vì người nghèo", Quỹ "Ðền ơn đáp nghĩa", Quỹ "Hỗ trợ nông dân" của địa phương.

Năm 2011, anh Tiếp được UBND quận Hà Ðông tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cấp quận. Năm 2015 anh Tiếp là một trong những tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen.

Bí quyết bón phân giúp trái ổi giòn ngọt

Để hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững, anh Tiếp luôn đặt yếu tố sạch và an toàn trong sản xuất lên hàng đầu. Anh Tiếp cho biết, anh thường sử dụng các loại phân bón lân, NPK Lâm Thao để chăm bón cây ăn quả bởi dùng loại phân bón này, vừa làm đất tơi xốp mà còn hạn chế được sâu bệnh cho cây ăn quả.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi, anh Tiếp cho biết: Ở miền Bắc thời gian

Anh Tiếp khuyến cáo, mặc dù giống ổi lê Đài Loan phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu nhiệt đới, có giá trị kinh tế cao, nhưng người dân cần quan tâm đến quy luật cung - cầu khi nhân rộng mô hình.

trồng ổi tốt nhất là lúc thời tiết mát mẻ, trồng vào vụ xuân (tháng 2 - 4), ngoài ra là vụ thu (tháng 8 - 10) với khoảng cách 4x4m hoặc 5x5m. Đào hố trồng: Kích thước hố trồng dài x rộng x sâu: 50x50x50cm. Mỗi hố (mỗi cây) trồng nên bón lót khoảng 25kg phân chuồng + 1,5 – 2kg phân bón lót NPK Lâm Thao 5.10.3-8. Toàn bộ công việc chuẩn bị hố trồng, bón lót phải được tiến hành trước khi trồng ít nhất 1 tháng.

Khi cây ổi ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, anh Tiếp sử dụng phân hỗn hợp NPK Lâm Thao 12.5.10-14 bón 4 lần/năm cho cây với tổng liều lượng như sau: Năm thứ nhất bón 0,5kg; năm thứ hai 0,75kg; năm thứ ba 1kg.

Thời kỳ cây ổi cho kinh doanh, anh Tiếp chia làm 4 giai đoạn để bón phân: Bón hồi cây sau thu hoạch, bón lót trước khi cây ra hoa, bón hỗn hợp cho cây sau đậu quả và quả đang lớn.

Về liều lượng phân bón cụ thể, anh Tiếp cho biết: Sau thu hoạch, anh thường dùng phân NPK 12.5.10-14 để bón hồi cây với liều lượng từ 2-2,5kg phân/cây. Trước khi cây ổi ra hoa, anh bón tiếp 1-1,5kg phân NPK 5.10.3-8. Giai đoạn cây nuôi quả anh Tiếp bón thêm 2 lần phân NPK Lâm Thao 10.5.12-5 sau khi cây đậu quả 1 tuần và nuôi quả đang lớn.

Anh Tiếp bộc bạch: Việc làm vườn đòi hỏi sự cần mẫn và tốn nhiều công sức.

Không chỉ trồng các loại cây ăn quả, anh Tiếp còn đầu tư 2 sào ươm cây giống, mỗi năm anh bán 7 vạn cây giống cho người dân ở Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang… Hiện trang trại của anh tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động và việc làm ổn định cho 5 lao động với mức lương 4-5 triệu đồng/tháng. 

Theo Thu Hà
Danviet.vn

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm