Thị trường băng đĩa tăng nhiệt

Mùa mưa, công chúng khá e ngại chuyện đi xem ca nhạc ở các tụ điểm (đặc biệt là tụ điểm ngoài trời) nên việc nghe nhạc tại nhà xem ra tiện lợi hơn cả. Phải chăng đó là lý do để các ca sĩ thi nhau tung ra album trong mùa này thay vì đợi đến cuối năm?

Không chỉ vì mưa

Câu trả lời còn ở một khía cạnh khác. Đó là cuộc đọ tài tranh sức giữa các ca sĩ hiện nay đang diễn ra "chóng mặt" hơn trong từng ngày.

Này đây, bạn muốn nghe những ca khúc "xưa thật là xưa" qua một giọng hát thế hệ... 8X? Đã có Hồ Ngọc Hà dám hát lại những Yêu (Văn Phụng), Có nhớ đêm nào (Khánh Băng), Nỗi lòng (Nguyễn Văn Khánh) trong album mới phát hành đầu tháng bảy Và em đã yêu.

Khó có thể phủ nhận thành công về chuyên môn của Hồ Ngọc Hà qua album mới khi nghe cô hát phiêu du và tự tin với những ca khúc kinh điển theo phong cách R&B như thế. Trong khi đó, cũng mang màu R&B song nhẹ nhàng hơn, chân phương và xen lẫn nét tươi trẻ vốn có là đĩa nhạc đầu tay Khi em yêu anh của Nguyệt Ánh.

Hàng loạt album thi nhau ra đời đã khiến quầy băng đĩa liên tục chật chội như Ngọc Anh (Ngọc Anh Online), Nghi Văn (Nghi Văn Vol.3), Thy Dung (Chủ nhật đón yêu thương về), Khánh Ngọc (Như em vẫn yêu)... Có trường hợp tung ra một lèo hai, ba CD, VCD trong khoảng thời gian rất ngắn như Thu Minh (Nếu như và Tình em), Hiền Thục (Hiền Thục Vol.2, Một ngày ta xa nhau, Bảo)... đã khiến người mê nhạc phải hoa cả mắt.

Chỉ là ăn xổi?

Rất may, những album gần đây của các ca sĩ đã cho thấy một sự dày công đầu tư nghiêm túc về mọi mặt và tính toán đến tương lai. Nếu không có sự đỡ đầu chuyên môn của nhà sản xuất Đức Trí (Công ty MusicFace) thì hẳn Hồ Ngọc Hà chưa thể hát lại những ca khúc "nặng ký". Song cũng thấy chiến lược khôn khéo của album Và em đã yêu khi phân nửa đĩa Hà lại hát những ca khúc nhẹ nhàng và đại chúng hơn.

Trong khi đó từ dạo Hồng Nhung ra lò album Khu vườn yên tĩnh (12-2004) với gam màu world music riêng biệt, Thanh Lam ra Nắng lên (1-2005) với làn dân ca đương đại kết hợp jazz pop thì dạng album ý tưởng (về nội dung ca từ, hoặc xuyên suốt phong cách, thể loại nhạc...) giúp cho các nghệ từ đẹp trong Khôi; Thủy Tiên bé nhỏ hát punk rock cá tính trong Ngọt & Đắng, Mắt Ngọc với Trái thơm tình yêu hay Lương Bằng Quang (Lương Bằng Quang Returns) và Nguyên Hưng (Quay đầu là bờ) đã cố công đặt nặng những kỹ xảo âm thanh, tiết tấu dồn dập qua các đĩa nhạc của mình.

Với cái nhìn thấu đáo của người đi trước, nhạc sĩ Dương Thụ cho rằng: "Những sự tìm tòi, đột phá, cố gắng tìm cái mới, cái riêng của các ca sĩ hôm nay đáng được trân trọng. Đừng vội phán xét đúng sai để vô hình trung gây áp lực đối với họ. Các đĩa nhạc, ca khúc mới nếu tốt sẽ khiến những người làm nghệ thuật hăng hái hơn, còn nếu chưa thành công cũng là một kinh nghiệm, bài học quí đối với những ca sĩ trẻ".

 Theo Tuổi Trẻ