Thứ năm, 15/08/2019 - 09:44

19 thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45

Dân trí

Lễ xuất quân Đoàn thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 đã được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 14/8 tại Hà Nội. Theo đó, từ ngày 16/8 - 28/8 tại Thành phố Kazan (Liên bang Nga), 19 thí sinh Việt Nam sẽ dự thi 18 nghề trong Kỳ thi tay nghề thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị và huấn luyện cho các thí sinh.

Thứ trưởng khẳng định, việc tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới là cơ hội để Việt Nam học hỏi, trao đổi, giao lưu và hội nhập quốc tế về phát triển kỹ năng nghề đỉnh cao. Qua đó giúp cải thiện kỹ năng nghề của lao động Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của quốc gia.

19 thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 - 1

Thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề quốc tế (Ảnh: TC GDNN)

“Hy vọng các thí sinh sẽ làm tốt vai trò đại sứ trẻ cho hàng triệu thợ trẻ Việt Nam, bình tĩnh, tự tin, nỗ lực thi đấu giành chiến thắng, mang về những thành tích cao nhất cho Tổ quốc và vinh dự cho bản thân” - Thứ trưởng Lê Tấn Dũng bày tỏ.

Thay mặt các chuyên gia huấn luyện và thí sinh dự thi, ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: “Trước sự đổi mới từ quy mô cuộc thi, nội dung thi tay nghề thế giới như đề cập ở trên, Ban tổ chức thi tay nghề quốc gia đã tranh thủ sự hợp tác quốc tế và quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp để huy động sự tham gia ngày càng lớn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như sự tham gia của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác tài chính và kỹ thuật trong việc huấn luyện và cử thí sinh tham dự thi”.

Theo đó, Ban Tổ chức thi tay nghề Quốc gia đã nhận được sự hỗ trợ 100% hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật cho 12/18 nghề tham dự của các tập đoàn, doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Cụ thể, 11 thí sinh của 10 nghề được cử đi nước ngoài huấn luyện như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaixia và Thái Lan nhằm giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng cường tiếp cận kỹ thuật và công nghệ tiên tiến thế giới của kỳ thi, cũng như tạo cơ hội cọ sát quốc tế cho thí sinh.

Theo ông Trương Anh Dũng, Việt Nam sẽ cử 19 thí sinh dự 18 nội dung thi tay nghề, như: Nghề thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, cơ điện tử, phay CNC, nghề Khuôn mẫu, nghề xây gạch…

Tại Kỳ thi lần này, nhiều điểm mới được áp dụng như: Số lượng các nước thành viên (hiện đã có 82 quốc gia và lãnh thổ là thành viên với dân số chiếm 2/3 dân số toàn cầu) và số thí sinh tham gia thi tay nghề tăng so với các năm trước. Kỳ thi thu hút được 1355 thí sinh tham dự ở 56 nghề. Có 69 quốc gia, vùng lãnh thổ có thí sinh và đại biểu tham dự.

Ngoài 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên, 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai. Đây là Kỳ thi ghi nhận quy mô tổ chức vượt trội từ trước đến nay với số lượng nghề tổ chức thi, thí sinh và đại biểu tham dự. 

Các lần dự Kỳ thi tay nghề thế giới của Đoàn thí sinh VN

Lần đầu đoàn Việt Nam tham dự là Kỳ thi lần thứ 39 năm 2007 được tổ chức tại Nhật Bản, đoàn Việt Nam giành được 1 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Lần thứ 2, Việt Nam tham dự là Kỳ thi thứ 40 năm 2009 được tổ chức tại Calgary, Canada. Tại kỳ thi, đoàn Việt Nam giành 5 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Lần thứ 3, Việt Nam tham dự là Kỳ thi lần thứ 41 năm 2011 tại được tổ chức tại London Vương quốc Anh và đoàn Việt Nam đã giành 5 Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Lần thứ 4, Việt Nam tham dự là Kỳ thi lần thứ 42 năm 2013 được tổ chức tại Leipzig, CHLB Đức, Việt Nam tham dự ở 12 nghề với 13 thí sinh; kết quả ta giành được 06 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc (Cơ điện tử, Dịch vụ nhà hàng, Điện tử, thiết kế Web, xậy gạch, ốp lát tường và sàn).

Lần thứ 5, Việt Nam tham dự là Kỳ thi lần thứ 43 năm 2015 được tổ chức tại Brazil, Việt Nam tham dự ở 13 nghề với 14 thí sinh; kết quả giành được 01 Huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin và 07 nghề đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc (Thiết kế trang web, Lắp đặt đường ống nước, Xây gạch, Cơ điện tử, Hàn, Phay CNC và Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD).

Lần thứ 6, Việt Nam tham dự là Kỳ thi lần thứ 44 năm 2017 được tổ chức tại Abu Dhabi thuộc các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất.

Hoàng Mạnh