Thứ hai, 02/03/2020 - 06:03

Ảnh hưởng của Covid-19: Gia chủ và "osin" đều “méo mặt”

Dịch Covid-19 đã thực sự tác động mạnh đến từng gia đình, không riêng người thuê mà còn ảnh hưởng đến người được nhận thuê. Nhiều người giúp việc theo giờ đang “méo mặt” vì thiếu việc và không có thu nhập.

Ảnh hưởng của Covid-19: Gia chủ và osin đều “méo mặt” - 1

Nhiều người không dám thuê giúp việc gia đình vì lo ngại bị lây nhiễm COVID-19. (Ảnh minh họa).
 

Dịch viêm phổi cấp do Covid-19 đã thực sự tác động mạnh đến từng gia đình, không riêng người thuê mà còn ảnh hưởng đến người được nhận thuê. Nhiều người giúp việc theo giờ đang “méo mặt” vì thiếu việc và không có thu nhập.

Vốn nhận dọn nhà theo giờ với mức phí từ 50.000-70.000 đồng/giờ, chị Nguyễn Thị Lân (Mỹ Đức - Hà Nội, số ĐT: 09045801xx) trước đây làm không hết việc.

“Làm cho gia đình người Việt mức lương phổ biến từ 50.000-60.000 đồng/giờ. Nếu làm cho gia đình người Hàn thì mức lương 70.000-80.000 đồng/giờ. Thế nhưng từ ra Tết đến nay, công việc cứ giảm dần và từ 2 tuần nay thì không có gia đình nào thuê nữa” - chị Lân chia sẻ.

Ảnh hưởng của Covid-19: Gia chủ và osin đều “méo mặt” - 2

Chị Lân tâm sự, trước thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, đơn hàng nhiều đến mức chị không làm xuể, phải nhờ thêm “bà trẻ” ở quê lên cùng làm.

“Hai bà cháu tranh thủ mỗi ngày cũng kiếm được triệu  bạc/người, nhiều khi không đủ sức phải từ chối bớt, nhưng nay ai cũng sợ virus Covid-19 lây bệnh, nên công việc cứ vãn dần. Trước tôi thường từ chối giúp việc cho các gia đình Việt, chọn các gia đình Hàn Quốc vì mức lương cao hơn. Nhưng nay dịch bệnh tại Hàn Quốc diễn biến phức tạp, họ không thuê nữa” - chị Lân tỏ vẻ tiếc rẻ.

Cũng tham gia giúp việc gia đình, bà Vi Thị Tươi (người Nùng ở Cao Bằng - điện thoại 0373907xx1) cũng đang trong tình trạng “nông nhàn”.

“Thuê nhà ở trọ tại khu vực Cầu Giấy với mức 2.500.000 đồng/tháng, trừ chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt, trước mỗi tháng tôi cũng gửi tiết kiệm được 6.000.000-7.000.000 đồng. Nhưng từ 1 tháng nay ít việc, thu nhập không đủ chi tiêu” - bà Tươi cho biết.

Theo những người chuyên giúp việc theo giờ, mặc dù nhà trường nghỉ học, con cái không có người trông, nhưng một số gia đình không thuê người trông trẻ vì sợ lây dịch bệnh, mà luân phiên nghỉ phép để chăm con hoặc nhờ ông bà trông hộ.

Ảnh hưởng của Covid-19: Gia chủ và osin đều “méo mặt” - 3

Bà Nguyễn Thị Thúy (Trực Ninh, Nam Định) cho hay: Cùng khu nhà trọ với bà có 4-5 người cùng quê rủ nhau lên Hà Nội thuê nhà trọ và làm nghề giúp việc theo giờ, nhưng nay ít người thuê, những người khác đã về hết. Bà và nhiều người cùng cảnh lên mạng xã hội đăng tin tìm việc, nhưng gần 1 tháng nay vẫn không có người thuê.

Lo sợ "bỏ tiền rước Covid-19 về nhà"

Chị Nguyễn Ngọc Hạnh My - làm việc tại một ngân hàng lớn tại Hà Nội, cho biết, hơn 1 tháng nay 2 con trai 5 tuổi và 3 tuổi của chị nghỉ học ở nhà. Công việc cơ quan bận rộn nhưng chị vẫn không dám thuê giúp việc.

"Người giúp việc di chuyển nhiều, làm việc lưu động tại nhiều địa chỉ, nguy cơ gây bệnh rất cao nên vợ chồng tôi thay nhau nghỉ phép, hết phép thì nhờ bà ngoại lên trông con giúp”- chị My tâm sự.

Ảnh hưởng của Covid-19: Gia chủ và osin đều “méo mặt” - 4

Không riêng gì chị My, khi học sinh được nghỉ học dài ngày để tránh dịch bệnh Covid-19, nhiều gia đình phải lên mọi phương án, tận dụng mọi lực lượng cho việc trông giữ con. Một số bí quá đành thuê trông trẻ, nhưng cũng "méo mặt" vì chi phí rất cao.

“Chi phí thuê trông 2 trẻ từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều lên tới 500.000-600.000 đồng/ngày bao ăn 1 bữa trưa, nếu nhà có 2 bé họ đòi tới 700.000-800.000 đồng, tính ra bằng ngày lương đi làm, nên nghỉ không lương chăm con là đúng, chứ người giúp việc đi làm khắp nơi, có thể sẽ là “người vận chuyển” virus Covid-19” - chị My nhấn mạnh.

Chị Nguyễn Hoài Thu - làm việc tại một cơ sở thẩm mỹ tại Q.1 TPHCM cho biết: Chi phí đến nhà giữ con trong ngày từ 7 giờ sáng đến 6 giờ tối là 1 triệu đồng/ngày, bao ăn uống hai bữa trưa và sáng. Chi phí quá cao nên thuê được 1 tuần vợ chồng chị đành bỏ cuộc, đón ông bà nội ở Vĩnh Long lên trông cháu.

Theo Khánh Vũ/Lao động

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm