Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:58

Bão số 10 gây thiệt hại hơn 7.800 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Bình

Dân trí

Ngày 22/9, tại Quảng Bình, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã tới thăm hỏi, động viên chính quyền và nhân dân trước những thiệt hại do bão số 10 gây ra. Đoàn công tác cũng tìm hiểu việc thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội.


Bộ trưởng thăm hỏi động viên gia đình người thân cựu TNXP Đỗ Văn Ất, bị thiệt mạng trong bão số 10.

Bộ trưởng thăm hỏi động viên gia đình người thân cựu TNXP Đỗ Văn Ất, bị thiệt mạng trong bão số 10.

Thiệt hại hơn 7.860 tỷ đồng

Làm việc với đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình - cho biết, trước khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền, tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các huyện, thị lên phương án ứng phó theo hướng dẫn từ Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Do việc triển khai nghiêm túc nên đã giảm thiểu thiệt hại về người, toàn tỉnh chỉ có 2 người bị thiệt mạng.

Tuy nhiên do sức bão quá lớn nên thiệt hại về cơ sở vật chất hạ tầng không nhỏ, chủ yếu ở các công trình nhà dân, trường học, hoa màu, cây trồng lâu năm, vật nuôi trên địa bàn các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn…

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, cơn bão số 10 đã làm 2 người chết và 48 người bị thương, hơn 95.000 ngôi nhà bị tốc mái, 243 nhà bị sập, thiệt hại hoàn toàn, 527 trường học bị ảnh hưởng… Tổng thiệt hại do bão số 10 gây ra 7.860 tỷ đồng.

Về việc thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cho biết, 9 tháng đầu năm tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 28.000 lao động, giảm 2.386 hộ nghèo…

“Tỉnh Quảng Bình đã tập trung 261 hồ sơ tồn đọng theo Quyết định 408 của Bộ LĐ-TB&XH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Tập trung xem xét giải quyết 261 hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thương binh, 8 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ….” - ông Trần Tiến Dũng cho biết.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, hiện nay tỉnh còn gặp nhiều khó khăn về tuyển sinh học nghề do cơ sở, vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học của các trường đã cũ và lạc hậu, nguồn kinh phí đầu tư khó khăn và eo hẹp.

Việc giải quyết các chính sách người có công vẫn còn một số vướng mắc về hồ sơ thủ tục và văn bản hướng dẫn. Cả tỉnh còn hơn 2.000 bệnh binh chưa được giải quyết theo Thông tư 20 của Bộ LĐ-TB&XH, còn hơn 10.740 hộ người có công cần được xây sửa nhà ở xuống cấp…

Bên cạnh đó, công tác bảo trợ xã hội cũng gặp nhiều khó khăn. Hệ thống trung tâm bảo trợ xã hội đã xuống cấp nhưng chưa được đầu tư. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 25%. Đặc biệt ở các huyện miền núi Minh Hoá, Tuyên Hóa, tỷ lệ hộ nghèo vẫn cận nghèo còn trên 70%.

Tạo sinh kế bền vững

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận nỗ lực của của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, trong đó nổi bật là việc nhanh chóng khắc phục bão số 10.


Thăm hỏi, động viên, trao phần quà 10 triệu đồng cho hộ nghèo Nguyễn Văn Long có nhà bị sập do bão số 10.

Thăm hỏi, động viên, trao phần quà 10 triệu đồng cho hộ nghèo Nguyễn Văn Long có nhà bị sập do bão số 10.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đặc biệt quan tâm đến việc tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng lụt bão, thiên tai.

Bộ trưởng nhận định, sau cơn bão còn rất nhiều việc phải làm cho dân, không chỉ dựng nhà, sửa nhà, hỗ trợ giống, cần phải nghiên cứu, tạo sinh kế bền vững cho người dân trong vùng bị chịu ảnh hưởng của bão.

Về việc triển khai nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh Quảng Bình tập trung triển khai lồng ghép có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, trong đó, thực hiện giảm nghèo bền vững phải chú trọng đến sinh kế cho người dân…

"Điều quan trọng nhất là phải tạo nghề cho người dân, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Quảng Bình cần rà soát và quy hoạch lại các cơ sở đào tạo nghề, cần nghiên cứu đào tạo kép 3 trong 1, 2 trong 1 với các cơ sở trường cao đẳng, trung cấp nghề (vừa đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp nghề, vừa dạy nghề ngắn hạn) để tránh lãng phí. Đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu lao động ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, các xã nghèo vùng Tuyên Hóa, Minh Hóa…”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung định hướng.

Với chính sách người có công, Bộ trưởng đề nghị trong năm 2017, tỉnh Quảng Bình tập trung giải quyết dứt điểm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng.

Năm 2018, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đề nghị tỉnh Quảng Bình cần tiến hành thí điểm mở rộng xem xét giải quyết hồ sơ còn tồn đọng trong dân, theo cách làm là công khai, minh bạch, lắng nghe ý kiến của người dân nơi cơ sở, trả lời dứt điểm rõ ràng các trường hợp, không để kéo dài…

Sớm công bố kết quả về danh tính các liệt sĩ Hang Tám Cô

Liên quan đến việc xác định danh tính các liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh trong Hang Tám Cô trên tuyến đường 20 Quyết Thắng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình và Thanh Hoá, trên cơ sở kết quả giám định ADN của các liệt sĩ, sớm thông báo kết quả với 8 gia đình, đã rõ danh tính trả lại tên trên bia, các mộ cho các liệt sĩ.

Nhân chuyến làm việc tại Quảng Bình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao hỗ trợ 500 triệu đồng ủng hộ tỉnh Quảng Bình khắc phục thiệt hại bão số 10 (trong đó có 200 triệu đồng từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam). Đồng thời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã tới thăm và tặng quà nhiều gia đình thương binh, cựu thanh niên xung phong và hộ gia đình nghèo bị thiệt hại trong cơn bão số 10.

Thanh Phúc

Tin liên quan

Mới nhất