Chủ nhật, 02/08/2020 - 06:02

Bén duyên với ổi "khổng lồ", lão nông kiếm hàng trăm triệu đồng/năm

Dân trí

Giống ổi kích thước “khủng”, mỗi trái nặng từ 1-1,5kg đã giúp lão nông ở Đồng Tháp bỏ túi gần cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Bén duyên với ổi khổng lồ, lão nông kiếm hàng trăm triệu đồng/năm - 1
Ổi khổng lồ cân nặng hơn 1,5kg của lão nông Đồng Tháp

Chủ nhân của vườn ổi có trái siêu to, khổng lồ này là ông Nguyễn Phước Thùy (64 tuổi), ngụ xã Vĩnh Thạnh, Huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Không giống những vườn ổi khác, vườn ổi của ông khiến ai ai cũng bất ngờ. Dù cây có thân hình khẳng khiu, thấp lè tè thế nhưng rất sai trái, mỗi trái đều lớn hơn so với những loại ổi khác có trên thị trường.

Ông Thùy cho biết: 20 năm trước, ông được 1 người thân từ Mỹ về tặng 5 gốc ổi lạ. Nhận thấy cây sinh trưởng tốt, trái to, có trái quanh năm, ăn lại ngon nên ông đã quyết định nhân giống để trồng trong 1 ha vườn nhà. Chẳng biết gọi tên là gì, nên ông tạm gọi là ổi Mỹ như chính xuất xứ của loại cây này.

Bén duyên với ổi khổng lồ, lão nông kiếm hàng trăm triệu đồng/năm - 2
20 năm trước, ông được 1 người thân từ Mỹ về tặng 5 gốc ổi lạ

“Lúc đó nó đem khúc nhánh từ Mỹ về Việt Nam và cấy mô được 12 cây giống. Sau đó kêu tôi lấy về trồng. Lúc đó, do đi xe máy, cây thì để trong bầu rất to nên chỉ chở được 5 cây về trồng. Không ngờ lại bén duyên luôn tới nay”, ông Thùy cho biết.

Ban đầu chỉ vì sự hiếu kỳ nhưng sau thời gian gắn bó với giống ổi Mỹ, giờ đây lão nông này đã sở hữu riêng mình vườn ổi “khổng lồ” với hơn 120 gốc đang cho trái.

Ông Thùy kể: “Tính đến nay đã được 1ha ổi Mỹ đang cho trái. 1 gốc ổi khoảng 4 năm tuổi mình có thể thu về cả triệu/cây/năm”. Dù có kích thước khá to, từ 800gr đến 1 kg, thậm chí có trái còn nặng gần 1,5kg nhưng ăn rất ngon, không bị quá xốp hay quá mộng nước.

Với vị ngọt, chua chua, giòn mềm, đặc biệt khi thu hoạch trái có thể để lâu mà không bị héo hay mất đi độ giòn.

“Trái ổi này nó đặc biệt hơn người ta, giống ổi khác chỉ có vị ngọt, giòn cứng thôi, còn ổi này có vị ngọt, giòn mềm, có hậu chua ngọt. Nếu để chín vàng lên thì không chat nhưng vị ngọt vị chua không mất”, ông Thuỳ cho biết.

Bén duyên với ổi khổng lồ, lão nông kiếm hàng trăm triệu đồng/năm - 3
Bén duyên với ổi khổng lồ, lão nông kiếm hàng trăm triệu đồng/năm - 4
Vườn ổi khủng sai quả của ông Thùy

Nói về bí quyết trồng và chăm sóc, lão nông này cho biết: "Dù có nguồn gốc nhập ngoại, thế nhưng cây rất dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, lại rất ít sâu bệnh".

Cây thường trồng bằng nhánh chiết, có như vậy trái mới to dài, nếu trồng từ hạt ươm lên sẽ cho trái tròn, nhiều hột mà lại ít cơm. Cây sau khi trồng khoảng 10-12 tháng/tùy vào thổ nhưỡng là bắt đầu cho trái. Để cây sinh trưởng tốt phải trồng cách nhau 2,5m.

"Muốn cây cho trái thì phải cắt sát phần nhánh chứ không bấm đọt như cây ổi Đài Loan, cây sẽ không cho trái. Mỗi tháng cắt đọt 1 lần thì cây sẽ cho trái đều. Khi hái trái cũng cắt từ phần nhánh luôn”, ông cho biết.

Bén duyên với ổi khổng lồ, lão nông kiếm hàng trăm triệu đồng/năm - 5
Bén duyên với ổi khổng lồ, lão nông kiếm hàng trăm triệu đồng/năm - 6
Ông Thùy cho biết, giống ổi này thì ngược lại, cây càng già lại cho trái to và sai trái

Cũng theo ông Thùy, so với giống ổi Đài Loan, cây càng già trái sẽ càng nhỏ, năng suất thấp. Nhưng giống ổi này thì ngược lại, cây càng già lại cho trái to và sai trái. Điểm đặc biệt là mỗi trái đều có trọng lượng siêu khủng, từ 800gr - 1,5kg/trái.

Nhẩm tính, với 1 cây ổi từ 2 năm tuổi có thể cho mỗi cây cho 100 - 130kg trái/năm, với giá ổn định từ 10.000 -15.000 đồng/kg, thu lãi gần cả triệu đồng/năm.

Sở hữu giống cây đặc biệt, có thể mang lại thu nhập cao cho người trồng. Nhưng lão nông này không giữ cho riêng mình, hiện nay ông đang tính nhân giống để cùng chia sẻ với bà con quanh vùng.

Riêng cây giống, mỗi năm xuất bán hơn 1.000 cây, với giá 30.000 đồng/cây, thu lãi hơn 20 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí, giống ổi Mỹ này đã giúp lão nông bỏ túi cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhật Hạ

Tin liên quan

Mới nhất